Thầy Văn Như Cương và những phát ngôn truyền cảm hứng

(Ngày Nay) - Không chỉ dành nhiều tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục, thầy giáo Văn Như Cương còn được học trò nhớ đến nhờ những lời căn dặn thấm thía.
Thầy Văn Như Cương và những phát ngôn truyền cảm hứng

Không phải ngẫu nhiên mà bao thế hệ học trò lại yêu mến và kính trọng người thầy ấy. Ở PGS Văn Như Cương luôn toát lên sự gần gũi, thấu hiểu mà vẫn nghiêm khắc đặc biệt là những căn dặn của thầy với các học trò của mình.

Thầy Văn Như Cương và những phát ngôn truyền cảm hứng ảnh 1Thầy Văn Như Cương đã để lại rất nhiều câu nói truyền cảm hứng cho thế hệ học sinh

PGS Văn Như Cương qua đời đã để lại niềm xót xa, thương tiếc vô bờ trong lòng đông đảo học trò, người làm giáo dục, phụ huynh học sinh.

Trong cuộc đời của mình, không chỉ là một nhà giáo tận tâm cống hiến cho sự nghiệp trồng người, thầy Văn Như Cương còn nổi tiếng là người có nhiều phát ngôn truyền cảm hứng cho hàng triệu học sinh:

“Biển học là mênh mông, trong đó sách vở tuy quan trọng nhưng chỉ là vùng biển gần bờ mà thôi”.

- “Hãy trung thực đừng dối trá, hãy vị tha đừng vị kỷ, hãy hòa đồng đừng đố kỵ, hãy cao thượng đừng thấp hèn, hãy độc lập suy nghĩ đừng adua bầy đàn, hãy nói lời thanh cao đừng buông lời tục tĩu”.

- “Tự học là phương pháp tốt nhất để phát huy trí tuệ, để nắm vững kiến thức và linh hoạt áp dụng. Còn học thêm là con đường ngắn nhất làm cho trí tuệ trở thành “thiểu năng”.

- “Tất cả mọi biện pháp muốn thành công, đều phụ thuộc vào cái tâm thực hiện nó”.

- “Các em có thể trở thành những người lao động chân chính, những nhà kỹ thuật có chuyên môn giỏi, những nhà nghiên cứu thành công, những doanh nghiệp tầm cỡ, những nhà lãnh đạo xuất sắc… nhưng trước hết phải là những người tử tế”.

Thầy Văn Như Cương và những phát ngôn truyền cảm hứng ảnh 2PGS Văn Như Cương - người thầy đáng kính của biết bao thế hệ

- “Công việc gì có thể làm ngày hôm nay thì đừng để đến ngày mai”.

- “Không lao động, không có sáng tạo. Người lười lao động chắc chắn không làm việc gì thành công”.

- “Ai cũng vào đại học là lạc hậu”.

- "Mỗi đưa trẻ đều có điểm mạnh và điểm yếu. Nghệ thuật làm cha làm mẹ là biết cách khuyến khích, khen ngợi, nhưng không đề cao quá đáng những điểm mạnh của con mình, mặt khác cần khắc phục mà không vùi dập những điểm yếu của nó".

- "Một đứa trẻ kiêu căng, tự phụ hoặc một đứa trẻ tự ti, sợ hãi không phải là mục tiêu giáo dục của chúng ta".

Tổng hợp

Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.