Tinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -Từ những búp chè hái từ quần thể cây chè di sản Việt Nam hơn 200 năm tuổi, người làm trà Shanam đã làm ra phẩm trà ép bánh quý hiếm, in hình tượng Khuê Văn Các như một cách giới thiệu văn hóa Việt đến người yêu trà và bạn bè quốc tế.
Tinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các

Gói di sản trong tinh hoa trà cổ thụ

Cuối năm 2021, trong một cuộc triển lãm nhỏ tại nhà Tiền đường (di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám), khách trà vô cùng thích thú trước phẩm trà ép bánh có in hình Khuê Văn Các và mô hình Khuê Văn Các được làm hoàn toàn bằng trà. Không gian trưng bày thơm nức mùi trà cổ thụ, tinh tế từ phẩm trà tới mô hình thiết kế.

Ban tổ chức cho biết, đây là sản phẩm được bình chọn là 1 trong 5 thiết kế sản phẩm lưu niệm về Văn Miếu – Quốc Tử Giám đặc sắc nhất trong Cuộc thi Designed by Vietnam 2021 chủ đề “Đánh thức truyền thống” . Mô hình đặc biệt và lạ mắt, nhưng người làm ra phẩm trà này, lại vô cùng quen thuộc trong giới chơi trà trong nước và quốc tế, được gọi là dị nhân làng trà, anh Phạm Vũ Khánh - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc - người sáng lập Thương hiệu trà Shanam cổ thụ.

Tinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các ảnh 1

Trà ép bánh có in hình Khuê Văn Các của Shanam được giới thiệu trưng bày tại Nhà tiền đường Văn Miếu- Quốc Tử Giám.

Shanam là thương hiệu trà đầu tiên ở Việt Nam sản xuất thành công trà ép bánh theo phương pháp của Việt Nam. Bánh trà cổ Shanam được làm từ nguyên liệu là búp trà shan tuyết cổ thụ được tuyển chọn và thu hái từ cây trà Shan tuyết cổ thụ từ 200-500 năm tuổi, đáp ứng tiêu chí về nội dung cho sản phẩm, với các yếu tố: Cây nguyên sinh, bản địa, sạch, đậm tính vùng miền, khác biệt hương vị.

Với công nghệ chế biến cổ truyền, khi đem ép bánh nội chất trong trà bao gồm các vitamin, amino acids, polyphenol, enzyme, chất chát tanin và vô vàn khoáng chất có trong trà vẫn tiếp tục “sống” (lên men), giúp nội chất của trà chuyển hóa tích cực theo thời gian, ích lợi cho sử dụng. Sản phẩm lên men tự nhiên không hương liệu, không phụ gia, không chất bảo quản.

Từ tháng 3/2020 Shanam giới thiệu trà ép bánh tới khách trà trong nước và quốc tế, được ghi nhận, đánh giá cao bởi phẩm trà sạch, dinh dưỡng cao, rất nhiều axít amin, có lợi cho sức khỏe, thậm chí được đánh giá cao hơn cả các phẩm trà Phổ Nhĩ của Trung Quốc.

Tinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các ảnh 2

Trà ép bánh của Shanam được hái từ nguyên liệu sạch, quý hiếm từ quần thể cây chè di sản Việt Nam tại Tà Xùa, Sơn La.

Yêu trà Việt và luôn tự hào về nguyên liệu trà cổ thụ sạch, anh Khánh đã làm ra các sản phẩm trà bánh ép thuần Việt độc đáo, như bộ bánh trà cổ 12 con giáp. Trong đó, con giáp của năm 2022 Nhâm Dần, có đường kính “khủng” lên tới 52 cm. Các sản phẩm này được bạn trà yêu thích, chọn làm quà biếu dịp tết, lưu trữ, sưu tầm, trưng bày vì càng để lâu càng quý hiếm.

Đặc biệt, trong 3 tháng Hà Nội giãn cách vì dịch bệnh covid, không lên được vùng nguyên liệu, nhớ rừng trà cổ thụ, anh Khánh đã mày mò làm “bộ sưu tập” di sản văn hóa được làm từ trà Shan tuyết hàng trăm năm tuổi. Trong đó, sản phẩm bánh trà ép Khuê Văn Các đã được bình chọn là 1 trong 5 thiết kế đặc sắc nhất Cuộc thi Designed by Vietnam 2021.

“Tác giả đã tìm kiếm, khai thác và vận dụng những yếu tố, đặc điểm của văn hóa – lịch sử, các câu chuyện thời xưa và nay, nhịp sống đô thị hiện đại và cảm xúc từ thiên nhiên, dẫn dắt người xem tới những câu chuyện của truyền thống, văn hóa dân tộc, gói tinh hoa di sản văn hóa trong phẩm trà đặc biệt này”, Ban tổ chức giải thưởng nhận xét.

Giới chơi trà cho biết, sản phẩm bánh trà ép phù hợp trưng bày trong không gian phòng trà, nội thất. Hương trà nổi trội, tạo tinh thần sảng khoái, êm dịu, thư giãn, càng lưu trữ qua thời gian, trà lên men tích cực, tăng giá trị sử dụng và cả giá trị kinh tế.

TràTinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các ảnh 3
Trà ép bánh hình tượng Khuê Văn Các là cách người làm trà Shanam tri ân nền văn hóa dân tộc, giới thiệu văn hóa Việt đến người yêu trà và bạn bè quốc tế.

Giấc mơ “Trà Việt phục vụ sức khỏe người Việt”

Chiều cuối năm, bên tách trà thoảng mùi hương rừng, vị trà ngọt dịu, lưu luyến gói cả mùa xuân và mùa thu, anh Phạm Vũ Khánh chia sẻ, đến với cuộc thi Designed by Vietnam 2021 không phải “để lấy giải”.

“Làm trà để đi thi với Shanam chúng tôi quá đơn giản, cứ nhặt 100 búp trà đẹp nhất, đều như nhau, đẹp như tiên, là đoạt giải thôi. Nhưng vấn đề là sau khi đoạt giải rồi, thì có cô tiên đó để cho mọi người dùng không”.

Nguyên liệu sản xuất trà bánh ép của Shanam đều là các sản phẩm đã đạt các giải thưởng quốc tế lớn tại Pháp, Mỹ, Trung Quốc… ở các năm 2019, 2020. Các sản phẩm trà rời, trà chum cũng đều được đạt chứng nhận OCOP cấp quốc gia. 2-3 năm anh Khánh và các cộng sự tại Shanam mới cho ra thị trường một sản phẩm trà mới, những sản phẩm này đều được thử nghiệm kỹ lưỡng trong thời gian dài, đạt độ ổn định về cả vùng nguyên liệu tới sản xuất, đạt chất và lượng mới được bán trà thương phẩm.

Theo anh Khánh, Việt Nam sở hữu những rừng trà cổ thụ ngàn năm tuổi có quy mô và diện tích hàng đầu thế giới, mọc hoang dã nơi rúi rừng Đông – Tây Bắc. Trong đó, có 4 vùng trà nổi danh: Trà Tà Xùa (Sơn La); Suối Giàng (Yên Bái), Tây Côn Lĩnh (Hà Giang) và Tân Cương (Thái Nguyên). Trong “Tứ đại địa danh trà” này, thì trà Shan tuyết cổ thụ ở Tà Xùa quý giá hơn cả vì rất gần với vùng trà Vân Nam Trung Quốc- nơi sinh trưởng của loại trà Phổ Nhĩ đắt nhất thế giới.

Tinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các ảnh 4

Cây trà shan cổ, nguyên liệu để trà Shanam sản xuất ra trà ép bánh made in Việt Nam.

Công ty TNHH Trà và Đặc sản Tây Bắc của anh Khánh đã cùng phối hợp với người dân bảo tồn, phát triển thương hiệu chè Shan tuyết Tà Xùa, lập hồ sơ cho rừng chè cổ thụ và công nhận các cây chè này là Cây di sản Việt Nam.

Tinh hoa Việt trong phẩm trà ép bánh Khuê Văn Các ảnh 5

Anh Phạm Vũ Khánh tự tay pha trà mời khách trà thưởng lãm tại Văn Miếu- Quốc Tử Giám.

Ước mơ lớn nhất của Phạm Vũ Khánh, là “sản phẩm tốt, người Việt phải được sử dụng đầu tiên, thừa mới đem đi xuất khẩu”. Shanam đã có nhiều hoạt động để khơi dậy tinh thần trà Việt, bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu sạch, chăm lo sinh kế cho người dân vùng nguyên liệu và chăm chút cho sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

“Người chơi trà bánh cổ Shanam có thể tự tin khẳng định đang sở hữu phẩm trà cực kỳ quý giá mà ngành trà thế giới không có, nhất là những bánh trà gói trọn di sản văn hóa Việt, tinh thần trà Việt trong từng phẩm trà như bánh trà Khuê Văn Các”, anh Phạm Vũ Khánh khẳng định.

Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
Tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024 tại Hà Nội
(Ngày Nay) - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội, Nhà hát Múa rối Việt Nam và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Liên hoan Múa rối quốc tế - 2024, dự kiến diễn vào tháng 10/2024, tại Hà Nội.
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
Bảo đảm môi trường du lịch an toàn cho du khách dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trước nhu cầu du lịch dự báo sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Sở Du lịch Hà Nội đã có công văn gửi các sở, ngành, quận, huyện, thị xã, tổ chức, cá nhân quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch và giữ gìn môi trường du lịch Thủ đô.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.
Tổng thống Pháp: Châu Âu cần bớt lệ thuộc vào Mỹ
(Ngày Nay) - Tổng thống Pháp cho rằng châu Âu cần cần thay đổi quy mô phòng thủ giúp châu lục này thiết lập đối thoại với các nước thứ ba, bớt lệ thuộc vào Mỹ và có khả năng đương đầu tốt hơn với các mối đe dọa.
UBND tỉnh Quảng Trị, T&T Group và Công ty năng lượng SK E&S ký kết hợp tác đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh
Tỉnh Quảng Trị và T&T Group hợp tác chuyển đổi năng lượng - tăng trưởng xanh với Tập đoàn SK
Ngày 24/4, tại Seoul (Hàn Quốc), với mục tiêu nhằm củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác về đầu tư, thương mại và tăng trưởng xanh tại tỉnh Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị, Tập đoàn T&T Group và SK E&S (Hàn Quốc) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về đầu tư, thương mại, chuyển đổi năng lượng và tăng trưởng xanh.
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát điều chỉnh dự án thu hồi đất sân bay Long Thành
Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 2705/VPCP-CN, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu UBND tỉnh Đồng Nai rà soát, hoàn thiện hồ sơ điều chỉnh Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hướng xác định chính xác diện tích đất sử dụng cho sân bay và diện tích đất tái định cư cho dự án xây dựng sân bay Long Thành, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định bổ sung, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Thúc đẩy phổ cập công nghệ blockchain và AI
Ngày 24/4, tại Diễn đàn thường niên về Công nghệ chuỗi khối (Blockchain) và trí tuệ nhân tạo (AI): Cuộc cách mạng tương lai, Hiệp hội Blockchain Việt Nam đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII).
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
WHO: Các loại vaccine cứu 154 triệu mạng người trong 50 năm
Các nỗ lực tiêm chủng trên toàn cầu đã giúp cứu được 154 triệu mạng sống trong 50 năm qua. Đáng chú ý, phần lớn những người được hưởng lợi là trẻ sơ sinh. Đây là kết quả mới được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 24/4, phản ánh hiệu quả của các chiến dịch tiêm chủng trên toàn cầu trong nhiều thập niên qua.
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Du lịch Thái Lan bội thu từ lễ hội Songkran
Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan cho biết việc kéo dài lễ hội Songkran trong vòng 3 tuần đã giúp tạo ra khoản doanh thu lên tới 140 tỷ baht (3,7 tỷ USD) cho ngành du lịch nước này, thu hút 1,9 triệu khách du lịch nước ngoài đến thăm trong thời gian diễn ra lễ hội.