Thủ tướng Mozambique cam kết thúc đẩy hợp tác toàn diện với Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong cuộc tiếp Đại sứ Việt Nam Trần Thị Thu Thìn, Thủ tướng Mozambique Maria Benvinda Delfina Levi đã nhấn mạnh mối quan hệ đặc biệt giữa hai quốc gia, khẳng định Mozambique và Việt Nam không chỉ chia sẻ quan điểm, tầm nhìn trong nhiều vấn đề mà còn có những đặc điểm địa lý, kinh tế, xã hội tương đồng và khả năng bổ trợ lẫn nhau.
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn chào xã giao Thủ tướng Mozambique Maria Benvinda Delfina Levi. Ảnh: TTXVN phát
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Trần Thị Thu Thìn chào xã giao Thủ tướng Mozambique Maria Benvinda Delfina Levi. Ảnh: TTXVN phát

Thủ tướng Maria Benvinda Levi, nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Mozambique, bày tỏ sự đánh giá cao về kết quả tích cực của tình đoàn kết, hữu nghị và hợp tác song phương giữa hai nước. Người đứng đầu Chính phủ Mozambique khẳng định nước này coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như khai khoáng, năng lượng, viễn thông, chuyển đổi số, nuôi trồng thủy sản, bên cạnh việc duy trì các lĩnh vực hợp tác truyền thống về y tế, giáo dục và nông nghiệp.

Về phần mình, Đại sứ Trần Thị Thu Thìn đã chuyển lời chúc mừng của Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân dịp bà Maria Benvinda Levi nhậm chức và chúc mừng Mozambique kỷ niệm 50 năm Ngày Độc lập. Đại sứ cũng bày tỏ ấn tượng về những thành tựu mà Chính phủ Mozambique đạt được trong sáu tháng đầu dưới sự lãnh đạo của tân Thủ tướng, đặc biệt trong lĩnh vực cải cách hành chính và phục hồi kinh tế.

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (25/6/1975-25/6/2025), hai bên đã thống nhất đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Thủ tướng Mozambique đã chỉ đạo các cơ quan, bộ ngành liên quan tích cực phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam để triển khai hiệu quả các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Trong cùng ngày, tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mozambique Cristóvão Artur Chume, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác quốc phòng, đặc biệt trong các lĩnh vực rà phá bom mìn, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó thiên tai và công nghiệp quốc phòng.

Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.