Tin Mới

Mỹ đang săn đuổi thủ lĩnh mới của IS

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba rằng nước Mỹ hiện đang để mắt đến nhà lãnh đạo mới của IS và biết tên này đang trú ẩn ở đâu.

Tuy nhiên, ông Trump không đề cập đến tên của mục tiêu mới, nhưng có khả năng đó là Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi, người được chỉ định thay thế cố thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Al-Baghdadi đã tự kết liễu đời mình vào tháng trong một cuộc đột kích vào "hang ổ" của hắn ở phía bắc Syria.

Trong một bài phát biểu hôm thứ Ba, Tổng thống Trump nói rằng nước Mỹ đã tiêu diệt được al-Baghdadi, sau đó đã là "tay chân thân cận thứ hai" của hắn và bây giờ "chúng tôi đang chú ý đến một kẻ thứ ba. Hắn ta sẽ gặp rắc rối bởi chúng tôi biết hắn đang ở đâu".

"Tay chân thứ hai" mà ông Trump đề cập có khả năng là Abu Hassan al-Muhajir, một phụ tá thân cận của al-Baghdadi và là người phát ngôn của IS kể từ năm 2016. Tên này đã bị giết trong một chiến dịch quân sự chung của Mỹ và người Kurd chỉ vài giờ sau cái chết của al-Baghdadi. Tuy nhiên, một người thứ hai khác, có thể là Fadhil Ahmad al-Hayali, người được mô tả là nhân vật số 2 của IS và đã bị giết bởi một cuộc không kích của Mỹ tại Iraq.

Hiện có rất ít thông tin về al-Qurayshi và tổ chức khủng bố IS thường xác định danh tính các nhà lãnh đạo của mình bằng cách sử dụng các bút danh liên quan đến gốc gác bộ tộc và dòng dõi. Tổ chức này không có một hệ thống phân cấp rõ ràng và hiện chưa để lộ thông tin chi tiết của thủ lĩnh mới.

Theo AP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo