Thủ tướng Nhật Bản phản đối các hành động làm tăng căng thẳng trên Biển Đông

(Ngày Nay) - Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông, đó là lời khẳng định của Thủ tướng Suga Yoshihide trong chuyến thăm Indonesia, nhưng nói thêm rằng phía Tokyo không nhắm đến một "NATO châu Á" để kiềm chế bất kỳ quốc gia cụ thể nào.
Thủ tướng Nhật Bản phản đối các hành động làm tăng căng thẳng trên Biển Đông

Thủ tướng Suga đã kết thúc chuyến đi 4 ngày đến Việt Nam và Indonesia, đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng trước,đây là động thái nhằm tăng cường mối quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á trong bối cảnh Trung Quốc luôn có động thái gây hấn tại các vùng biển tranh chấp.

"Nhật Bản phản đối bất kỳ hành động nào làm leo thang căng thẳng ở Biển Đông", ông Suga nói trong một cuộc họp báo ở thủ đô Indonesia. “Hãy để tôi nhấn mạnh lại tầm quan trọng của tất cả các quốc gia liên quan đến các vấn đề Biển Đông không sử dụng vũ lực hay cưỡng bức mà nỗ lực hướng tới các giải pháp hòa bình cho các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.”

Chuyến công du Đông Nam Á diễn ra sau cuộc họp của nhóm "Bộ tứ" tổ chức tại Tokyo, một nhóm không chính thức gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ mà phía Washington coi như một bức tường thành chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng trong khu vực của Trung Quốc.

Trung Quốc đã lên án việc nhóm bốn nền dân chủ như một "NATO nhỏ" nhằm mục đích kiềm chế sự phát triển của nó.

“Phản ứng của chúng tôi ở Biển Đông không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào”, ông Suga trả lời khi được hỏi liệu Nhật Bản có muốn thành lập một phiên bản châu Á của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hay không.

Động thái này xuất phát từ việc một số thành viên trong đảng cầm quyền của Nhật Bản muốn thấy một đường lối cứng rắn hơn với Bắc Kinh, sau khi quan hệ ấm lên dưới thời người tiền nhiệm Abe Shinzo.

“Nhật Bản quyết tâm bảo vệ lãnh thổ, lãnh hải và không gian của mình”, ông Suga nói và cho biết nước này cũng phản đối các hành động làm gia tăng căng thẳng ở Biển Hoa Đông.

Trong cuộc tiếp xúc với Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Suga đã đồng thuận với ông Joko Widodo về việc để đẩy nhanh các cuộc đàm phán xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng của Nhật Bản cũng như sớm thúc đẩy các cuộc gặp mặt giữa quan chức quốc phòng, ngoại giao hai bên.

Theo Reuters
TIN LIÊN QUAN
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Bản tin trưa 18/6 của Bộ Y tế cho biết có 121 ca mắc COVID-19, trong đó 2 ca nhập cảnh cách ly ngay, 119 ca trong nước, riêng TPHCM đã 59 ca.
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
Đại dịch 'châm ngòi' cho làn sóng tội phạm tại Hong Kong
(Ngày Nay) - Đại dịch COVID-19 bùng phát đang kéo theo rất nhiều hệ luỵ bao gồm các tệ nạn xã hội cũng như những loại hình tội phạm mới xuất hiện. Tại Hong Kong, trong thời gian gần đây đã ghi nhận rất nhiều các vụ đánh thuốc mê với mục đích trộm tiền của nạn nhân.