Thời tiết tháng 10 tại châu Âu ấm bất thường

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhiệt độ buổi sáng các ngày tháng 10 vượt 30 độ C tại Tây Ban Nha có thể là niềm vui với du khách đến quốc gia này nhưng lại là điều đáng lo ngại với nhiều nhà nghiên cứu môi trường. Không riêng Tây Ban Nha, nhiệt độ ở nhiều vùng tại châu Âu hiện cao hơn đáng kể so với mức nhiệt thông thường.
Thời tiết tháng 10 tại châu Âu ấm bất thường

Sau một mùa Hè liên tục chứng kiến các đợt sóng nhiệt bao phủ trên hầu khắp châu lục, châu Âu lại đang trải qua những ngày nhiệt độ bất thường trong tháng chuyển mùa sang Thu. Đây được cho là dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu diễn ra nhanh hơn.

Ruben del Campo, chuyên gia từ Cơ quan khí tượng Aemet của Tây Ban Nha, cho biết dù tháng 10 chưa kết thúc nhưng có thể khẳng định một cách có cơ sở rằng đây sẽ là tháng 10 nóng nhất kể từ năm 1961 khi Tây Ban Nha bắt đầu ghi lại các dữ liệu về nhiệt độ. Nếu tính cả những mức nhiệt ước tính dựa trên các dữ liệu lịch sử của giai đoạn trước đó thì đây sẽ là tháng 10 nóng nhất trong một thế kỷ. Tại Tây Ban Nha, thông thường, tháng 10 có thể có 1 hoặc 2 ngày nhiệt độ trên 30 độ C nhưng hiện đang có rất nhiều ngày trên 30 độ C và đây được coi là điều bất thường vì mức nhiệt của mùa Hè được ghi lại trong những ngày chuyển Thu. Thậm chí, một từ vựng mới đã xuất hiện để phản ánh tình trạng nửa Hè nửa Thu tại Tây Ban Nha, đó là từ "verono" kết hợp của từ "verano" (mùa Hè) và "Otono" (mùa Thu). Chuyên gia del Campo cũng lưu ý rằng tình trạng trên cho thấy biến đổi khí hậu đã tăng tốc trong một thập kỷ qua, làm gia tăng nguy cơ Tây Ban Nha dần bị sa mạc hóa . Theo cơ quan nghiên cứu Climate Central, các thành phố như Madrid, Barcelona, Valencia và Zaragoza đều nằm trong tốp 10 thành phố châu Âu chịu ảnh hưởng nhiều nhất của tình trạng ấm lên toàn cầu, dựa trên thực tế đã xảy ra trong 12 tháng qua.

Cũng giống Tây Ban Nha, nước láng giềng Pháp cũng đang trải qua những ngày tháng 10 nóng hơn thường lệ. Xa lên phía Bắc bán cầu, Thụy Điển cũng đang có những ngày nóng chưa từng thấy trong những tháng cuối năm này. Thủ đô Brussels (Bỉ) cũng dự báo về mức nhiệt cao nhất trong ngày đã có lúc lên 24 độ C, cao hơn 10 độ so với mức nhiệt thường thấy trong những ngày cuối tháng 10. Tương tự, nhiệt độ thất thường cũng xuất hiện tại Anh. Theo chuyên gia Ruben del Campo, một số người sẽ nhìn nhận tích cực rằng nhiệt độ cao hơn bình thường giúp tiết kiệm năng lượng trong bối cảnh hiện nay vì không cần sử dụng đến các hệ thống máy sưởi trung tâm hoặc có thể tổ chức những chuyến đi biển bất ngờ vào dịp cuối tháng 10. Tuy nhiên, trên thực tế, hậu quả của tình trạng này không hề dễ chịu. Hiện mực nước tại các hồ chứa ở Tây Ban Nha đang ở mức thấp là thông tin không mấy tốt lành vì đây là nhà cung cấp hoa quả và rau củ đáng kể cho châu Âu.

Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Di sản của cố Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
(Ngày Nay) - Khi được chú ý với tư cách là nhà lãnh đạo tối cao của Trung Quốc ngay sau những biến động trong nước năm 1989, Giang Trạch Dân đã bị nhiều nhà phân tích coi là một nhà lãnh đạo quá độ chỉ tại vị trong thời gian ngắn.
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
Ông Kim Jong-un triệu tập họp Đảng vào cuối năm
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã chủ trì phiên họp Bộ Chính trị của Đảng Lao động Triều Tiên cầm quyền và quyết định triệu tập một cuộc họp quan trọng của đảng vào cuối tháng này.
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
Nghị sĩ da màu trở thành lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ
(Ngày Nay) - Nghị sĩ Hakeem Jeffries, 52 tuổi, đã được bầu làm tân lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện Mỹ, trở thành nghị sĩ da màu đầu tiên trong lịch sử được chọn để dẫn dắt một đảng tại Quốc hội Mỹ. Ông sẽ bắt đầu đảm đương trọng trách này từ tháng 1/2023, thay thế Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, người đã tuyên bố không tiếp tục tham gia các vị trí lãnh đạo đảng Dân chủ tại Quốc hội.
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
Hơn 200.000 lao động ở Đồng Nai bị ảnh hưởng do thiếu đơn hàng
(Ngày Nay) - Ngày 30/11, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện trên địa bàn tỉnh có 100 doanh nghiệp sử dụng khoảng hơn 200.000 lao động bị ảnh hưởng thu nhập, mất việc làm. Nguyên nhân do nhiều doanh nghiệp đang thiếu đơn hàng sản xuất.