Thanh tra Chính phủ thông tin vụ phát ngôn 'xúc phạm báo chí'

(Ngày Nay) - Nếu ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành.
ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp, Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ
ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp, Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ

Liên quan đến việc một số tờ báo đăng tải các thông tin về phát ngôn của Quyền Vụ trưởng Vụ III (Thanh tra Chính phủ)  “xúc phạm báo chí”, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và tổng hợp, Người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ có trả lời chính thức với báo chí trên Cổng TTĐT của Thanh tra Chính phủ.

Cụ thể, Người phát ngôn Thanh tra Chính phủ cho biết, từ tháng 11/2016, trên mạng Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin về việc ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền Vụ trưởng Vụ III phát ngôn “vô cớ mạt sát báo chí”, “dạy cách bưng bít thông tin”... trong buổi công bố quyết định của Tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra trách nhiệm của Đại học Quốc gia TPHCM trong việc tự chủ, tự chịu trách nhiệm về bộ máy, quản lý tài chính và thực hiện các dự án giai đoạn 2013-2015.

Ngay sau khi trang Youtube và một số báo điện tử có đăng tải thông tin về phát ngôn trên, Tổng Thanh tra Chính phủ đã chỉ đạo đơn vị chức năng làm việc với Cục An ninh mạng (A68- Bộ Công an) và có văn bản gửi Bộ Công an và A68 để phối hợp, xử lý. Cũng trong ngày, Tổng Thanh tra Chính phủ đã có văn bản yêu cầu tổ chức, cá nhân có liên quan báo cáo.

Sau khi vụ việc xảy ra, Hội Nhà báo Việt Nam có văn bản gửi Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ; Thanh tra Chính phủ đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ và phúc đáp Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam. 

Thực hiện chỉ đạo cấp trên, Tổng Thanh tra Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Tổ công tác để kiểm tra đối với ông Nguyễn Minh Mẫn, Quyền vụ trưởng Vụ III về việc các trang mạng xã hội và báo điện tử đăng tải thông tin, cho rằng ông Nguyễn Minh Mẫn đã phát ngôn không đúng (“mạt sát báo chí”, “bưng bít thông tin”) khi làm việc với Đại học Quốc gia TPHCM.

Ngày 31/8/2017, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận kiểm tra việc phát ngôn của công chức.

Về việc một số trang báo điện tử có nêu việc Quyền Vụ trưởng Nguyễn Minh Mẫn khẳng định “không xin lỗi”, cũng như phát biểu rằng “tất cả những việc làm này đều trái pháp luật”, Người phát ngôn Thanh tra Chính phủ nói: Thời gian qua Thanh tra Chính phủ xử lý việc phát ngôn của ông Nguyễn Minh Mẫn là đúng quy định của pháp luật.

Nếu như ông Mẫn phát biểu với phóng viên một số báo khẳng định “không xin lỗi” thì đây là phát biểu cá nhân ông Mẫn nhưng theo quy định thì mọi cán bộ, công chức đều phải chấp hành kiểm điểm nghiêm túc kết luận của cấp trên.

Việc ông Mẫn không thực hiện kết luận của Tổng Thanh tra, Thanh tra Chính phủ sẽ có các bước tiếp theo để xử lý theo quy định. Tập thể Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ sẽ nghiêm túc triển khai theo đúng kết luận đã ban hành.

Người phát ngôn Thanh tra Chính phủ cho biết thêm, trong thời gian qua, Tổng Thanh tra Chính phủ thường xuyên chỉ đạo, quán triệt, nhắc nhở công chức cơ quan Thanh tra Chính phủ phải tuân thủ nghiêm túc quy định tại Quy chế phát ngôn của Thanh tra Chính phủ tại Quyết định số 1358/QĐ-TTCP ngày 20/6/ 2013 của Tổng Thanh tra Chính phủ.

Người phát ngôn Thanh tra Chính phủ đề nghị các nhà báo, phóng viên, các cơ quan báo chí cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan có chức năng của Thanh tra Chính phủ trong quá trình thu thập, đăng tải thông tin để đảm bảo đúng quy định và thông tin chính xác, chuẩn mực, đồng thời góp phần xây dựng cơ quan Thanh tra Chính phủ nói riêng, ngành Thanh tra nói chung ổn định, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao.

Theo Chính phủ
TIN LIÊN QUAN
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
Đức tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ thu giữ và lưu trữ CO2
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, Thủ tướng Đức Friedrich Merz tuyên bố Đức cần trở thành quốc gia dẫn đầu thị trường thế giới trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon dioxide (CO₂), coi đây là hướng đi vừa phục vụ mục tiêu bảo vệ khí hậu, vừa mở ra cơ hội kinh tế mới cho doanh nghiệp Đức.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.