Thống đốc New York từ chức vì bê bối tình dục

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đối mặt với áp lực pháp lý ngày càng tăng và yêu cầu từ chức trong nội bộ đảng Dân chủ, ông Andrew Cuomo đã rời khỏi vị trí Thống đốc New York. Một cuộc điều tra đã kết luận ông Cuomo từng quấy rối tình dục 11 phụ nữ.
Thống đốc New York từ chức vì bê bối tình dục

Sau 10 năm làm Thống đốc bang đông dân thứ tư nước Mỹ, ông Andrew Cuomo đã tuyên bố từ chức. Trước đó, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã công bố kết quả của một cuộc điều tra độc lập kéo dài 5 tháng kết luận rằng ông Cuomo đã có hành vi vi phạm pháp luật.

Theo kết quả điều tra, ông Cuomo đã có hành vi sờ soạng, hôn hoặc đưa ra những lời nói quấy rối tình dục đối với nhiều phụ nữ, bao gồm các nhân viên và cựu nhân viên trong văn phòng, cũng như trả thù một phụ nữ cáo buộc ông có hành vi sai trái.

Các điều tra viên kết luận rằng Cuomo và các trợ lý của ông đã tạo ra một môi trường làm việc "độc hại" và "thù địch".

Trong một bài phát biểu dài 20 phút trên truyền hình, ông Cuomo, 63 tuổi, cho biết việc từ chức của ông sẽ có hiệu lực sau 14 ngày, qua đó gần như chấm dứt tham vọng tranh cử Tổng thống trong tương lai.

Ông Cuomo một lần nữa phủ nhận mọi hành vi sai trái, mặc dù nói rằng ông "hoàn toàn chịu trách nhiệm" cho những hành vi nhằm thể hiện tình cảm hoặc hài hước. Vị Thống đốc thừa nhận việc kháng cáo khi còn tại vị sẽ làm tê liệt chính quyền tiểu bang và lãng phí tiền thuế trong thời điểm đại dịch COVID-19 vẫn là một mối đe dọa lớn.

"Trong hoàn cảnh này, cách tốt nhất là tôi phải đứng sang một bên và để chính quyền tiếp tục hoạt động, đó là điều tôi sẽ làm", ông giải thích.

Quyết định từ chức giúp ông Cuomo không có khả năng bị cách chức thông qua các thủ tục luận tội của quốc hội, cũng như không có nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đứng ra ủng hộ ông.

Tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden tuyên bố ông tôn trọng quyết định từ chức của Thống đốc Cuomo.

Nữ nghị sĩ đảng Dân chủ Kathy Hochul sẽ tiếp quản vị trí của ông Cuomo cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ vào tháng 12 năm 2022.

Thống đốc New York từ chức vì bê bối tình dục ảnh 1

Bà Kathy Hochul trở thành nữ Thống đốc đầu tiên của bang New York. Ảnh: AP

"Tôi đồng ý với quyết định từ chức của Thống đốc Cuomo", bà Hochul tuyên bố. "Đó là điều đúng đắn nên làm và vì lợi ích tốt nhất của người dân New York."

Andrew Cuomo là chính trị gia New York mới nhất từ chức do dính líu tới bê bối tình dục. Cựu thống đốc Eliot Spitzer cũng đã phải từ chức vào năm 2008 vì bảo trợ cho gái mại dâm.

Người kế nhiệm ông, David Paterson, đã hủy bỏ chiến dịch tái tranh cử vào năm 2010 đối mặt với các cáo buộc giả mạo nhân chứng và các tội danh khác. Năm 2018, Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman từ chức sau khi 4 phụ nữ cáo buộc ông lạm dụng.

Ông Cuomo cũng trở thành người đàn ông quyền lực mới nhất bị hạ bệ trong những năm gần đây sau sự trỗi dậy của phong trào #MeToo chống lạm dụng và quấy rối tình dục đã gây chấn động giới chính trị, kinh doanh và Hollywood tại Mỹ.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba, Cuomo thẳng thừng phủ nhận việc quấy rối tình dục bất kỳ ai và gọi những cáo buộc nghiêm trọng nhất là sai sự thật. Nhưng ông thừa nhận rằng một số hành vi của mình, bao gồm ôm và hôn, gọi phụ nữ là "em yêu" và cố gắng tỏ ra hài hước một cách vụng về có thể khiến một số người cảm thấy khó chịu.

"Trong tâm trí của mình, tôi chưa bao giờ vượt qua ranh giới với bất kỳ ai, nhưng tôi không nhận ra mức độ mà ranh giới đã được vẽ lại", vị chính trị gia tuyên bố. "Có những sự thay đổi thế hệ và văn hóa mà tôi không đánh giá hết được."

Ông cũng ngỏ lời với 3 cô con gái của mình.

“Tôi muốn chúng biết từ tận đáy lòng mình rằng tôi chưa bao giờ làm như vậy, và tôi sẽ không bao giờ cố tình thiếu tôn trọng một người phụ nữ. Cha của chúng đã mắc sai lầm, và ông ấy đã xin lỗi, và ông ấy đã học được bài học từ chúng."

Theo Reuters
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
KIA K3 ra mắt tại Việt Nam - Phong cách sống thông minh
(Ngày Nay) - THACO AUTO chính thức giới thiệu mẫu xe Kia K3 tại thị trường Việt Nam. Đây là mẫu xe tiêu biểu cho xu hướng phát triển mới của KIA với sự kết hợp hoàn hảo giữa kiểu dáng thể thao, thiết kế thời trang và nền tảng công nghệ hiện đại. Việc đồng nhất tên gọi K3 với KIA toàn cầu và sử dụng logo mới cũng là những điểm nhấn khiến cho Kia K3 trở thành lựa chọn hàng đầu cho phong cách sống thông minh của người tiêu dùng Việt Nam.
Bản đồ dịch bệnh tại huyện Thống Nhất
Nghịch lý vùng xanh
(Ngày Nay) - Từ 0 giờ ngày 20/9, Đồng Nai triển khai thực hiện kế hoạch số 11102/KH-UBND từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
Hà Nam thành lập bệnh viện dã chiến quy mô 300 giường
(Ngày Nay) - Bệnh viện dã chiến số 1 tỉnh Hà Nam được thành lập tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh cơ sở 2 phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, với quy mô 300 giường bệnh, có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh.
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
Ngày 24/9: Thêm 8.537 ca nhiễm mới
(Ngày Nay) - Trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 8.537 ca nhiễm mới, trong đó 7 ca nhập cảnh và 8.530 ca ghi nhận trong nước (giảm 935 ca so với ngày trước đó) tại 34 tỉnh, thành phố (trong đó có 4.068 ca trong cộng đồng).