Thảm kịch máy bay bị bắn rơi: Ai là thủ phạm?

Chính quyền Ukraine cáo buộc phe ly khai đã bắn tên lửa làm rơi máy bay. Trong khi đó thủ lĩnh phe ly khai khẳng định họ không có tên lửa tầm xa đủ để bắn rơi một chiếc máy bay ở độ cao 10.000 m.
Thảm kịch máy bay bị bắn rơi: Ai là thủ phạm?
Thảm kịch máy bay bị bắn rơi: Ai là thủ phạm? - anh 1

Hiện trường thảm họa rơi máy bay do bị bắn.

Các quan chức Mỹ xác nhận, máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines chở 295 hành khách đã bị bắn rơi ở Ukraine bằng một tên lửa đất đối không, song hiện chưa rõ đối tượng nào đã bắn tên lửa này.

TTXVN cho hay một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng các chuyên gia phân tích tình báo nước này "tin chắc" rằng một tên lửa đất đối không đã bắn hạ MH17 và đang xem xét dữ liệu để xác định liệu thủ phạm bắn tên lửa là lực lượng ly khai ủng hộ Nga tại Ukraine, binh sĩ Nga dọc biên giới hay lực lượng chính quyền Ukraine.

Trong khi đó, chính quyền Ukraine cáo buộc phe ly khai đã bắn tên lửa làm rơi máy bay. Cố vấn Bộ Nội vụ Ukraine Anton Gerashchenko khẳng định lực lượng ly khai đã bắn hạ máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia chở 280 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn bằng hệ thống tên lửa Buk.

Lãnh đạo ly khai của Ukraine Aleksander Borodai thì cáo buộc lực lượng chính quyền Kiev đã bắn rơi máy bay chở khách MH17 của Malaysia tại miền Đông nước này. Trả lời kênh truyền hình nhà nước Nga Rossiya 24, ông Borodai nói: "Có vẻ như đó đúng là một máy bay chở khách bị Không quân Ukraine bắn hạ".

Các thủ lĩnh tổ chức Nhà nước CH Nhân dân Donetsk cũng khẳng định phe ly khai không có tên lửa tầm xa đủ để bắn rơi một chiếc máy bay ở độ cao 10.000 m. Tuy nhiên trước đó phe ly khai ở đông Ukraine từng khoe có sở hữu hệ thống tên lửa đất đối không Buk do Nga sản xuất có khả năng làm được điều này. Mới đây phe ly khai đã xóa đoạn tin nhắn khoe sở hữu tên lửa Buk trên trang mạng Twitter. Mới hôm 16/7, một thủ lĩnh ly khai còn khẳng định đã dùng tên lửa Buk để bắn rơi một chiếc máy bay vận tải AN-26 của quân đội Ukraine.

Ngoài ra phe ly khai cũng cho biết đã bắn rơi bốn chiến đấu cơ SU-25 của quân đội Ukraine. Hôm qua, tư lệnh ly khai Igor Strelkov còn mô tả trên mạng xã hội rằng lực lượng của ông ta đã bắn rơi một chiếc AN-26 khác trong khu vực nơi chuyến bay MH17 gặp nạn và bị rơi.

Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN
(Ngày Nay) - Giáo sư Danh dự Andrew K. Rose - Hiệu trưởng NUS Business School - Singapore nhấn mạnh vai trò then chốt của đội ngũ lãnh đạo doanh nghiệp bản lĩnh, nhạy bén trong việc duy trì đà tăng trưởng của Việt Nam, đồng thời củng cố vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trong tiến trình chuyển đổi và phát triển kinh tế của ASEAN.
ĐHQG TP.HCM sẽ rà soát vấn đề liên quan “chứng chỉ nội bộ”.
Liên kết giáo dục tại TP.HCM: Đại học Quốc gia sẽ rà soát vấn đề “chứng chỉ nội bộ”
(Ngày Nay) - Đại học Quốc gia TP.HCM ngày 14/1/2026 đã có phản hồi phóng viên Ngày Nay về việc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn cấp nhiều giấy tờ gọi là “chứng chỉ nội bộ” cho học viên tham gia các khoá bồi dưỡng phương pháp giảng dạy STEAM, Kỹ năng sống, Giá trị sống...