Tin Mới

Nhiều thành phố tại Hồ Bắc lâm cảnh túng thiếu vật tư y tế

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Nữ bác sĩ phụ khoa Feng Chuncui đã phải sử dụng một chiếc khẩu trang trong liên tục một tuần.

Nhiều bệnh viện tại các thành phố nhỏ cũng đang trong tình trạng thiếu thốn vật tư y tế và đồ bảo hộ. Ảnh: Xinhua

Feng công tác tại bệnh viện chính ở thành phố Hiếu Cảm (Hồ Bắc), nơi lực lượng y tế đang phải vật lộn để đối phó với dịch bệnh nCoV đang cướp đi sinh mạng của gần 500 người, trong bối cảnh thiếu thốn vật tư y tế trầm trọng.

Cuối tháng trước, cô được xét nghiệm dương tính với virus corona. Cô được xác định lây nhiễm từ một người đồng nghiệp của mình và cả hai nhanh chóng bị cách ly.

"Bệnh viện của chúng tôi đang tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân mỗi ngày và chỉ một số ít đang được xuất viện. Chúng tôi đã sử dụng rất nhiều khẩu trang, quần áo và kính bảo hộ, chất khử trùng. Chiếc khẩu trang tôi đang đeo có từ lúc trước khi nhập viện, tôi đã phải dùng nó trong hơn một tuần", Feng vừa ho vừa nói.

Thành phố Hiếu Cảm có khoảng 4,8 triệu dân và chỉ cách Vũ Hán - điểm khởi phát của vụ dịch, 60 km về phía đông.

Do là điểm bùng phát dich nCoV, Vũ Hán đã trở thành tâm điểm của sự chú ý và quyên góp trên toàn thế giới, những thành phố nhỏ như Hiếu Cảm sẽ phải chịu xếp sau trong danh sách phân bổ vật tư y tế và nhu yếu phẩm.

Thị trưởng Hiếu Cảm Wu Haitao cho biết hôm thứ Bảy rằng toàn thành phố cần 32.300 khẩu trang N95, 150.700 khẩu trang phẫu thuật và 8.074 bộ quần áo bảo hộ trong 5 ngày tới.

Tình trạng thiếu thốn tương tự cũng đang xảy ra ở Hoàng Cương, một thành phố có khoảng 7,5 triệu dân về phía tây của Vũ Hán.

Hiếu Cảm và Hoàng Cương là hai điểm đến hàng đầu của 5 triệu người rời khỏi Vũ Hán trước khi thành phố bị phong tỏa vào ngày 23/1, theo dữ liệu di chuyển từ công cụ tìm kiếm Trung Quốc, Baidu.

Đến thứ hai, Hoàng Cương đã có 1.422 trường hợp được xác nhận dương tính với nCoV và Hiếu Cảm có 1.120, lần lượt cao thứ hai và thứ ba trong số các thành phố trên toàn Trung Quốc.

Chính quyền Hoàng Cương đã cố gắng ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh bằng cách đóng cửa tất cả các nhà ga và đường cao tốc, chỉ cho phép một người từ mỗi hộ gia đình rời khỏi nhà của họ mỗi hai ngày để đi thu gom nhu yếu phẩm.

Ngoại lệ duy nhất là những người làm việc tại các siêu thị và nhà thuốc, cũng như những người bị bệnh cần đến bệnh viện.

Wu Dan - người sống tại Hoàng Cương, cho biết gia đình cô đang vật lộn để tìm kiếm nhu yếu phẩm giữa lúc cả thành phố rơi vào cảnh nội bất xuất ngoại bất nhập.

"Dì của tôi đã bị nhiễm nCoV và phải nhập viện. Trong bệnh viện, các y tá chỉ đeo khẩu trang phẫu thuật để bảo vệ bản thân trước số lượng lớn bệnh nhân. Em gái tôi cũng không thể mua cồn y tế để khử trùng nhà cửa. Ngay cả việc đặt mua đồ qua mạng cũng gặp khó khăn do thành phố đã bị phong tỏa", Wu nói.

Ở quận Hiếu Xương của Hiếu Cảm, Zhang Xiaofeng - một bác sĩ phụ sản, cho biết chính quyền quận đã ra lệnh cho cơ sở y tế tiếp nhận bệnh nhân nCoV từ cuối tháng 1 và tất cả các giường đều bị lấp đầy chỉ trong vòng hai ngày.

"Chúng tôi cũng thiếu nguồn vật tư y tế, khẩu trang và đồ bảo hộ. Lãnh đạo bệnh viện của chúng tôi họp mỗi ngày để thảo luận về cách tìm nguồn cung cấp", ông Zhang nói.

Tờ Nhật báo Đô thị phương Nam vào Chủ nhật đưa tin cho biết bệnh viện trung tâm Hiếu Cảm sẽ rơi vào cảnh cạn kiệt vật tư chỉ trong vòng một tuần nếu không được bổ sung kịp thời.

"Do tình trạng phong tỏa các tuyến giao thông, một số chuyến xe cung cấp vật tư và đồ quyên góp không thể được chuyển đến đây, làm cho tình hình của chúng tôi ngày càng tồi tệ hơn", một nhân viên bệnh viện Hiếu Cảm cho biết.

Theo SCMP

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo