Tin Mới

Quốc hội Anh giải thể

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Quốc hội Anh tuyên bố giải tán vào nửa đêm thứ Ba theo giờ địa phương, 25 ngày trước cuộc tổng tuyển cử diễn ra.

Việc giải tán Quốc hội hiện tại có nghĩa là toàn bộ Hạ viện và Thượng viện đều chấm dứt hoạt động. Một Hạ viện mới sẽ được bầu vào ngày 12/12, trong khi các nghị sĩ thuộc Thượng viện được giữ nguyên vị trí.

Thông thường, một Phát ngôn viên mới của Hạ viện cũng được bầu cùng với Hạ viện, nhưng năm nay Ngài Lindsay Hoyle đã được chỉ định thay thế người tiền nhiệm John Bercow sau khi ông này từ chức.

Theo Đạo luật Quốc hội năm 2011, Quốc hội Vương quốc Anh phải được bầu lại cứ 5 năm một lần, điều đó có nghĩa là cuộc tổng tuyển cử tiếp theo sẽ diễn ra vào năm 2022. Tuy nhiên, vào ngày 29/10, Hạ viện đã bỏ phiếu cho cuộc bầu cử sớm vào tháng 12 do tiến trình Brexit rơi vào bế tắc.

Quốc hội Anh, trải qua 3 thế kỷ tồn tại, giống như phần lớn Vương quốc Anh, được điều chỉnh bởi các hệ thống luật lệ nghiêm ngặt. Cách thức hoạt động của Quốc hội sau khi giải thể cũng tuân theo những truyền thống lâu đời đó.

Thủ tướng Anh Boris Johnson, đã nhiều lần kêu gọi một cuộc bầu cử sớm để phá vỡ thế bế tắc về thỏa thuận Brexit. Việc thiếu sự chấp thuận của Hạ viện đã ngăn nước này rời khỏi EU vào ngày 31/10, trái với mong muốn của chính phủ, và dẫn đến việc EU tiếp tục gia hạn cho nước Anh tới ngày 31/1.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo