Tin Mới

Bầu cử Anh: Kết quả thăm dò dự báo chiến thắng cách biệt cho đảng Bảo thủ

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Boris Johnson được dự báo sẽ giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử ở Anh với đa số ghế trong quốc hội, theo kết quả của cuộc thăm dò kết quả ngoài phòng bỏ phiếu hôm thứ Năm.

Cuộc khảo sát cho thấy đảng Bảo thủ Johnson sẽ giành được một chiến thắng rất lớn với 368 ghế trong tổng số 650 ghế của Quốc hội, dự đoán đây sẽ là kết quả tốt nhất mà đảng Bảo thủ đạt được kể từ sau chiến thắng của "bà đầm thép" Margaret Thatcher vào năm 1987.

Nếu kết quả thăm dò đúng với kết quả thực, Thủ tướng Johnson sẽ nhanh chóng phê chuẩn thỏa thuận Brexit đã ký với Liên minh châu Âu để Vương quốc Anh có thể rời khỏi khối vào ngày 31/1/2020.

"Tôi hy vọng các bạn sẽ tận hưởng một buổi lễ ăn mừng vào tối nay", ông Johnson trả lời người ủng hộ bằng một email. "Ngày mai chúng ta sẽ bắt đầu vào việc".

Bầu cử Anh: Kết quả thăm dò dự báo chiến thắng cách biệt cho đảng Bảo thủ - ảnh 1

Các cử tri Anh xếp hàng đi bỏ phiếu. Ảnh: AP

Đồng bảng Anh đã tăng hơn 2% so với đồng đô la và đồng euro vào thứ Năm. Đến 22h25 (giờ GMT), đồng bảng đã tăng vọt tới 2,5%, mức tăng lớn nhất trong một ngày kể từ tháng 1 năm 2017.

Theo kết quả thăm dò, đảng Lao động chỉ giành được 191 ghế, kết quả tồi tệ nhất kể từ năm 1935. Đảng Quốc gia Scotland sẽ giành được 55 ghế và đảng Dân chủ Tự do giành được 13 ghế, cuộc thăm dò cho biết. Đảng Brexit được dự báo sẽ không giành được bất kỳ ghế nào.

Trong 5 cuộc bầu cử quốc gia gần đây nhất tại Anh, chỉ có một cuộc thăm dò ý kiến đã có kết quả sai, đó là vào năm 2015 khi cuộc thăm dò dự đoán một chiến thắng suýt soát cho đảng Bảo thủ, nhưng kết quả thực tế cho thấy đảng này đã giành được đa số ghế.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo