Tổng thống Trump đòi cách chức chỉ huy Mỹ ở Afghanistan

(Ngày Nay) - Tổng thống Donald Trump vừa đề nghị cách chức chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan John Nicholson vì ông này không giành được chiến thắng trong cuộc chiến chống Taliban kéo dài 16 năm qua.
Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan John Nicholson (trái) cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul hồi tháng 4/2017.
Chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan John Nicholson (trái) cùng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại cuộc họp báo ở thủ đô Kabul hồi tháng 4/2017.
Tổng thống Trump đưa ra đề nghị nói trên với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis và Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Joseph Dunford trong cuộc họp ở Phòng Tình huống của Nhà Trắng hôm 19/7, nhưng đến nay thông tin này mới được giới chức Mỹ tiết lộ với kênh NBC News.
Tướng John Nicholson chỉ huy lực lượng Mỹ ở Afghanistan từ tháng 3/2016. Nhiệm vụ của ông ở Afghanistan sẽ kết thúc vào năm 2018, nhưng Lầu Năm Góc đang cân nhắc kéo dài thời gian chỉ huy của ông này. Hồi tháng 2, tướng Nicholson lần đầu tiên thừa nhận cuộc chiến ở Afghanistan đi vào tình trạng bế tắc và ông muốn có thêm vài ngàn quân nữa để tạo ra bước đột phá.
Đề xuất của ông Trump đã khiến bầu không khí của cuộc họp trở nên căng thẳng. Một quan chức Mỹ cho hay trong cuộc họp, ông Trump chỉ vào bản đồ thể hiện những khu vực mà Taliban chiếm được và cho rằng Mỹ đang thất bại. Một số quan chức khác cho biết thêm Tổng thống Trump cũng phàn nàn với Bộ trưởng Mattis rằng Washington đã cho quân đội quyền đẩy mạnh tấn công ở Afghanistan nhưng vẫn thất bại.
Bộ trưởng Mattis đáp lại bằng cách lập luận Mỹ đang thua cuộc vì không có chiến lược. Các cố vấn Mỹ tiến hành cuộc họp an ninh với hy vọng Tổng thống Trump sẽ phê chuẩn chiến lược mới về Afghanistan sau nhiều tháng trì hoãn. Tuy nhiên, Tổng thống Trump rời khỏi cuộc họp mà không đưa ra quyết định nào về chiến lược, gây sửng sốt cho các cố vấn.
Nhóm cố vấn dự kiến sẽ họp một lần nữa tại Nhà Trắng vào ngày 3/8 (giờ Mỹ) để bàn về chiến lược Afghanistan. Tổng thống Trump không có lịch dự cuộc họp sắp tới, nhưng kế hoạch có thể thay đổi, theo một quan chức cho NBC News hay.

Theo Thanh Niên

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.