Ông Suga toan tính gì từ chuyến công du tới Đông Nam Á?

(Ngày Nay) - Sau khi ổn định tình hình trong nước, tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã chọn Việt Nam và Indonesia là những điểm đến đầu tiên của mình sau khi lên nắm quyền thay người tiền nhiệm Abe Shinzo.
Ông Suga toan tính gì từ chuyến công du tới Đông Nam Á?

Thủ tướng Suga Yoshihide, người vốn có ít kinh nghiệm ngoại giao, sẽ tiếp bước người tiền nhiệm bằng cách biến hai quốc gia Đông Nam Á, Việt Nam và Indonesia, trở thành điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức vào tháng 9.

Theo nhận định của các chuyên gia phân tích, nhà lãnh đạo mới của Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu tăng cường quan hệ an ninh với khối ASEAN, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng tỏ ra cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển.

Tuy nhiên ông Suga nhiều khả năng sẽ tránh sa vào các luận điệu chống Bắc Kinh mà phía Washington liên tục sử dụng.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là phải cho thế giới thấy chúng tôi chú trọng khu vực Đông Nam Á và chúng tôi quan tâm đến tình hình an ninh, đặc biệt là ở Biển Đông", theo nhà ngoại giao Kunihiko Miyake - cố vấn đặc biệt của ông Suga.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato cho biết Thủ tướng Suga sẽ tới thăm Việt Nam -quốc gia hiện là chủ tịch ASEAN, trong chuyến công du kéo dài 4 ngày bắt đầu từ Chủ nhật tuần này.

Nhật Bản sẽ phải cân bằng mối quan hệ kinh tế sâu sắc với Trung Quốc trước những lo ngại về an ninh, bao gồm cả việc Bắc Kinh thúc đẩy khẳng định các tuyên bố chủ quyền đối với các đảo tranh chấp trên Biển Hoa Đông.

Ông Scott Harold - phó giám đốc Trung tâm Chính sách Châu Á - Thái Bình Dương của viện nghiên cứu Rand Corporation, cho biết cách tiếp cận hiện tại của Nhật Bản là kiên quyết, bình tĩnh và thúc đẩy các lợi ích của mình mà không yêu cầu các nước khác có quan điểm chống Trung Quốc một cách rõ ràng.

"Tăng cường hợp tác quốc phòng sẽ là điểm mấu chốt trong chuyến đi của ông Suga tới Việt Nam sau chuyến thăm vào tuần trước của 3 tàu Nhật Bản tới quân cảng Cam Ranh", ông Ha Hoang Hop từ Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore, nhận định.

Nhật Bản có kế hoạch ký một thỏa thuận với Việt Nam để cho phép Tokyo xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang quốc gia Đông Nam Á, tờ Nikkei đưa tin trong tuần này. Một quan chức Nhật Bản cho biết Nhật Bản đang thảo luận về việc tăng cường hợp tác quốc phòng với cả Hà Nội và Jakarta.

Chuyến đi của ông Suga diễn ra sau cuộc họp của "Bộ tứ", một nhóm không chính thức gồm Ấn Độ, Australia, Nhật Bản và Mỹ, mà chính phủ Mỹ coi như một bức tường thành chống Trung Quốc.

Phía Bắc Kinh đã lên án nhóm "Bộ tứ" này là một "NATO thu nhỏ" nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Ngoài vấn đề hợp tác quân sự, chuyến thăm của Suga tới Việt Nam và Indonesia cũng đồng thời nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc bằng cách đưa chuỗi sản xuất về nước hoặc chuyển trụ sở sang Đông Nam Á.

Từ lâu, Việt Nam là một điểm đến hấp dẫn đối với các công ty Nhật Bản. Đã có 15 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia kế hoạch trị giá 23,5 tỷ yên (223,28 triệu USD) của chính quyền Tokyo nhằm đa dạng hóa chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á chọn điểm đến đầu tư là Việt Nam, trong khi đó chỉ có 1 công ty chọn Indonesia.

Theo Reuters
Tác giả và anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa
Vĩnh biệt anh Hai Cù Nèo Lê Văn Nghĩa!
(Ngày Nay) - Nhà thiết kế thời trang Minh Hạnh báo tin buồn đến bạn bè, người thân: chồng bà là nhà văn Lê Văn Nghĩa vừa qua đời lúc 22g25 ngày 25/7 tại tư gia ở Sài Gòn.
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA: Sao Hỏa đang nóng chảy
NASA vừa công bố một bộ sưu tập gồm 3 nghiên cứu xác định độ sâu, thành phần của lớp vỏ, lớp phủ và lõi của sao Hỏa - được xác nhận là đã nóng chảy.
Tập đoàn FLC trao tặng thành phố Sầm Sơn xe cứu thương hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai
FLC tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn
Sau khi tiếp sức hơn 150 tỷ đồng tại hàng loạt tỉnh thành, FLC tiếp tục trao tặng xe cứu thương cho Sầm Sơn (Thanh Hoá) trong chiều 24/7, với mục tiêu hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh, thiên tai… tại địa phương.
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
Hà Nội xử phạt 291 trường hợp vi phạm các quy định giãn cách xã hội
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Công an TP Hà Nội cho biết, sau hơn 1 ngày triển khai thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội, các ngành, địa phương đã chủ động có phương án triển khai thực hiện nghiêm túc. Đa số người dân đã chấp hành nhưng có nơi, có chỗ, việc thực hiện giãn cách chưa thực sự triệt để; lượng người ra đường vẫn còn khá lớn.
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
CSGT hỗ trợ người dân từ TP HCM về các địa phương
(Ngày Nay) -  Nhằm hạn chế tối đa việc lây nhiễm dịch khi người dân di chuyển, lực lượng CSGT các tỉnh đã tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông từ xa, bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn cho người dân khi di chuyển qua địa bàn.