Tổng thống Ukraine trích lời 'vua hề' Chaplin tại LHP Cannes 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes lần thứ 75 diễn ra từ ngày 17/5, bên cạnh sự góp mặt của nhiều tên tuổi lớn trong giới điện ảnh, đó là sự xuất hiện bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
Tổng thống Ukraine trích lời 'vua hề' Chaplin tại LHP Cannes 2022

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã có bài phát biểu trực tuyến trong Lễ khai mạc Liên hoan phim Cannes hôm thứ Ba (17/5). Ông Zelensky đề cập đến câu thoại châm biếm nổi tiếng của danh hài Charlie Chaplin về chủ nghĩa phát xít dười thời Đức Quốc xã.

‘’Sự căm thù của con người sẽ trôi qua, và những kẻ độc tài rồi sẽ chết, sức mạnh mà chúng cướp của nhân dân sẽ trở về với nhân dân. Và chừng nào con người còn chết đi, tự do sẽ không bao giờ tàn lụi’’, ông Zelensky nhắc lại câu thoại trong bộ phim “The Great Dictator” (1940).

“Một lần nữa, một cuộc chiến giành tự do nổ ra. Một lần nữa, điện ảnh cần phải lên tiếng”, tổng thống Ukraine nhấn mạnh sức ảnh hưởng của phim ảnh đối với hòa bình nhân loại.

Bài phát biểu này được coi là nỗ lực mới nhất của ông Zelensky nhằm kêu gọi sự ủng hộ của thế giới dành cho Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Vào tháng 4, Tổng thống Ukraine đã bất ngờ xuất hiện tại lễ trao giải Grammy với lời kêu gọi sự giúp đỡ của giới âm nhạc khi các nhạc sĩ của đất nước ông đang phải mặc “áo giáp thay vì tuxedo”.

Cuối tháng đó, ông Zelensky cũng xuất hiện trực tiếp tại triển lãm nghệ thuật Venice Biennale. Phát biểu khai mạc triển lãm “This is Ukraine”, ông đã mô tả chân thực những nỗi kinh hoàng mà người dân đang phải chịu đựng.

“Không có chế độ chuyên chế nào không cố gắng kiềm chế nghệ thuật. Bởi vì họ có thể nhìn thấy sức mạnh của nghệ thuật. Nghệ thuật có thể nói với thế giới những điều không thể chia sẻ bằng cách khác”, ông Zelensky cho biết.

Các nỗ lực diễn thuyết của Tổng thống Zelensky được đánh giá là có hiệu quả rõ rệt trong việc giúp Ukraine nhận viện trợ quốc tế. Ông Zelensky từng là diễn viên trước khi theo nghiệp chính trị và được bầu làm tổng thống Ukraine năm 2019. Ông từng đóng vai tổng thống trong bộ phim “Servant of the People" được yêu thích tại Ukraine.

Theo NY Times
Ảnh minh họa
Trong 10 ngày xử lý hơn 9.800 lái xe vi phạm nồng độ cồn trên cả nước
(Ngày Nay) - 10 ngày thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông (từ ngày 20/6 đến 30/6), lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã xử lý 9.817 trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vi phạm nồng độ cồn.
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
Tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương
(Ngày Nay) - Ngày 2/7, Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình) phối hợp với Trung tâm Cứu hộ động vật hoang dã Hà Nội (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tổ chức tái thả số lượng lớn động vật hoang dã vào rừng nguyên sinh Cúc Phương. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Vườn Quốc gia Cúc Phương (07/7/1962-07/7/2022).
Các nhà lãnh đạo chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Tây Ban Nha, ngày 29/6/2022. Ảnh: THX/ TTXVN
Tham vọng toàn cầu của NATO
(Ngày Nay) - Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Madrid, Tây Ban Nha, trong ba ngày 28-30/6, được coi là sự kiện mang tính bước ngoặt của khối quân sự này với nhiều quyết sách quan trọng được thông qua, trong đó có quyết định mở rộng khối, cải tổ lực lượng phản ứng và đặc biệt là vạch ra định hướng chiến lược trong giai đoạn tới.