Tin Mới

Người dân Iran biểu tình phản đối chính phủ bắn hạ máy bay Ukraine

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Những người biểu tình đã xuống đường tuần hành ở Tehran hôm thứ Bảy sau khi chính phủ nước này thừa nhận rằng đã bắn hạ một máy bay chở khách Ukraine, làm 176 người thiệt mạng.

Người Iran hô khẩu hiệu chống chính phủ bên ngoài Đại học Amirkabir hôm thứ Bảy sau khi một buổi cầu nguyện được tổ chức cho các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay Ukraine. Ảnh: Anadolu Agency

Hàng nghìn người đã tập trung bên ngoài cổng trường đại học Amir Kabir, gần đại sứ quán Mỹ cũ ở thủ đô Tehran, nơi có một số sinh viên vừa tốt nghiệp đã tử nạn trên chuyến bay xấu số. Những người biểu tình kêu gọi Đại giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei từ chức và truy tố những người chịu trách nhiệm vụ bắn hạ chiếc máy bay.

Một buổi cầu nguyện lớn để tưởng nhớ các nạn nhân của chiếc máy bay Boeing 737-800 đã leo thang thành một cuộc biểu tình chống chính phủ, theo hãng thông tấn FARS của Iran.

FARS đưa tin rằng cảnh sát Iran đã giải tán các sinh viên tại khu vực trường Amir Kabir và phong tỏa các con đường chính.

Người dân Iran biểu tình phản đối chính phủ bắn hạ máy bay Ukraine - ảnh 1

Người dân Iran tổ chức lễ cầu nguyện cho các nạn nhân đã thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay. Ảnh: AFP

Trước đó, quân đội Iran thừa nhận đã bắn hạ chiếc máy bay Boeing 787-800 của Ukraine do hệ thống radar "nhầm lẫn và lo sợ hành động đáp trả của Mỹ".

Sau chiến dịch bắn tên lửa vào các căn cứ ở Iraq, các chuyến bay của quân đội Mỹ quanh biên giới Iran đã tăng mạnh và do đó chiếc máy bay Boeing đã bị hiểu lầm là mục tiêu thù địch khi bay qua các khu vực chiến lược trên lãnh thổ Iran.

"Máy bay đã đến gần một trung tâm quân sự nhạy cảm ở độ cao và điều kiện bay giống như mục tiêu thù địch. Trong những trường hợp này, máy bay đã vô tình bị bắn trúng, không may dẫn đến cái chết của nhiều người quốc tịch Iran và nước ngoài", thông cáo của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran viết.

Các nạn nhân bao gồm 82 người Iran, 63 người Canada, 11 người Ukraine, 10 người Thụy Điển, 4 người Afghanistan, 3 người Đức và 3 người quốc tịch Anh.

"Iran vô cùng hối tiếc về sai lầm tai hại này. Tôi xin gửi lời cầu nguyện cho tất cả các gia đình nạn nhân", Tổng thống Hassan Rouhani thông báo.

Ông Rouhani cũng gửi lời xin lỗi tới người dân Ukraine và hứa sẽ truy cứu những cá nhân "chịu trách nhiệm" cho vụ việc này.

"Nguyên thủ Cộng hòa Hồi giáo Iran hoàn toàn thừa nhận rằng thảm kịch này là do những hành động sai lầm của quân đội. Cần điều tra thêm để xác định tất cả nguyên nhân và gốc rễ của thảm kịch này cũng như truy tố thủ phạm để thông báo kết quả cho người dân Iran và quốc tế", theo thông báo từ chính phủ Iran.

Theo CNN

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo