Tin Mới

Cận cảnh căn cứ không quân của Mỹ sau vụ tấn công của Iran

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các bức ảnh vệ tinh chụp hôm thứ Tư cho thấy cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran đã gây thiệt hại cho các tòa nhà tại căn cứ không quân Ain al-Assad ở Iraq.

Ảnh chụp vệ tinh căn cứ Ain al-Assad sau vụ tấn công. Ảnh: PLANET LABS INC.

Những bức ảnh được chụp bởi vệ tinh của công ty Planet cho thấy ít nhất 5 nhà chứa máy bay và các ngôi nhà bị tấn công bởi loạt tên lửa bắn từ Iran vào sáng sớm thứ Tư. Các tọa độ trên ảnh tương ứng với tọa độ căn cứ không quân Ain al-Assad.

Ông David Schmerler, nhà phân tích của Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury, Mỹ cho biết: "Một số vị trí bị bắn trông giống như những nơi bị bỏ hoang".

Nhà phân tích cho rằng không rõ liệu các mục tiêu trong căn cứ có được chọn để tránh gây thiệt hại về nhân mạng hay không. "Các tòa nhà chúng ta quan sát thấy dường như được sử dụng để cất giữ máy bay", ông Schmerler nói. "Có những địa điểm khác bên trong căn cứ chắc chắn có người bên trong, nhưng Iran đã lựa chọn tiêu diệt các thiết bị thay vì con người".

Các bức ảnh được được chụp cách mặt đất khoảng 32 km từ căn cứ không quân và cho thấy xác của hai quả tên lửa.

Ông Michael Elleman, chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Anh), nhận định những mảnh vỡ này dường như là tàn dư của tên lửa Qiam.

Cận cảnh căn cứ không quân của Mỹ sau vụ tấn công của Iran - ảnh 1

Xác của hai quả tên lửa Qiam-1 tại căn cứ không quân Ain al-Assad. Ảnh; Twitter

Giới quan sát đã xác định tên lửa mà Iran sử dụng để tấn công căn cứ Ain al-Assad là tên lửa tầm ngắn Qiam-1, có khả năng mang đầu đạn với hệ thống dẫn đường chính xác có thể tự chuyển hướng trong hành trình bay.

Cuộc không kích nhắm vào các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq được cho là hành vi trả đũa của Iran sau cái chết của Thiếu tướng Qasem Soleimani vào thứ Sáu tuần trước. Trong bài phát biểu vào tối qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận không có binh sĩ Mỹ nào bị thương sau các vụ tấn công tại Iraq, thế nhưng truyền thông Iran cho biết 80 người đã thiệt mạng do tên lửa của nước này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo