Thanh thiếu niên là trọng tâm trong quá trình hoạch định chính sách của EU

0:00 / 0:00
0:00
Trong một phát biểu nhân Ngày Trẻ em thế giới (20/11), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell khẳng định thanh thiếu niên là trọng tâm của quá trình hoạch định chính sách của khối.
Thanh thiếu niên là trọng tâm trong quá trình hoạch định chính sách của EU

Ông Borrell nêu rõ: “33 năm sau khi Công ước Liên hợp quốc về Quyền trẻ em được ký kết, những khẳng định của chúng tôi rằng các quyền của trẻ em là quyền chung của con người vẫn còn nguyên giá trị". Quan chức EU này cho biết Năm Thanh niên châu Âu là chìa khóa quan trọng trong việc đảm bảo các mối quan tâm và nhu cầu của trẻ em và thanh niên vẫn là trọng tâm của quá trình hoạch định chính sách của EU.

Ông Borrell nhấn mạnh để tăng cường sự tham gia của châu Âu với trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới cũng như giúp thúc đẩy vai trò của các em trong việc định hình tương lai của xã hội, EU đã khởi động Kế hoạch hành động đầu tiên dành cho thanh thiếu niên trong khuôn khổ Hành động đối ngoại của EU. EU đã ưu tiên việc ngăn chặn các hành vi vi phạm nghiêm trọng đối với trẻ em bị ảnh hưởng bởi xung đột vũ trang, quá trình tái hòa nhập hiệu quả của các em và đảm bảo an toàn của trường học và cộng đồng.

Trên toàn thế giới, EU tiếp tục đóng vai trò hàng đầu về giáo dục trong các trường hợp khẩn cấp và khủng hoảng kéo dài, với 10% viện trợ nhân đạo và 10% tài trợ cho quan hệ đối tác quốc tế trong khuôn khổ chương trình "Châu Âu trên thế giới" (NDICI) dành cho giáo dục. EU cũng là một trong những nhà tài trợ chính cho các chương trình toàn cầu chống bạo lực đối với trẻ em gái và thực hiện chính sách không khoan nhượng đối với lao động trẻ em.

Theo ông Borrell, EU sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác quốc tế để đảm bảo không có trẻ em nào bị bỏ lại phía sau và các quyền của mọi trẻ em được bảo vệ, thúc đẩy và tôn trọng ở mọi nơi và mọi lúc.

UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
UNESCO hỗ trợ thư viện Ukraine thúc đẩy học tập, sức khỏe tinh thần và sức bền cộng đồng
(Ngày Nay) - Trong lúc xung đột vẫn đang diễn ra, các thư viện trên khắp Ukraine không còn chỉ là nơi người dân tìm đến để đọc sách hay tra cứu thông tin. Ngày càng nhiều người đến thư viện để kết nối với cộng đồng, tìm kiếm thông tin đáng tin cậy, được hướng dẫn và nhận sự hỗ trợ về tinh thần.
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
Cuba đối mặt với tỷ lệ lạm phát trên 20%
(Ngày Nay) - Số liệu do Văn phòng Thống kê và Thông tin Quốc gia Cuba (ONEI) cho thấy chỉ số lạm phát hàng năm trên thị trường chính thức của đảo quốc Caribe này đã tăng hơn 2 điểm phần trăm trong tháng 7 vừa qua, lên mức 20,70% trong 7 tháng đầu năm trong khi tỷ lệ lạm phát hàng tháng tăng 2,56% so với tháng trước.
Ảnh: Kondou
Lý Cây Bông – Khi sắc màu Tây Nam Bộ gặp nhịp điệu Yosakoi
(Ngày Nay) - Từ “Sài Gòn đẹp lắm” - tác phẩm đánh dấu sự trở lại của Sài Gòn Yosakoi (YOSAGO), đến “Lý Kéo Chài”, YOSAGO dần tìm thấy cho mình một hướng đi: kể những câu chuyện Việt Nam bằng ngôn ngữ của Yosakoi. Nếu “Sài Gòn đẹp lắm” mang đến hình ảnh một Sài Gòn trẻ trung, gần gũi, thì “Lý Kéo Chài” đưa người xem về với không gian sông nước và những âm hưởng dân gian Nam Bộ.
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
AI đặt ra bài toán mới cho hạ tầng điện trung tâm dữ liệu
(Ngày Nay) - Sự phát triển nhanh của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi yêu cầu đối với hạ tầng trung tâm dữ liệu, trong đó nguồn điện trở thành một trong những yếu tố cần được tính toán lại khi các hệ thống GPU có thể tạo ra mức biến động phụ tải rất lớn trong thời gian ngắn.