Tham vọng quyền lực dẫn đến chạy chức, chạy quyền

(Ngày Nay) - “Phấn đấu vì sự nghiệp chung của đất nước khác với tham vọng quyền lực. Nếu cán bộ có tham vọng quyền lực thì dễ tìm mọi cách, mọi cơ hội để chạy chức, chạy quyền nhằm thăng quan, tiến chức”, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương nói.
Ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương.
Ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương.

Đề cập đến việc Bộ Chính trị vừa ban hành ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, ông Lê Quang Thưởng, nguyên Phó Ban Tổ chức Trung ương cho rằng, đây là điều cần thiết.

Theo ông Thưởng, các quy định về tiêu chuẩn cán bộ thì thực tế từ lâu đã có và cũng đã bao hàm đủ hai mặt cả về đức và tài. Nay quy định trên bổ sung và bảo đảm chi tiết hơn, cụ thể hơn.

Giải thích về tiêu chuẩn “cán bộ thuộc diện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý phải là những cán bộ tuyệt đối không tham vọng quyền lực”, ông Lê Quang Thưởng cho rằng cần phải hiểu đúng quy định trên theo nghĩa rộng, chứ không phải triệt tiêu sự phấn đấu.

“Phấn đấu vì sự nghiệp chung của đất nước khác với tham vọng quyền lực của cá nhân. Nếu cán bộ có tham vọng quyền lực thì sẽ tìm mọi cách, mọi cơ hội để chạy vạy, để thăng quan, tiến chức”, ông Lê Quang Thưởng nói.

Nguyên Phó Ban tổ chức Trung ương cũng cho rằng, nếu cán bộ đó phấn đấu vì sự nghiệp cách mạng, vì đất nước thì không bao giờ có tham vọng quyền lực, không bao giờ nghĩ đến quyền lợi vật chất của bản thân, gia đình.

Còn nếu cán bộ đó có tham vọng quyền lực thì sẽ tìm mọi cách để có chức, có quyền. “Ở đây là anh phấn đấu vì lợi ích riêng, với mục đích cá nhân chứ không phải vì mục đích chung tiến lên của xã hội”, ông Thưởng diễn giải.

Trong khi đó, ông Thang Văn Phúc, nguyên Viện trưởng Viện lịch sử Đảng cho hay, trong lịch sử hình thành và phát triển của Đảng, trước đây không đề cập đến vấn đề “tham vọng quyền lực”. Nhưng gần đây, đặc biệt trong cơ chế thị trường thì đã nảy sinh nhiều hiện tượng tiêu cực nên vấn đề “tham vọng quyền lực” được Đảng quan tâm, đặt vấn đề.

“Với tham vọng quyền lực nên thay vì tuân thủ, chấp hành nghiêm sự phân công của Đảng thì anh lại tìm mọi cách để chạy chức, chạy quyền, chạy vị trí. Có quyền lực rồi thì lại tìm cách vun vén lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm chứ không phục vụ cho sự nghiệp của đất nước – đó chính là cơ hội chính trị”, ông Phúc nói.

Từ đó, ông Phúc cho rằng, việc Bộ Chính trị ban hành ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá cán bộ thuộc diện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý, trong đó quy định, cán bộ thuộc diện Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư quản lý phải là những cán bộ tuyệt đối không tham vọng quyền lực là hoàn toàn phù hợp.

Cũng theo ông Phúc, với quy định trên thì mọi cán bộ, đảng viên có thể soi vào đó để xem xét, đánh giá cán bộ nào đủ tiêu chuẩn, điều kiện, cán bộ nào không một cách công khai, minh bạch.

Ngược lại, các cán bộ cũng tự “soi” lại bản thân xem thấy có xứng đáng hay không? Nếu thấy mình chưa đủ điều kiện thì cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa. “Quy định này là hết sức cần thiết để khắc phục những bất cập về công tác cán bộ vốn đã tồn tại trong thời gian qua”, ông Phúc nhận xét.

Theo Tiền Phong
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
Bộ Ngoại giao thông tin về cứu hộ, cứu nạn tàu Khôi Nguyên 18 gặp nạn trên biển
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ các cơ quan chức năng Việt Nam, tàu Khôi Nguyên 18 gồm 62 người đã bị chìm khi hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu tại Biển Đông. Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng của Việt Nam ngay lập tức phối hợp chặt chẽ khẩn trương đến hiện trường.
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
Số ca nhiễm virus Tây sông Nile gia tăng khắp châu Âu
(Ngày Nay) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo các nước châu Âu cần tăng cường giám sát muỗi và đẩy mạnh truyền thông y tế công cộng, trong bối cảnh số ca nhiễm virus Tây sông Nile (West Nile) đang tiếp tục tăng trên khắp châu lục.
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
Mỹ: Tòa phúc thẩm giữ nguyên phán quyết chặn lệ phí đối với thị thực H-1B cấp mới
(Ngày Nay) - Tòa Phúc thẩm Liên bang Khu vực số 1 của Mỹ đã bác đề nghị của chính quyền Tổng thống Donald Trump về việc tạm thời khôi phục quy định áp dụng lệ phí 100.000 USD đối với các đơn xin cấp mới thị thực H-1B dành cho lao động có tay nghề cao, trong thời gian chờ xét xử kháng cáo.
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
Duy trì Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, tiếp tục chuẩn hóa, nâng cao độ tin cậy
(Ngày Nay) - Sau những bất cập phát sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2026, đặc biệt là vụ việc tại Tuyên Quang, nhiều ý kiến đề xuất bỏ Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, chuyển sang xét học bạ để công nhận tốt nghiệp hoặc để các trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng.
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
Nhật Bản siết chặt điều kiện cấp phép cư trú lâu dài
(Ngày Nay) - Chính phủ Nhật Bản sẽ nâng cao điều kiện cấp tư cách vĩnh trú (cư trú không xác định thời hạn) đối với người nước ngoài, theo đó yêu cầu người nộp đơn phải có thu nhập cao hơn mức trung bình của các hộ gia đình Nhật Bản và có mức lương hưu dự kiến đạt một ngưỡng nhất định.