Tin Mới

Chủ tịch Tập Cận Bình: 'Nhiệm vụ hàng đầu là dập tắt dịch nCoV'

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Giới chức lãnh đạo Trung Quốc đã tăng gấp đôi các cam kết và hợp tác chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng như các quốc gia khác để ngăn chặn dịch nCoV.

Tại một cuộc họp của Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết các cán bộ địa phương sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc nếu họ không tuân theo các chỉ dẫn của chính quyền trung ương để ngăn chặn dịch bệnh.

"Chúng ta phải coi cuộc chiến chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng nhất trong tay", Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu, lưu ý rằng các quan chức không được xao nhãng các vấn đề kinh tế.

Chủ tịch Tập cũng nhấn mạnh sự cần thiết của sự ổn định kinh tế và xã hội, nói rằng các nhà chức trách phải đảm bảo rằng nền sản xuất trong nước được duy trì và các doanh nghiệp nhận được hỗ trợ tài chính.

"Cuộc chiến chống lại sự bùng phát dịch bệnh liên quan đến sức khỏe của người dân, Trung Quốc đang mở cửa cho nước ngoài và sự ổn định kinh tế và xã hội nói chung. Tại các khu vực nơi dịch bệnh bùng phát không nghiêm trọng, các chính quyền nên phòng chống dịch đồng thời xem xét sự phát triển và cải cách", ông Tập khẳng định.

Lời kêu gọi của  được đưa ra khi thị trường chứng khoán Trung Quốc bị sụt giảm mạnh trong ngày đầu tiên giao dịch sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ số Shanghai Composite vào cuối phiên giao dịch đã giảm 7,7% và giá cổ phiếu của khoảng 3.000 công ty niêm yết ở đại lục giảm 10% mỗi ngày.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho rằng các phản ứng của Mỹ đối với dịch nCoV sẽ là "ví dụ xấu cho các quốc gia khác".

"Hầu hết các quốc gia đánh giá cao và ủng hộ nỗ lực chống lại nCoV của Trung Quốc, chúng tôi hiểu và tôn trọng khi họ áp dụng hoặc tăng cường các biện pháp kiểm dịch tại cửa khẩu. Tuy nhiên, trong khi đó, một số quốc gia, đặc biệt là Mỹ, đã phản ứng thái quá, điều này chắc chắn đi ngược lại với lời khuyên của WHO", người phát ngôn Hoa Xuân Oánh lập luận.

Với 11 người được xác định nhiễm virus corona mới, nước Mỹ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào tuần trước. Nước này cũng cảnh báo công dân của họ không nên đi du lịch đến Trung Quốc. Hầu hết các hãng hàng không thương mại lớn của Mỹ đã cắt hoặc tạm dừng các chuyến bay đến và đi khỏi Trung Quốc.

Dịch nCoV, được cho là có nguồn gốc từ thành phố Vũ Hán, đã giết chết ít nhất 361 người ở Trung Quốc. Cho đến nay, nó đã lan rộng đến hơn 20 quốc gia, trong đó có một người Trung Quốc đã tử vong tại Philippines.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo