Tổng thư ký LHQ cảnh báo đại dịch chưa kết thúc và nhấn mạnh tình trạng bất bình đẳng vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 9/3 cảnh báo đại dịch COVID-19 hoành hành trên thế giới suốt 2 năm qua chưa kết thúc và có thể kéo dài hơn nữa do tình trạng "bất bình đẳng nghiêm trọng" trong phân phối vaccine. 
Tổng thư ký LHQ cảnh báo đại dịch chưa kết thúc và nhấn mạnh tình trạng bất bình đẳng vaccine

Trong một phát biểu đánh dấu 2 năm kể từ khi COVID-19 được tuyên bố là đại dịch toàn cầu, ông Guterres nêu rõ: “Những con số bi thảm nhất trong đại dịch này là tổn thất về sức khỏe và sinh mạng của hàng triệu người, với hơn 446 triệu người nhiễm bệnh trên toàn thế giới, hơn 6 triệu người đã tử vong và vô số người khác bị sút giảm sức khoẻ tinh thần”.

Tổng thư ký LHQ ghi nhận rằng nhờ có các biện pháp y tế cộng đồng chưa từng thấy, cũng như sự phát triển vaccine và triển khai tiêm phòng nhanh ngoạn mục, nhiều nơi trên thế giới đã bắt đầu kiểm soát được đại dịch. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh: “Sẽ là sai lầm nghiêm trọng nếu nghĩ rằng đại dịch đã kết thúc”.

Ông Guterres lưu ý rằng việc phân phối vaccine vẫn “bất bình đẳng nghiêm trọng”, theo đó trong khi 1,5 tỷ liều vaccine được sản xuất hằng tháng, gần 3 tỷ người vẫn đang chờ được tiêm mũi vaccine đầu tiên. Ông cho rằng đây là “hậu quả trực tiếp của các quyết định chính sách và ngân sách ưu tiên sức khoẻ của người dân ở các nước giàu hơn sức khỏe của người dân ở các nước nghèo”. Kết thúc phát biểu, Tổng thư ký LHQ kêu gọi toàn thế giới “cùng nhau nỗ lực để chấm dứt đại dịch và vĩnh viễn khép lại chương buồn này của lịch sử nhân loại”.

Theo TTXVN
Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, ngày 12/5/2022. Ảnh: An Đăng/TTXVN
Nguyên Thứ trưởng Trương Quốc Cường thừa nhận sai phạm khi ban hành văn bản
(Ngày Nay) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và các đồng phạm trong vụ án buôn bán thuốc giả tiếp tục với phần tranh luận. Các luật sư bào chữa, các bị cáo đã đưa ra nhiều luận điểm, luận cứ, phân tích các góc độ hành vi trong vụ án nhằm giảm nhẹ mức độ hành vi vi phạm cho các bị cáo.