Tổng Thư ký LHQ: Khu vực tư nhân đóng vai trò then chốt để đạt mục tiêu toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres, thế giới đang phải vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng như xung đột, biến đổi khí hậu và COVID-19. Thế giới cần phải hành động ngay lập tức và khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội cho thanh niên và phụ nữ, thúc đẩy mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở ngưỡng 1,5 độ C.
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp 77 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2022. Ảnh: TTXVN
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp 77 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ, ngày 20/9/2022. Ảnh: TTXVN

Ngày 21/9, ông Antonio Guterres đã khẳng định khu vực tư nhân đóng vai trò then chốt trong việc đạt được Các mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Trong thông điệp qua video gửi tới Diễn đàn kinh doanh về phát triển bền vững lần thứ 7 bên lề Khóa họp 77 của Đại hội đồng LHQ tại New York (Mỹ), Tổng Thư ký Guterres đã nêu bật vai trò quan trọng của khu vực tư nhân, đồng thời hoan nghênh nỗ lực của ban tổ chức nhằm thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân trong việc đạt được các mục tiêu phát triển bền vững. Theo ông, thế giới đang phải vật lộn với nhiều cuộc khủng hoảng, trong đó có xung đột, biến đổi khí hậu và COVID-19. Đời sống và sinh kế của người dân chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của thời tiết cực đoan, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, lạm phát phi mã và xu hướng bất bình đẳng ngày càng tăng.

Trước tình hình này, ông Guterres nhấn mạnh thế giới cần phải hành động ngay lập tức và khu vực tư nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi giáo dục, chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội cho thanh niên và phụ nữ, thúc đẩy mục tiêu giới hạn mức tăng nhiệt độ Trái Đất ở ngưỡng 1,5 độ C. Tổng Thư ký LHQ kêu gọi thế giới chung tay xây dựng các doanh nghiệp, nền kinh tế và xã hội thịnh vượng và có khả năng phục hồi tốt.

Tháng 7 vừa qua, LHQ đã công bố báo cáo, trong đó cảnh báo các cuộc khủng hoảng toàn cầu đan xen nhau đang đe dọa cản trở việc thực hiện 17 mục tiêu phát triển bền vững và thế giới cần nỗ lực giải quyết vấn đề này. Báo cáo nhận định trong năm nay có thể sẽ có thêm từ 75 đến 95 triệu người lâm vào cảnh nghèo đói cùng cực do gia tăng xung đột kết hợp với đại dịch COVID-19 và khủng hoảng khí hậu kéo dài. Điều này sẽ gây trở ngại đối với việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững nhằm xây dựng các xã hội bền vững, hòa bình và bình đẳng hơn. Bên cạnh đại dịch COVID-19, báo cáo của LHQ nhấn mạnh hàng tỷ người trên thế giới đang phải gánh chịu hậu quả của tình trạng Trái Đất ấm lên và các hiện tượng thời tiết cực đoan bắt nguồn từ biến đổi khí hậu. Trước tình hình này, báo cáo cho rằng thế giới cần phải hành động để hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất và đảm bảo việc đạt các mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030.

Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
Hà Nội bỏ khu vực tuyển sinh lớp 10: Thêm cơ hội nhưng cần tính toán nguyện vọng
(Ngày Nay) - Quy định bỏ khu vực tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập tại Hà Nội từ năm học 2026 - 2027 được nhiều người đánh giá là bước thay đổi lớn trong chính sách tuyển sinh. Khi học sinh có thể đăng ký 3 trường bất kỳ, cơ hội lựa chọn được mở rộng. Tuy nhiên, áp lực cạnh tranh vào các trường “top” cũng được dự báo gia tăng, đòi hỏi phụ huynh và học sinh nắm rõ quy định để lựa chọn nguyện vọng phù hợp.
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
Chủ động phòng ngừa dịch bệnh xâm nhập qua các cửa khẩu
(Ngày Nay) - Những ngày tháng 3/2026, lượng người xuất nhập cảnh qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có xu hướng tăng cao do nhu cầu về du lịch, thăm thân và giao thương sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2026. Do đó, lực lượng Kiểm dịch y tế quốc tế tại các cửa khẩu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, vừa siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo thuận lợi thông suốt cho hành khách qua lại biên giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam đảm bảo an ninh năng lượng
(Ngày Nay) - Sáng 17/3, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam - Ngài Ito Naoki. Thủ tướng đề nghị Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam về năng lượng, cụ thể là xăng dầu để cùng vượt qua khó khăn trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng dầu thô.
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022