Châu Phi kêu gọi hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Tại Hội nghị lần thứ 10 về Biến đổi khí hậu và Phát triển ở châu Phi diễn ra ngày 26/10 tại thủ đô Windhoek của Namibia, Bộ trưởng Môi trường, Lâm nghiệp và Du lịch Namibia Pohamba Shifeta đã kêu gọi các nước châu Phi đưa ra các biện pháp cụ thể nhằm thích ứng và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
Châu Phi kêu gọi hành động để ứng phó với biến đổi khí hậu

Theo ông Shifeta, các quốc gia châu Phi cũng phải xác định các phương tiện thực hiện các biện pháp này, nhất là việc thiết lập các nguồn tài chính mới và đảm bảo triển khai thực hiện đầy đủ để chống biến đổi khí hậu hiệu quả hơn.

Theo các chuyên gia, mặc dù châu Phi đã đề ra những mục tiêu đầy tham vọng nhưng nguồn lực tài chính, khả năng tiếp cận công nghệ và chuyên môn kỹ thuật hiện có vẫn ở một khoảng cách rất xa so với những tham vọng này. Vì vậy, châu lục này phải yêu cầu chia sẻ công bằng về tài chính khí hậu từ các nước phát triển, bao gồm cả việc chuyển giao công nghệ và nâng cao năng lực, để có thể duy trì các nỗ lực khử carbon và xây dựng khả năng chống chịu trước những tác động bất lợi của biến đổi khí hậu.

Mặc dù đóng góp tương đối nhỏ vào lượng phát thải khí nhà kính toàn cầu, các nền kinh tế châu Phi vẫn đang tiếp tục chịu phần lớn tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Thêm vào đó, những thách thức từ đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột Nga-Ukraine đã làm gia tăng gánh nặng về nợ, giảm nguồn lực tài chính và gia tăng rủi ro an ninh trên lục địa.

Ông Shifeta cho rằng biến đổi khí hậu đe dọa các cộng đồng, hệ sinh thái và nền kinh tế của châu Phi. Theo ông, các nước cần tăng cường hợp tác, cả ở châu Phi cũng như với các đối tác quốc tế, không chỉ để giải quyết các mối đe dọa do biến đổi khí hậu gây ra, mà còn để tận dụng các cơ hội cho một quá trình chuyển đổi công bằng, toàn diện và bình đẳng hướng tới một nền kinh tế châu Phi xanh.

Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
Gần 10% sinh vật biển bị đe dọa tuyệt chủng
(Ngày Nay) - Tác động của biến đổi khí hậu đang khiến gần 10% các loài sinh vật biển đối diện với nguy cơ tuyệt chủng, theo báo cáo Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
Messi: 'Maradona đang dõi theo chúng tôi từ trên cao'
(Ngày Nay) - Tiền đạo Lionel Messi cho biết toàn đội Argentina đã cảm nhận được sự hiện diện của huyền thoại Diego Maradona trong suốt chiến dịch World Cup của họ, kể cả vào giây phút họ đánh bại Hà Lan trên chấm phạt đền để lọt vào bán kết World Cup 2022.
Ban Tổ chức trao giải vô địch Procon Việt Nam.
Trao giải Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31
(Ngày Nay) - Sau ba ngày diễn ra với nhiều phần thi gay cấn, Kỳ thi Olympic Tin học sinh viên Việt Nam lần thứ 31, năm 2022 (OLP’22) - Procon Việt Nam và Kỳ thi lập trình sinh viên quốc tế ICPC khu vực châu Á - TP Hồ Chí Minh 2022 đã bế mạc tối 9/12.
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
Trung Đông trong kỷ nguyên đa cực
(Ngày Nay) -  Trong bối cảnh tình hình địa chính trị có nhiều biến động phức tạp, các nước Trung Đông dường như đang nỗ lực thúc đẩy đa dạng hoá quan hệ với các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là với các nước lớn.
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
Tổng thống Nga cảnh báo cắt giảm sản lượng dầu
(Ngày Nay) - Ngày 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo nước này có thể giảm sản lượng dầu để đáp trả việc các nước phương Tây áp mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu xuất khẩu của Nga.
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
Độc đáo những ngôi chùa cổ nổi tiếng tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong các loại hình di tích đang được bảo tồn, quản lý và phát huy giá trị ở nước ta thì những ngôi chùa cổ có chỗ đứng, vị trí quan trọng, khẳng định bản sắc văn hóa đa dạng, phong phú giàu sự sáng tạo của dân tộc.