Thêm 15 nhà dân có nguy cơ 'trượt' xuống sông Đà

Hiện nay trên Tỉnh lộ 445 đoạn qua huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình có một vết nứt dài cả trăm mét và rất rộng. 15 nhà dân sinh sống gần đây bị ảnh hưởng, có nguy cơ bị sông Đà “nuốt chửng”.

Ông Hoàng Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) cho biết, rạng sáng 30/7, trên đường Tỉnh lộ 445 đoạn qua xã Dân Hạ trên địa bàn huyện bị sạt lở và nguy cơ lở đất xuống sông Đà, khiến 15 hộ dân bị ảnh hưởng nặng.

Thêm 15 nhà dân có nguy cơ 'trượt' xuống sông Đà ảnh 1

 Đoạn đường xảy ra sạt lở đất trên Tỉnh lộ 445 tại huyện Kỳ Sơn.

Ghi nhận của PV Dân trí tại hiện trường, trên Km3 đường Tỉnh lộ 445 đoạn qua xóm Máy Giấy, xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn có khoảng hơn 100m đường bị sạt lở taluy âm và taluy dương theo thế sạt trượt xuống sông Đà. Những vết nứt rộng chia đường làm hai phần.

Ngay sau khi phát hiện sự cố, chính quyền địa phương đã cấm đường không cho người và phương tiện lưu thông qua đoạn đường nguy hiểm này.

Nhà của một số hộ dân sống gần đây đã bị rạn nứt ngang và có nguy cơ cao bị “trượt” xuống sông Đà.

Thêm 15 nhà dân có nguy cơ 'trượt' xuống sông Đà ảnh 2
Thêm 15 nhà dân có nguy cơ 'trượt' xuống sông Đà ảnh 3

Đường bị nứt làm đôi, vết nứt rộng có nơi lên đến 10cm.

Khu vực sạt lở đất đá do lở từ taluy dương đang được các cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục. Các điểm sạt lở taluy âm cũng được cơ quan chức năng huyện Kỳ Sơn đo đạc kiểm đếm thống kê thiệt hại.

Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn cho biết thêm, sau khi vụ việc sạt lở xảy ra, tỉnh Hòa Bình và huyện Kỳ Sơn xác định 15 nhà dân có nguy cơ bị sạt lở cao nên đã huy động các lực lượng chức năng tiến hành di chuyển khẩn cấp 8 hộ dân đến nơi an toàn, đồng thời, lập rào chắn không cho các phương tiện và người qua lại.

Thêm 15 nhà dân có nguy cơ 'trượt' xuống sông Đà ảnh 4

 Chính quyền địa phương cấm đường không cho các phương tiện qua lại nơi nguy hiểm.

Các hộ dân phải di dời khẩn cấp được chuyển đến ở tạm tại Công ty Bột giấy Hòa Bình, đến nhà người thân và ở tạm tại nhà văn hóa xóm Máy Giấy.

Hiện chính quyền địa phương cũng như ngành chức năng tỉnh Hòa Bình đang nỗ lực khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông, an toàn tính mạng và tài sản cho những hộ dân nằm trong vùng ảnh hưởng.

Thêm 15 nhà dân có nguy cơ 'trượt' xuống sông Đà ảnh 5
Thêm 15 nhà dân có nguy cơ 'trượt' xuống sông Đà ảnh 6
Thêm 15 nhà dân có nguy cơ 'trượt' xuống sông Đà ảnh 7

 Nhiều hộ dân nhà bị nứt khắp nơi phải di dời đến nơi an toàn.

Trước đó, như Dân trí đưa tin, hàng loạt hộ dân sống dọc theo bờ sông Đà, thuộc phố Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình đã bị “trượt” xuống sông, sập hoàn toàn, bị nứt, đổ vỡ… Ngay trong đêm, các hộ dân này đã phải di dời khẩn cấp người và tài sản đến nơi an toàn.

Theo Dân Trí
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
 Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
Các sàn thương mại điện tử bất an bởi chính sách thuế
(Ngày Nay) -  Thông tư 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-8 tới đây đang khiến các sàn TMĐT đứng ngồi không yên, vì bỗng dưng họ được giao nhiệm vụ kê khai, nộp thuế thay hộ kinh doanh trên sàn. Đây vốn là nghĩa vụ của cơ quan thuế.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.