Tổng thống Ukraine trích lời 'vua hề' Chaplin tại LHP Cannes 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 diễn ra từ ngày 17/5, bên cạnh sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn trong giới điện ảnh, đó là sự xuất hiện bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine trích lời 'vua hề' Chaplin tại LHP Cannes 2022

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến trong Lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes hôm thứ Ba (17/5). Ông Zelensky đề cập đến câu thoại châm biếm nổi tiếng của danh hài Charlie Chaplin về chủ nghĩa phát xít dười thời Đức Quốc xã.

‘’Sự căm thù của con người sẽ trôi qua, và những kẻ độc tài rồi sẽ chết, sức mạnh mà chúng cướp của nhân dân sẽ trở về với nhân dân. Và chừng nào con người còn chết đi, tự do sẽ không bao giờ tàn lụi’’, ông Zelensky nhắc lại câu thoại trong bộ phim “The Great Dictator” (1940).

“Một lần nữa, một cuộc chiến giành tự do nổ ra. Một lần nữa, điện ảnh cần phải lên tiếng”, tổng thống Ukraine nhấn mạnh sức ảnh hưởng của phim ảnh đối với hòa bình nhân loại.

Bài phát biểu này được coi là nỗ lực mới nhất của ông Zelensky nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới dành cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine đã bất ngờ xuất hiện tại lễ trao giải Grammy với lời kêu gọi sự giúp đỡ của giới âm nhạc khi các nhạc sĩ của đất nước ông đang phải mặc “áo giáp thay vì tuxedo”.

Cuối tháng đó, ông Zelensky cũng xuất hiện trực tiếp tại triển lãm nghệ thuật Venice Biennale. Phát biểu khai mạc triển lãm “This is Ukraine”, ông đã mô tả chân thực những nỗi kinh hoàng mà người dân đang phải chịu đựng.

“Không có chế độ chuyên chế nào không cố gắng kiềm chế nghệ thuật. Bởi vì họ có thể nhìn thấy sức mạnh của nghệ thuật. Nghệ thuật có thể nói với thế giới những điều không thể chia sẻ bằng cách khác”, ông Zelensky cho biết.

Các nỗ lực diễn thuyết của Tổng thống Zelensky được đánh giá là có hiệu quả rõ rệt trong việc giúp Ukraine nhận viện trợ quốc tế. Ông Zelensky từng là diễn viên trước khi theo nghiệp chính trị và được bầu làm tổng thống Ukraine năm 2019. Ông từng đóng vai tổng thống trong bộ phim “Servant of the People" được yêu thích tại Ukraine.

Theo NY Times
Sáng 15/3, hơn 6 triệu cử tri của Thủ đô Hà Nội hoà cùng hơn 78,9 triệu cử tri trên cả nước tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Tinh thần, trách nhiệm cao của cử tri Thủ đô
(Ngày Nay) - Theo báo cáo nhanh của Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, tính đến 19 giờ cùng ngày, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trên toàn thành phố đạt 99,46%, thể hiện tinh thần trách nhiệm và ý thức chính trị cao.
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
Nga phát triển AI phát hiện bão và lốc xoáy chỉ trong nửa giờ
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học Nga đã huấn luyện trí tuệ nhân tạo (AI) để phát hiện các cơn bão và lốc xoáy chỉ trong vòng 15-30 phút sau khi hình thành, mở ra khả năng cảnh báo sớm và dự báo chính xác hơn. Với bước phát triển này, việc xử lý dữ liệu thủ công để phát hiện những hiện tượng này trước đây có thể mất hàng tháng, trong khi AI có thể hoàn thành trong vài phút.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia bỏ phiếu. Ảnh: Trọng Đức
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam bỏ phiếu tại các điểm bầu cử ở Hà Nội
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, cùng với cử tri trên cả nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) nhiệm kỳ 2026-2031 tại Hà Nội.
Người dân vùng biên giới thôn Thanh Sơn, xã Thanh Thủy (Tuyên Quang) hân hoan bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Ảnh: Đức Thọ/TTXVN
Ngày hội non sông lan tỏa khắp vùng biên
(Ngày Nay) - Sáng 15/3, hòa chung không khí Ngày hội non sông, đông đảo cử tri tỉnh Tuyên Quang nô nức cầm lá phiếu trên tay đến các khu vực bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, lựa chọn những đại biểu có đức, có tài phụng sự Tổ quốc và nhân dân.