Kinh tế Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần ba thập kỷ

(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm 2019 chỉ đạt mức 6,1% chạm gần mức đáy so với mục tiêu của Bắc Kinh và giảm mạnh so với mức 6,6% của năm trước.
Kinh tế Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng chậm nhất trong gần ba thập kỷ

Đà suy giảm là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với nhiều vấn đề bao gồm nợ gia tăng, nhu cầu mua sắm trong nước giảm, cùng với đó là căng thẳng thương mại với Mỹ trong suốt gần hai năm qua.

Cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã có xu hướng dịu lại khi mới đây Bắc Kinh và Washington đã ký kết thỏa thuận thương mại "giai đoạn một", qua đó làm suy giảm áp lực ngắn hạn cho kinh tế Trung Quốc.

"Hiệp định thương mại sơ bộ sẽ giúp mọi người có thêm lý do để lạc quan về tăng trưởng kinh tế của đất nước", ông Ning Jizhe - người đứng đầu cơ quan thống kê của Trung Quốc, cho biết. Vị này nói thêm rằng thỏa thuận sẽ giúp Trung Quốc tăng cường mối quan hệ kinh tế với Mỹ.

Phát biểu sau lễ ký kết thỏa thuận tại Washington, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cũng nói rằng ông lạc quan về nền kinh tế của đất nước. Ông cho rằng Trung Quốc đang phụ thuộc ít hơn vào nợ và đang bị thúc đẩy bởi sự đổi mới.

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" sẽ giúp thúc đẩy niềm tin cho các nhà đầu tư trong năm nay. Công ty xếp hạng tín dụng Fitch Ratings hôm thứ Năm đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế cho Trung Quốc trong năm nay lên 5,9% từ 5,7%.

"Việc ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một là một tín hiệu cho thấy tình hình khó có thể xấu đi", chiến lược gia thị trường toàn cầu của công ty tài chính J.P. Morgan Chaoping Zhu nói.

Nhưng các nhà phân tích cũng đã đặt nghi vấn liệu Trung Quốc sẽ có thể thực hiện đầy đủ các lời hứa của mình căn cứ theo bản thỏa thuận hay không. Cuộc chiến thương mại chưa kết thúc khi thuế quan của Mỹ đối với nhiều hàng hóa Trung Quốc vẫn còn hiệu lực và phía Washington cho biết hai bên sẽ bước vào giai đoạn đàm phán tiếp theo của thỏa thuận ngay sau đó.

Ngay cả với thỏa thuận "giai đoạn một", Trung Quốc vẫn có những vấn đề khác cần phải lo lắng, theo các nhà kinh tế tại công ty tư vấn Capital Economics có trụ sở tại London.

"Mặc dù nền kinh tế Trung Quốc đã có những tiến triển khả quan trong những tháng cuối năm, thế nhưng vẫn còn sớm để gọi đây là đáy của chu kỳ kinh tế hiện tại", theo báo cáo của  Capital Economics.

Ông Ning Jizhe cũng thừa nhận rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ vẫn hứng chịu áp lực trong năm nay. Nhưng ông cũng nói rằng Trung Quốc sẽ có hành động cần thiết để giúp ngăn chặn đà suy giảm nghiêm trọng, đi kèm các biện pháp kích thích nền kinh tế. "Điều đó sẽ giúp nền kinh tế duy trì tăng trưởng ổn định trong năm nay", ông Ning nói thêm

Theo CNN
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
Báo động xu hướng gia tăng người trẻ mắc ung thư
(Ngày Nay) - Chuyên gia khuyến cáo cần tăng cường phòng bệnh thông qua chế độ ăn hợp lý, hạn chế thực phẩm siêu chế biến, duy trì vận động, kiểm soát cân nặng, tiêm vaccine phòng các virus có khả năng gây ung thư.
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
Ninh Bình được đề cử hạng mục Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026
(Ngày Nay) - Ngày 4/8, thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, Ban tổ chức Giải thưởng Du lịch Thế giới (World Travel Awards - WTA) vừa chính thức công bố danh sách đề cử các hạng mục giải thưởng khu vực châu Á năm 2026. Trong đó, Ninh Bình được đề cử tại hạng mục "Asia's Leading Emerging Tourism Destination 2026" - Điểm đến mới nổi hàng đầu châu Á 2026.
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.