Thuốc mới khiến khối ung thư 'chết đói'

Các nhà khoa học đã bào chế loại thuốc mới giúp ngăn chặn chuyển hóa glutamine - chất cần thiết để nuôi khối u.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Vì glutamine là yếu tố cần thiết cho quá trình chuyển hóa khối, việc hợp chất JHU083 ra đời sẽ giúp ngăn chặn glutamine, biến chúng trở nên dể bị tổn thương hơn. Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Đại học John Hopkins công bố ngày 7/11.

Khi thử nghiệm trên chuột có chứa tế bào ung thư ruột kết, ung thư hạch và khối u ác tính, viên thuốc này đã phát huy tác dụng làm giảm đáng kể sự phát triển của khối u và cải thiện khả năng sống sót của chuột. Thuốc tác động vào quá trình chuyển hóa của tế bào khối u và môi trường vi mô khối u.

"Nhắm vào mục tiêu chuyển hóa glutamine, chúng tôi không chỉ có thể ức chế sự phát triển của khối u, thay đổi môi trường vi mô khối u, mà còn thay đổi các tế bào T bằng các liệu pháp miễn dịch cho bệnh ung thư", Tiến sĩ, bác sĩ Jonathan Powell của Trung tâm ung thư Johns Hopkins Kimmel cho biết.

Các phương pháp chữa trị vĩnh viễn đã được thử nghiệm trên chuột, theo đó JHU083 đóng vai trò quan trọng trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể nhằm chống lại khối u.

Hơn nữa, những con chuột sau khi được chữa ung thư sẽ không mắc các khối u mới. Có thể thấy, bộ nhớ miễn dịch của chúng có thể xác định và tấn công ung thư.

Nghiên cứu sâu hơn cho thấy hiệu quả chống khối u được cải thiện hơn hẳn khi sử dụng kết hợp JHU083 với chất ức chế điểm kiểm tra PD-1, so với việc chỉ dùng riêng lẻ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng hợp chất này có thể tăng hiệu quả của liệu pháp tế bào nuôi dưỡng, giúp tăng cường liệu pháp tế bào CAR-T nhằm tiêu diệt tế bào ung thư.

Nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu tính hiệu quả của sự kết hợp JHU083 với nhiều loại phương pháp trị liệu miễn dịch khác nhau.

Theo Vnexpress
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
Ca tử vong thứ 67 do COVID-19
(Ngày Nay) - Chiều 21/6, Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã thông báo ca tử vong thứ 67 tại Việt Nam. Đó là bệnh nhân 11529 (nam, 75 tuổi), có địa chỉ tại Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
Khởi tố Giám đốc thẩm mỹ viện AMIDA làm lây lan dịch bệnh
(Ngày Nay) -Ngày 21/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã thực hiện quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Trọng - Giám đốc Công ty TNHH quốc tế AMIDA (chủ cơ sở thẩm mỹ viện AMIDA) về tội “vi phạm quy định an toàn ở nơi đông người”, không tuân thủ Thông điệp 5K, làm lây lan dịch COVID-19 tại cơ sở này.
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
Năm học 'COVID-19' đầy thử thách
(Ngày Nay) Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19. Nhiều địa phương cho học sinh nghỉ hè sớm, tổ chức tổng kết năm học online và có nơi chưa thể tổng kết năm học vì chưa thực hiện bài kiểm tra cuối kỳ. Lịch thi kỳ tuyển sinh các cấp, thi tốt nghiệp THPT luôn trong trạng thái “nhiều kịch bản” phụ thuộc diễn biến của dịch COVID-19.
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
Môi trường khắc nghiệt của thể thao điện tử Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hàn Quốc được coi là cái nôi của bộ môn thể thao điện tử, nhưng ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ USD này vẫn bị xã hội "dè bỉu". Các tuyển thủ trong ngành này đã nỗ lực không ngừng để thay đổi định kiến đó trong xã hội, và tìm kiếm những cơ hội để đạt được thành công.
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
Ecopark, miền sống an nhiên, hồn hậu
(Ngày Nay) -Nhiệt độ luôn thấp hơn nội đô 2-3 độ vào mùa nắng nóng do có hơn 1 triệu cây xanh bao phủ cùng cảnh quan tuyệt đẹp cả 4 mùa, khu đô thị Ecopark không chỉ là nơi an cư lý tưởng mà còn là điểm đến thú vị để du lịch “staycation”.