Tinder cùng giới trẻ Việt tô màu bản sắc nhân tháng Tự hào

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đối với nhiều bạn trẻ trong cộng đồng LGBTQ+, hồ sơ Tinder không chỉ giới thiệu bản thân, mà còn là nơi để họ tự tin thể hiện cá tính và niềm tự hào về con người mình để tìm kiếm những kết nối đồng điệu.Trong tháng Tự hào này, giới trẻ Việt đang chọn cách gì để thể hiện bản sắc cá nhân trên Tinder?
Tinder cùng giới trẻ Việt tô màu bản sắc nhân tháng Tự hào

Tìm kiếm tình yêu hay tình bạn là mục tiêu chung của nhiều người dùng Tinder. Tuy nhiên, đối với cộng đồng LGBTQ+, hành trình này còn mang ý nghĩa lớn hơn thế. Mỗi lượt tương hợp thành công là động lực để họ tự tin bước tiếp trên con đường khẳng định bản sắc riêng của mình.

Báo cáo Tương lai Hẹn hò của Tinder cho thấy các thành viên LGBTQ+ hiện là nhóm phát triển nhanh nhất trên ứng dụng. Các thành viên trong độ tuổi từ 18-25 xác định thuộc cộng đồng LGBTQ+ đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 2 năm qua1. Trên thực tế, 33% khẳng định rằng xu hướng tính dục của họ đang trở nên linh hoạt hơn và 29% cho biết bản dạng giới của họ đã trở nên đa dạng hơn trong 3 năm qua2.

Cùng với sự hỗ trợ và đồng hành từ ứng dụng hẹn hò phổ biến nhất trên thế giới, người dùng thuộc cộng đồng LGBTQ+ giờ đây đã không còn ngại khoe cá tính độc đáo qua những bức ảnh rạng rỡ, những mô tả sáng tạo hay tiết lộ xu hướng tính dục một cách “quang minh chính đại” trên Tinder.

Nhân tháng Tự hào năm nay, Tinder cũng đã tung ra bộ sticker hồ sơ cho phép người dùng chia sẻ thêm các thông tin bổ sung để kết nối với nhau dễ dàng hơn như một cách để thể hiện sự đồng hành và chúc mừng dành cho các thành viên độc thân muốn tạo kết nối trong mùa Pride năm nay3.

Bộ sticker Tự hào gồm 5 thông điệp: Mình đã come out online, Mùa Pride đầu tiên, Bảo vệ các không gian Queer, Chúc mừng tháng Tự hào và Đồng minh của Cộng đồng nhanh chóng được giới trẻ Việt thích thú và sử dụng.

Sống thật với chính mình, tự tin công khai bản dạng giới

Trong báo cáo Tương lai hẹn hò, hơn một nửa (54%) người LGBTQ+ từ 18-25 tuổi được khảo sát cho biết họ đã công khai xu hướng của mình trên ứng dụng hẹn hò, trước khi họ come out với bạn bè và gia đình4.

Lý giải cho việc này Minh Tùng (21 tuổi, Hà Nội) là một người đồng tính nam chia sẻ: “Mình công khai xu hướng tính dục trên Tinder nhưng vẫn còn ngại những phản ứng tiêu cực không lường trước từ gia đình. Tinder tạo cảm giác thoải mái và an toàn cho mình, giúp mình tự tin hơn để sống thật và tìm được những kết nối chất lượng.”

Mùa Pride năm nay, Tùng cũng đã chọn sticker “Mình Đã Come Out Online” để thể hiện đúng câu chuyện của mình. “Do tính chất công việc nên mình ít có cơ hội tiếp xúc với những bạn cùng cộng đồng, Tinder giúp mình tìm kiếm những mối quan hệ đúng nghĩa. Mùa Pride năm nay, mình đã chọn thêm sticker vào profile để ăn mừng và cũng là một cái cớ thú vị để bắt chuyện với những người bạn mới quen.” - Minh Tùng chia sẻ thêm.

Tinder cùng giới trẻ Việt tô màu bản sắc nhân tháng Tự hào ảnh 1

Bên cạnh các sticker có sẵn trong tháng Tự hào, Tinder hiện đã có 50 lựa chọn giới tính và đa dạng khuynh hướng tính dục trên toàn cầu giúp những người bạn LGBTQ+ dù đã come out hay chưa sẵn sàng như Minh Tùng vẫn có thể dễ dàng hơn trong việc thể hiện bản sắc cá nhân và tìm thấy những mối quan hệ ý nghĩa.

“Mùa Pride đầu tiên” tự nhiên sống thật

Tinder không chỉ là nơi để trò chuyện online mà còn là cầu nối cho những mối quan hệ chất lượng hơn ngoài đời thật. Nhiều “mối lương duyên” đã hình thành và phát triển bắt đầu từ chính ứng dụng này.

Mang kỳ vọng đó, Hoàng Yến, 23 tuổi, một người phi nhị nguyên giới (non-binary - người nhìn nhận bản thân không hoàn toàn là nam hay nữ) sống tại TP.HCM đã sử dụng sticker “Mùa Pride Đầu Tiên” để đánh dấu khoảnh khắc đặc biệt của mình vừa để tìm kiếm một người bạn đồng hành cùng tham dự sự kiện Pride vào cuối tháng này.

Năm nay đánh dấu một khoảnh khắc đặc biệt trên hành trình come out đầy dũng cảm của Yến trước gia đình, khẳng định bản thân và hòa mình vào cộng đồng LGBTQ+. “Mình vẫn còn đang chưa thể tin được là bản thân đã dám nói ra “sự thật” với ba mẹ và được họ ủng hộ sống thật với con người mình. Mình rất muốn lan tỏa sự dũng cảm và niềm tự hào này lên Tinder để chia sẻ với những người bạn mới. Và chắc sẽ còn ý nghĩa hơn nữa nếu như sticker này giúp mình tìm được một người bạn hợp gu cùng đi sự kiện Pride năm nay.” - Yến nói.

Tinder cùng giới trẻ Việt tô màu bản sắc nhân tháng Tự hào ảnh 2

Kề vai sát cánh cùng ủng hộ cộng đồng

Tháng Tự hào không chỉ là dịp để các thành viên trong cộng đồng tôn vinh sự đa dạng mà còn là cơ hội để những bạn trẻ có tư duy mở thể hiện sự ủng hộ của họ đối với LGBTQ+. Chia sẻ về hành trình ủng hộ của mình với cộng đồng LGBTQ+, Thảo My (22 tuổi, TP. HCM) cho biết: “Người bạn thân nhất của mình thuộc cộng đồng LGBTQ+ nên mình rất hiểu những khó khăn và thách thức mà họ phải đối mặt trong cuộc sống và công việc. My mong muốn sử dụng sticker này của Tinder để ủng hộ bạn ấy và tìm thấy những người bạn có cùng quan điểm và sự thấu hiểu dành cho cộng đồng.”

Tinder cùng giới trẻ Việt tô màu bản sắc nhân tháng Tự hào ảnh 3

Ba bạn trẻ với ba câu chuyện trên chỉ là điển hình cho hàng ngàn người dùng Tinder đa dạng bản sắc, giới tính, quan điểm nhưng có cùng một mục tiêu tìm kiếm kiếm những mối quan hệ chân thật, đồng điệu và ý nghĩa. Họ đã và đang cùng chung tay tạo một bức tranh hẹn hò hiện đại, nơi mà một lần quẹt trên Tinder có thể dẫn đến muôn vàn những khả năng. Và Mọi khởi đầu đều đến từ lần quẹt TinderTM.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại trong quý 2
(Ngày Nay) - Tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ chậm lại trong quý 2 do tình trạng suy thoái bất động sản kéo dài và tình trạng bất ổn việc làm đè nặng lên nhu cầu trong nước, chính quyền Bắc Kinh được kỳ vọng sẽ cần tung ra nhiều biện pháp kích thích hơn.
Lớp học được xây bằng chai nhựa và đất sét. Ảnh: UNESCO
Ai Cập: Lớp học sinh thái từ chai nhựa tái chế
(Ngày Nay) - Quỹ BENAA đã xây dựng thành công một lớp học sinh thái tại Ai Cập bằng chai nhựa tái chế và đất sét, mang đến mô hình giáo dục sáng tạo, thân thiện với môi trường cho cộng đồng địa phương.
Khách du lịch tìm mua sản phẩm yến sào của tỉnh Ninh Thuận được trưng bày, giới thiệu tại ngày hội.
Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng
(Ngày Nay) - Tối 14/7, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng Đà Nẵng, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ khai mạc "Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Đà Nẵng năm 2024" với chủ đề "Ninh Thuận - Miền đất hội tụ những giá trị khác biệt".