Tin Mới

Trump đảm bảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc giúp nông dân Mỹ hưởng lợi

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Phát biểu tại thành phố Austin, thủ phủ bang Texas hôm Chủ nhật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đảm bảo rằng thỏa thuận sơ bộ với Trung Quốc sẽ giúp người nông dân nước Mỹ được hưởng lợi.

"Các bạn vẫn bám trụ trong cuộc chiến (thương mại - ND). Các bạn luôn ở bên tôi. Các bạn thậm chí không bao giờ nghĩ đến việc từ bỏ và chúng ta đã hoàn thành nó", ông Trump dành lời tri ấn tới người nông dân Mỹ.

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Trung Quốc được ký kết sau 18 tháng cuộc thương chiến Mỹ-Trung nổ ra, chính quyền Trump đã phải hai lần phân bổ hàng tỷ đô la tiền cứu trợ cho các hộ nông dân và chủ trang trại do ảnh hưởng của thuế quan Trung Quốc.

Theo nội dung của bản thỏa thuận mới nhất, Trung Quốc cam kết mua ít nhất 12,5 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp vào năm 2020.

Thỏa thuận còn áp dụng mức thuế 25% đối với 250 tỷ USD hàng hóa và linh kiện công nghiệp Trung Quốc được sử dụng bởi các nhà sản xuất Mỹ và hơn 100 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Tổng thống Trump nói với người nông dân rằng ông sẽ thực thi mạnh mẽ thỏa thuận thương mại để đảm bảo Trung Quốc thực hiện theo đúng cam kết.

"Tôi nghĩ mọi việc sẽ diễn ra đúng theo kế hoạch và Trung Quốc sẽ phải nỗ lực hết sức để chứng minh rằng thỏa thuận mà chúng tôi đã ký kết là một thỏa thuận tốt", ông nói.

Tổng thống Donald Trump cũng dành một phần thời lượng bài phát biểu của mình để nhắc tới hành vi luận tội mình của đảng Dân chủ tại Hạ viện. Phiên tòa luận tội tại Thượng viện dự kiến sẽ được tiến hành vào thứ Ba tuần này.

"Tôi bị luận tội bởi những kẻ mất trí cánh tả đó. Nhưng điều đó không hề gì, bởi người nông dân luôn ủng hộ tôi", Tổng thống Trump tuyên bố.

Theo Reuters

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo