Tin Mới

Mỹ cáo buộc binh sĩ Mexico giúp người tị nạn vượt biên

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Các cá nhân mặc quân phục Mexico đã cố gắng giúp người nhập cư xâm nhập trái phép vào Mỹ, đó là lời cáo buộc của ông Ramiro Cordero - Giám sát viên của Cục Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP), tại El Paso, Mỹ.

"Các nhân viên tuần tra biên giới làm việc gần Socorro/San Elizario (Texas) đã quan sát các đối tượng ở phía biên giới Mexico, một số trong số này mặc quân phục", ông Cordero nói về một sự việc xảy ra vào đêm khuya ngày 28/9.

"Một số đối tượng đã sử dụng thang để leo qua bức tường, nhưng không có vụ bắt giữ nào xảy ra", vị quan chức nói thêm.

Ông Cordero cũng nói rằng hoạt động đáng ngờ ở biên giới Mỹ-Mexico đã được báo cáo cho chính quyền Mexico.

Một quan chức khác của CBP cho biết các sĩ quan quân đội Mexico đã giúp một nhóm 5 người di cư bất hợp pháp xâm nhập Mỹ bằng cách sử dụng thang dây.

Người này cho biết nhóm di dân đã vượt qua biên giới Mỹ nhưng sau đó quay trở lại Mexico khi lực lượng an ninh nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Vào ngày 29/10, Ủy viên CBP Mark Morgan nói rằng số người nhập cư không có giấy tờ tại biên giới Mỹ-Mexico đã đạt hơn 970.000 người trong năm tài khóa 2019, đánh dấu mức tăng 88% so với năm ngoái.

Mỹ và Mexico đã đạt được thỏa thuận vào tháng 6 về việc kiềm chế dòng người di cư bất hợp pháp qua biên giới phía nam.

Theo thỏa thuận, Mỹ tuyên bố sẽ không áp thuế đối với hàng hóa Mexico, trong khi Mexico cam kết triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia trên khắp đất nước và đặc biệt là tới biên giới phía nam của họ để chống lại dòng người di cư tới từ Trung Mỹ.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo