Tin Mới

Trump tự tin trước nguy cơ Covid-19

Báo nói Ngày Nay
(Ngày Nay) - Trong một buổi họp báo hôm thứ Tư trước công chúng Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính quyền Washington sẽ "chi tiêu bất cứ khoản gì phù hợp" để chống lại sự lây lan của dịch Covid-19 ở nước này.

"Tôi không nghĩ nó là điều không thể tránh khỏi", Trump nói về khả năng lây lan dịch bệnh. "Tôi nghĩ rằng tình hình có thể tệ đi. Nhưng không có gì là không thể tránh khỏi".

Ông Trump tiết lộ rằng chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu bằng cách chuyển tổng cộng 2,5 tỷ đô la ngân sách cho các chương trình khác nhau để chống lại dịch bệnh, lưu ý rằng Washington "rất, rất sẵn sàng" cho trường hợp các ca lây nhiễm gia tăng.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence thông báo rằng ông đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu nhóm phụ trách dịch Covid-19 và sẽ đảm bảo các cơ quan sẽ có nguồn lực cần thiết.

Pence cũng khẳng định rằng Tổng thống Trump đã thực hiện "các động thái chưa từng có" chống lại căn bệnh này vì Nhà Trắng đã được cảnh báo về sự hiện diện của virus corona ở Mỹ.

Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho rằng phản ứng sớm và quyết liệt của Trump đối với Covid-19 "đã thành công trong việc cho chúng tôi thêm thời gian vô cùng quý giá".

Ông Azar giải thích rằng Nhà Trắng đã đưa ra 5 ưu tiên cho Quốc hội kêu gọi mở rộng mạng lưới giám sát của chính phủ, hỗ trợ chính quyền địa phương, phát triển phương pháp trị liệu, nghiên cứu vaccine và sản xuất áo choàng, khẩu trang.

Phe Dân chủ chỉ trích

Hôm thứ Tư, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ trích Trump và nói rằng hành động của Tổng thống là "quá muộn và thiếu thốn", nhưng cũng khẳng định rằng cần phải có các quan chức y tế tại chỗ và có
"các nguồn lực phù hợp sẵn sàng nếu dịch bệnh tiếp tục lây lan ở Mỹ".

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) công bố có tổng cộng 59 trường hợp nhiễm Covid-19 ở Mỹ. Trong số đó, 12 người được xác định là lây nhiễm qua du lịch, 2 người mắc bệnh từ người này sang người khác và 3 người khác đến từ Vũ Hán. 42 công dân bị nhiễm còn lại là hành khách trên tàu du lịch Diamond Princess và cũng đã hồi hương về Mỹ.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH), một hành khách từ tàu Diamond Princess sẽ là người tham gia thử nghiệm đầu tiên trong trung tâm nghiên cứu điều trị nhằm tìm ra phương pháp điều trị dịch bệnh này.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia tại NIH, đã giải thích trong cuộc họp báo ngày 26/2 rằng có thể mất từ một năm đến một năm rưỡi để phát triển vaccine.

Ngoài việc thị trường chứng khoán giảm mạnh trong 3 ngày liên tiếp, CDC đã cảnh báo rằng họ dự đoán Covid-19 sẽ lan rộng ở Mỹ.

"Chúng tôi cho rằng dịch bệnh sẽ lây lan trong cộng đồng", phía CDC thông báo.

Khi các phóng viên đưa ra ý kiến của CDC trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Trump đã phủ nhận và nói rằng ông không tin rằng virus corona sẽ lây lan ở nước này.

Theo Sputnik

Ý kiến bạn đọc

Kéo xuống để xem tin tiếp theo