Theo các chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa Nhật Bản, mẹ nên cho trẻ ăn dặm từ tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6 là tốt nhất.
Trẻ nên bắt đầu ăn dặm ở tháng thứ 5 hoặc tháng thứ 6 |
Thực đơn ăn cho trẻ từ 5 - 6 tháng tuổi
Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu tập ăn, quá trình ăn còn khó khăn và mất thời gian vì trước đây trẻ đang quen bú sữa mẹ hoặc ăn các loại sữa ngoài. Vì vậy, các mẹ chỉ nên cho trẻ ăn các loại bột dạng lỏng dễ nuốt với tỷ lệ 1 gạo/10 nước, có thể là bột mặn hoặc bột ngọt. Tuy nhiên, nếu mẹ cho bé ăn bột mặn thì chỉ cho lượng muối khoảng 1/4 lượng muối cho người lớn.
Thời gian ăn dặm và số bữa ăn của trẻ |
Hơn nữa, mẹ cần đa dạng hóa các loại rau củ và một số nguyên liệu chế biến khác để từ đó nhận biết được khẩu vị của bé. Trong quá trình cho bé ăn, mẹ hãy để mắt đến bé để kịp thời phát hiện những dấu hiệu lạ.
Các loại thực phẩm trẻ được ăn trong độ tuổi từ 5-6 tháng tuổi |
Ở thời điểm này, các mẹ cũng lưu ý tránh cho trẻ ăn các loại bột hải sản vì có thể gây ra dị ứng và một số bệnh khác cho trẻ.
Ngoài đồ ăn dặm, mẹ vẫn phải duy trì cho bé dùng sữa mẹ hoặc sữa bột thường xuyên.
* Bột trắng
Cách làm:
- Hoà bột với nước, quấy đều cho đến khi bột tan. Bắc bột lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay.
- Để bột sôi trong 5 – 7 phút, cho 1 thìa dầu ăn, nhắc xuống đổ bột ra bát, khi bột nguội ấm ăn được rắc 3 thìa sữa bột công thức quấy đều xúc cho trẻ ăn.
* Bột thịt:
Cách làm:
Hoà bột với nước và thịt quấy đều cho tan bột, bắc lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, để bột sôi trong 5 – 7 phút, cho 1 thìa dầu ăn và rau xanh quấy đều đến khi bột sôi lại nhắc xuống đổ bột ra bát. Cho trẻ ăn khi bột nguội ấm.
* Bột trứng:
Cách làm:
Hoà bột với nước, quấy đều cho tan bột rồi cho lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, để bột sôi trong 5 – 7 phút. Tiếp theo cho lòng đỏ trứng gà vào bát có rau đã giã nhỏ đánh thật nhuyễn trứng và lá rau sau đó đổ vào nồi bột đang sôi, vừa đổ vừa quấy đều tay để trứng không bị vón, bột sôi trở lại, cho 1 thìa dầu ăn nhắc xuống bếp đổ bột ra bát.
Thực đơn ăn cho trẻ từ 7 – 12 tháng tuổi
Ở giai đoạn này, khi trẻ đã quen với việc ăn dặm, mẹ có thể tập cho trẻ ăn thêm các loại bột tôm, cua, cá bên cạnh bột thịt, trứng, rau để cung cấp thêm dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển toàn diện.
* Bột tôm:
Cách làm:
- Hoà bột với nước và thịt tôm, quấy đều cho tan bột, bắc lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, để bột sôi trong 5 – 7 phút.
- Cho 1 thìa dầu ăn và rau xanh quấy đều đến khi bột sôi lại nhắc xuống đổ bột ra bát. Cho trẻ ăn khi bột nguội ấm.
* Bột trứng:
Cách làm:
- Hoà bột với nước, quấy đều cho tan bột rồi cho lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, để bột sôi trong 5 – 7 phút.
- Cho lòng đỏ trứng gà vào bát có rau xanh đã giã nhỏ đánh thật nhuyễn trứng và lá rau sau đó đổ vào nồi bột đang sôi, vừa đổ vừa quấy đều tay để trứng không bị vón, bột sôi trở lại, nhắc xuống bếp đổ bột ra bát.
* Bột cá:
Cách làm:
- Hoà bột với nước và thịt cá, quấy đều cho tan bột, bắc lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, để bột sôi trong 5 – 7 phút.
- Cho 1 thìa dầu ăn và rau xanh vào quấy đều đến khi bột sôi lại nhắc xuống đổ bột ra bát. Cho trẻ ăn khi bột nguội ấm.
* Bột gan (gan gà, gan lợn):
Cách làm:
- Hoà bột với nước và gan gà (gan lợn) đã băm nhuyễn, quấy đều cho tan bột, bắc lên bếp đun vừa lửa, quấy đều tay, để bột sôi trong 5 – 7 phút.
- Cho 1 thìa dầu ăn và rau xanh vào quấy đều đến khi bột sôi lại nhắc xuống đổ bột ra bát. Cho trẻ ăn khi bột nguội ấm.
* Bột đậu xanh và bí đỏ:
Cách làm:
Cho nước, bột gạo tẻ, bột đậu xanh và bí đỏ đã nghiền nhuyễn vào quấy đều và bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Khi bột vừa chín cho một thìa dầu ăn, quấy đều rồi bắc xuống bếp.
Từ 12 tháng trở đi, mẹ bắt buộc phải cho trẻ ăn cháo hạt và ăn các loại thực phẩm khác như cơm nát, mỳ, bún, phở. Không nên quá lạm dụng các loại bột say mịn làm trẻ không biết nhai dẫn đến biếng ăn.
>>> Xem thêm:
- 11 loại thực phẩm khiến trẻ "phát phì" nhanh như thổi