Thành phố Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn lớp 10 chuyên biến động tăng - giảm lớn

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 chuyên và tích hợp năm học 2024-2025. Điểm chuẩn năm nay có biến động tăng - giảm khá nhiều so với năm trước, đáng chú ý có lớp giảm đến 4 điểm.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Năm nay, trong số hơn 98.000 thí sinh dự kỳ thi lớp 10 công lập Thành phố Hồ Chí Minh có trên 8.200 thí sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 chuyên, tăng 1.500 thí sinh so với năm trước, hơn 1.400 thí sinh đăng ký vào lớp 10 tích hợp.

Năm học 2024-2025, Thành phố có 6 trường tuyển sinh lớp 10 chuyên (2 trường chuyên và 4 trường thường) với tổng chỉ tiêu gần 2.000 học sinh, 10 trường tuyển sinh lớp 10 tích hợp, với tổng chỉ tiêu hơn 700.

Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong vẫn là trường dẫn đầu về điểm chuẩn các lớp chuyên. Trong đó, lớp chuyên Anh tích hợp (theo đề án 5695) của trường này có điểm chuẩn cao nhất (37,5 điểm).

Lớp chuyên Anh tích hợp (theo đề án 5695) tại Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa cũng có mức điểm chuẩn cao nhất của trường này. Đây là lớp mới bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2024-2025, chỉ tổ chức ở hai trường chuyên của Thành phố.

Điểm chuẩn cao thứ hai là các lớp chuyên Tin và chuyên Toán Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong cùng mức 37,25 điểm (lần lượt tăng 3,25 điểm và 0,25 điểm so với năm trước).

Điểm chuẩn lớp 10 chuyên năm nay ở nhiều lớp giảm đáng kể. Lớp chuyên Sinh năm trước dẫn đầu về điểm chuẩn các lớp 10 chuyên nhưng năm nay đều giảm. Ở Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Hồng Phong điểm chuẩn lớp chuyên Sinh giảm 4 điểm (34,75 điểm); còn Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa giảm 4,25 điểm (33 điểm). Tương tự, điểm chuẩn lớp chuyên Văn cũng giảm từ 1-3 điểm, tuỳ trường.

Ngược lại, mức điểm chuẩn lớp chuyên Lý của 6 trường đều tăng, mức tăng từ 2-5,25 điểm tùy trường; có khá nhiều lớp khác có điểm chuẩn tăng.

Với các lớp tích hợp, điểm chuẩn trong khoảng 25,5-33 điểm; phần lớn các lớp có điểm chuẩn tương đương hoặc tăng 0,25-2,5 điểm so với năm trước.

Để xét tuyển vào lớp 10 chuyên, tích hợp, thí sinh dự thi ba bài thi bắt buộc trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập Thành phố Hồ Chí Minh, gồm Toán, Văn, Ngoại ngữ và thi thêm môn chuyên hoặc tích hợp. Điểm xét tuyển là tổng điểm thi ba môn hệ số 1 và điểm môn chuyên hoặc môn tích hợp hệ số hai. Năm nay thí sinh có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên hoặc tích hợp được đăng ký tối đa 3 nguyện vọng thay vì 2 nguyện vọng như năm trước.

Đây là năm cuối cùng Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh lớp 10 chuyên ở 4 trường Trung học phổ thông thường. Từ năm học 2025-2026, các lớp chuyên chỉ có ở trường Trung học phổ thông chuyên.

Theo quy định, thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 chuyên, tích hợp thực hiện hồ sơ nhập học từ 25-29/6. Sau thời gian này, thí sinh không làm hồ sơ nhập học trường sẽ xóa trên trong danh sách trúng tuyển. Riêng những thí sinh trúng tuyển sau khi có kết quả phúc khảo sẽ nộp hồ sơ nhập học vào trường, lớp chuyên, tích hợp trong ngày 5/7.

Dự kiến, ngày 10/7, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn và danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 công lập (hệ thường) năm học 2024-2025./.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.