Tố cáo 'cát tặc', người dân Bắc Ninh nơm nớp đòi giấu tên

(Ngày Nay) - Liên quan dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, người dân xã Quế Tân (Quế Võ, Bắc Ninh) cho biết, có thời điểm hàng chục tàu hút cát cả ngày lẫn đêm khiến người dân không thể ngủ được.
 
 
Một phụ nữ đứng trên đoạn đê mới được kè đá do bị sạt lở trên địa bàn xã Quế Tân (Quế Võ, Bắc Ninh). Ảnh: Trường Phong
Một phụ nữ đứng trên đoạn đê mới được kè đá do bị sạt lở trên địa bàn xã Quế Tân (Quế Võ, Bắc Ninh). Ảnh: Trường Phong
Chiều 16/3, phóng viên Tiền Phong tìm về địa bàn xã Quế Tân, Việt Thống, Phù Lãng thuộc huyện Quế Võ (Bắc Ninh). Đây là nơi có tình trạng nạo vét luồng tuyến sông Cầu đang thu hút sự quan tâm của dư luận bởi việc quyết định tạm dừng dự án này khiến Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Tử Quỳnh cùng một số lãnh đạo sở, ngành, địa phương bị nhắn tin đe dọa.
Tại Km số 74 bên đường ven sông Cầu thuộc địa bàn xã Quế Tân, một người dân địa phương cho biết, gần đó có 2 điểm bị sạt lở, hiện đã được kè đá. “Đi lên trên một đoạn cũng có, dưới kia cũng có. Nhiều chỗ sạt lở lắm”, người này nói.
Theo chỉ dẫn của người này, chúng tôi ngược xuống phía dưới Km74 -nơi đây có một đoạn bờ sông dài gần 100 mét đã được kè bằng đá. Nhiều người dân địa phương yêu cầu phải giấu tên tuổi mới dám chia sẻ thông tin. “Đừng đưa tên và hình lên báo nhé. Bọn cát tặc biết thì mệt lắm”, một người đàn ông nói.
Những người dân tại đây cho biết, cách đây khoảng gần chục ngày, khúc sông này tấp nập khoảng vài chục tàu hút cát cả ngày lẫn đêm. “Tàu nó đỗ bên kia sông, nó hút chỗ nào mình không biết được vì nó chỉ đỗ bên kia sông thôi. Chúng tôi không thể nào ngủ được vì tiếng ồn”, một phụ nữ nhà ở ven đê thông tin.
Một phụ nữ khác quả quyết, trung bình có từ 20 - 40 tàu hoạt động suốt đêm suốt ngày, đi hết chỗ này chỗ kia. “Chỗ sạt lở là do hút cát nên bị đấy. Mới kè đá xong thôi”, bà này nói và thông tin, các tàu hoạt động nhiều, ban đêm người dân không ngủ được.
“Các tàu còn để dầu tràn đầy ra sông. Nhưng cách đây khoảng mười ngày thì không thấy tàu hút nữa. Chắc do bị lộ nên dừng lại”, người này nói. Nghĩ thêm một chút, bà này bảo, ngày 8/3 thì vẫn còn, nhưng đến 9/3 thì dừng hẳn.
Trong buổi thông tin báo chí chiều 16/3, ông Trịnh Hữu Hùng, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh cho biết, cách đây mấy năm, tỉnh, huyện cũng thành lập đội phản ứng nhanh để xử lý cát tặc.
“Hiện trên địa bàn huyện Quế Võ có hơn 60 tàu tập trung tại các khu vực xã Việt Thống, Quế Tân, Phù Lãng. Trên cơ sở UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý, do vậy người ta cứ đỗ thuyền ở giữa sông, giáp ranh với địa bàn tỉnh Bắc Giang.
Nhân dân rất bức xúc, có những lúc tàu dạt xuống, cắm ở đâu hút cát người dân cũng không thể biết được. UBND huyện Quế Võ yêu cầu các đơn vị liên quan và 9 xã thành lập tổ công tác 84 người. Số lượng người rất đông, tuy vậy, điều kiện để tổ chức thực hiện ở địa phương không đáp ứng được được yêu cầu đó”, ông Hùng nói.
Theo Tiền Phong
TIN LIÊN QUAN
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
Trung Quốc - Kính AI trở thành công cụ gian lận mới
(Ngày Nay) - Sự xuất hiện của kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra thách thức mới đối với công tác coi thi tại Trung Quốc, khi một số thí sinh lợi dụng thiết bị này để gian lận trong các kỳ thi.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.
Bảng hiệu HOLLYWOOD ở Los Angeles, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN
Hollywood - Thương vụ thế kỷ bị chặn vào phút chót
(Ngày Nay) - Kế hoạch sáp nhập trị giá 81 tỷ USD giữa hai tập đoàn truyền thông hàng đầu nước Mỹ là Paramount Skydance và Warner Bros. Discovery bất ngờ vấp phải rào cản pháp lý khi 12 bang của nước này đồng loạt đệ đơn kiện nhằm ngăn chặn thương vụ được cho là có thể làm thay đổi cục diện ngành công nghiệp giải trí.