Tổng thống Trump: 'Tôi không quan tâm tới châu Âu'

(Ngày Nay) - Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong một cuộc phỏng vấn rằng ông quan tâm đến các cuộc đàm phán trực tiếp với Iran mà không cần điều kiện tiên quyết. Đồng thời, ông bác bỏ quan điểm của châu Âu rằng Tehran đang tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015, cho rằng phía EU đang bảo vệ lợi ích cá nhân.
Tổng thống Trump: 'Tôi không quan tâm tới châu Âu'

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình NBC, ông Trump cho biết sẽ chấp nhận bất kỳ thỏa thuận nào với Iran, miễn là điều đó ngăn cản Teheran có được vũ khí hạt nhân. Tổng thống Mỹ cho rằng ông không có vấn đề gì với thỏa thuận là song phương hoặc đa phương.

"Tôi không quan tâm, đó là một thỏa thuận. Nó có thể là song phương hoặc đa phương", ông Trump cho biết.

Nói về lý do từ bỏ hiệp ước, Tổng thống Trump lưu ý rằng, theo thỏa thuận, Iran đã giới hạn mức độ làm giàu uranium ở mức 3,67% trong 15 năm. Một khi thỏa thuận hết hạn, Tehran sẽ có cơ hội dễ dàng có được vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra, ông Trump cho biết theo các nguồn tin giấu tên ở Iran rằng các thanh sát viên quốc tế không được cấp quyền truy cập các cơ sở nghiên cứu hạt nhân, từ đó ông cho rằng chính quyền Tehran đang có âm mưu sở hữu vũ khí hạt nhân.

"Tôi nghĩ rằng họ đã vi phạm thỏa thuận do cố tình nghiên cứu hạt nhân. Họ thậm chí không cho phép chúng ta tiếp cận hoặc kiểm tra các cơ sở nghiên cứu", ông Trump chỉ ra.

Nhắc tới quan điểm ủng hộ Iran của Liên minh Châu Âu, ông Trump cho rằng EU có lợi ích riêng tại Iran.

"Tôi không quan tâm tới châu Âu. Họ đang có các nguồn thu tại Iran. Thậm chí người Pháp còn đang bán xe hơi cho Iran, họ có những các hoạt động kinh doanh riêng ở nước này", Tổng thống Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump lưu ý rằng Washington đã đối xử "rất tốt với châu Âu" và luôn chăm sóc EU.

"Chúng tôi chi rất nhiều tiền cho NATO. Về thương mại, Liên minh châu Âu đã thực sự lợi dụng chúng tôi trong một thời gian dài," ông khẳng định.

Trump xác nhận rằng ông sẽ nói chuyện với Iran nếu các cuộc đàm phán không có điều kiện tiên quyết. Tuy nhiên, ông đã nêu ra một điều kiện tiên quyết của riêng mình: Iran không thể có được vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Mỹ tuyên bố rằng nền kinh tế Iran đang bị phá vỡ hoàn toàn và chính quyền Teheran đang phải đối mặt với tình trạng lạm phát cao kỷ lục do các lệnh trừng phạt.

Ông nói thêm rằng mình thích có các cuộc đàm phán hơn là gây chiến với Iran, nhưng hứa rằng, nếu một cuộc chiến bắt đầu, nó sẽ dẫn đến việc "xóa sổ" Iran.

"Tôi không tìm kiếm chiến tranh. Và nếu có, Iran sẽ bị xóa theo cách chưa từng được thấy trước đây. Nhưng tôi không muốn làm điều đó", ông Trump khẳng định.

Cuộc phỏng vấn diễn ra trong bối cảnh căng thẳng song phương giữa Washington và Tehran, sau khi ông Trump đơn phương từ bỏ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran, tình hình càng leo thang vào đầu tuần này sau khi Iran bắn hạ máy bay do thám của Mỹ trong không phận nước này.

Theo Sputnik
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.