TP HCM siết chặt hoạt động di chuyển của người dân

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 25/7, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ tăng cường các biện pháp siết chặt di chuyển của người dân, nhằm thực hiện triệt để việc giãn cách xã hội, ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh.
TP HCM siết chặt hoạt động di chuyển của người dân

Theo Phó Bí thư thường trực Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, kể từ ngày 31/5, Thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua 55 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo các cấp độ khác nhau và hiện đang áp dụng Chỉ thị 16 với các biện pháp tăng cường, siết chặt hơn. Thế nhưng, tình hình dịch trên địa bàn vẫn chưa dừng lại và còn đang diễn biến rất phức tạp.

Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng trên, ông Phan Văn Mãi cho rằng, bên cạnh yếu tố khách quan do chủng virus Delta diễn biến nhanh, khó lường thì còn nhiều địa bàn chưa thực hiện nghiêm việc giãn cách từ cả 2 phía, lực lượng chống dịch và người dân thành phố.

Một số nơi vẫn còn tình trạng người dân giao lưu với nhau và ra đường khi không thật sự cần thiết. Đây là vấn đề cưc kỳ nguy hiểm, nếu không làm nghiêm thì tình hình dịch sẽ xấu hơn. Do vậy, cả lực lượng chức năng và người dân thành phố cần đồng lòng, thực hiện nghiêm túc hơn nữa các biện pháp phòng chống dịch.

Lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho biết, trước đây sau một tuần thực hiện Chỉ thị 16, thành phố có đặt ra 3 kịch bản phòng chống dịch. Dù đã rất cố gắng, nhưng vẫn bỏ lỡ, không đạt được mục tiêu kịch bản thứ nhất và hiện đang phải thực hiện kịch bản thứ 2 với việc áp dụng Chỉ thị 16 tăng cường hơn.

Do đó, lãnh đạo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là bà con thành phố cần nhìn nhận đúng mức độ phức tạp của dịch bệnh lần này, triệt để thực hiện việc giãn cách cách ly ở nhà, tuyệt đối không ra ngoài đường khi không cần thiết. Thành phố sẽ tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát để đảm bảo thực hiện nghiêm việc giãn cách tại các khu dân cư, hạn chế tối thiểu việc ra đường và không tiếp xúc với bên ngoài của người dân.

“Chậm nhất là ngày mai (26/7), UBND Thành phố Hồ Chí Minh sẽ có văn bản quy định đối tượng, nhiệm vụ được di chuyển ngoài đường và có thể sẽ có giới hạn ở khung giờ nhất định nào đó. Chẳng hạn, sau 18 giờ thì những hoạt động nào không được thực hiện. Đây là những biện pháp mà thành phố sẽ nghiên cứu, triển khai thời gian tới và mong các cấp, các ngành, bà con cùng chia sẻ, chấp hành nghiêm túc để giảm số ca dương tính vẫn đang tăng cao”, ông Phan Văn Mãi cho biết.

Thời gian này, khi mọi di chuyển bị giới hạn, các nhu cầu thiết yếu của người dân gần như sẽ được đáp ứng tại nhà. Thành phố sẽ tăng cường việc cung ứng hàng hóa, hỗ trợ cho người có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, sẽ xử lý tốt hơn các tình huống y tế khẩn cấp mà người dân yêu cầu. Thành phố cũng đã có sự thảo luận, phân công, tăng cường nhân lực để đáp ứng các nhu cầu cần thiết của người dân.

Đối với hoạt động của các shipper (người giao hàng) vốn là đối tượng di chuyển nhiều nhất hiện nay, cũng sẽ được siết chặt hơn. Theo ông Trần Quang Lâm, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động vận chuyển, giao hàng chỉ được hoạt động nếu vận chuyển mặt hàng thiết yếu.

Shipper được quyền từ chối hàng hóa không phải thiết yếu. Lực lượng chức năng sẽ tiến hành kiểm tra, nếu không phải shipper và không chở mặt hàng thiết yếu thì có thể xử lý. Lực lượng chức năng cũng sẽ tăng quản lý, tuần tra người ra đường không lý do. Đồng thời, sẽ có biện pháp xử lý các trường hợp mua bán trang phục, giả làm Shipper để ra đường.

Về thời gian áp dụng Chỉ thị 16, ông Phan Văn Mãi cho biết, dự kiến kéo dài tới 1/8. Tuy nhiên, có thể có độ trễ và phải thực hiện trong 2 tuần để đảm bảo các biện pháp thực hiện có hiệu quả, ngăn chặn được sự lây lan và phát tán dịch bệnh. Tuy vậy, thành phố cũng phải tính tới tình huống xấu hơn để chuẩn bị khởi động kịch bản 3. Việc này không chỉ các cơ quan chức năng mà ngay cả người dân phải có ý thức và tâm thế chuẩn bị.

Các nền tảng mạng xã hội và chia sẻ video lớn của Trung Quốc đã ký cam kết "Công ước Tự kỷ luật" - một thỏa thuận nhằm điều chỉnh hành vi ngỗ ngược của người hâm mộ và giúp làm sạch không gian mạng của nước này. Ảnh: Isabel Pavia
14 nền tảng nội dung Trung Quốc cam kết 'tự kỷ luật' khi chính phủ 'dọn dẹp' văn hóa hâm mộ độc hại
(Ngày Nay) - Ngày 11/9, mười bốn công ty sáng tạo nội dung trực tuyến lớn ở Trung Quốc đã cùng ký "Công ước Tự kỷ luật", thể hiện quyết tâm sát cánh cùng chính phủ Trung Quốc giữ cho không gian mạng của nước này được "trong sạch". Các nền tảng tham gia đã đạt được sự đồng thuận rằng để duy trì một môi trường không gian mạng trong sạch và tăng cường xây dựng nội dung văn hóa trực tuyến chất lượng, các công ty nên thực hiện quản lý một cách tự giác, chủ động hơn.
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
Tổ chức dạy học linh hoạt, chủ động ứng phó diễn biến dịch COVID-19 ​
(Ngày Nay) -  Trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các cơ sở giáo dục tổ chức dạy học chủ động, linh hoạt qua hình thức trực tiếp, trực tuyến hoặc trên truyền hình nội dung môn học, hoạt động giáo dục với thời lượng hợp lý, phù hợp thực tế dịch bệnh tại các địa phương.
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
Khai mạc triển lãm online 'Phá cỗ tranh' mừng Tết Trung thu
(Ngày Nay) - Sáng 20/9, trên trang Facebook Phòng tranh 39 đã khai mang triển lãm trực tuyến "Phá cỗ tranh". Đây là cuộc trưng bày các tác phẩm mới nhất của nhóm họa sỹ G39 gửi đến những người yêu cái đẹp, yêu hội họa trong dịp Tết Trung thu năm 2021.
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
Thiếu niên Trung Quốc bị giới hạn thời gian dùng TikTok
(Ngày Nay) - Sau khi bị hạn chế thời gian chơi điện tử trực tuyến, thanh thiếu niên Trung Quốc tiếp tục bị "quản thúc" khi mới đây nền tảng Douyin, phiên bản Tiktok của Trung Quốc, thông báo rằng người dùng dưới 14 tuổi sẽ chỉ có thể sử dụng ứng dụng tối đa 40 phút mỗi ngày và chỉ trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến 10 giờ tối.
Vai diễn Nữ hoàng Elizabeth II giúp Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất phim chính kịch tại lễ trao giải Emmy 2021. Ảnh: AP
Loạt phim 'The Crown' thắng lớn tại Emmy 2021
(Ngày Nay) - Ngày 20/9 theo giờ Việt Nam, lễ trao giải Emmy 2021 đã chính thức diễn ra. Không ngoài dự đoán, "The Crown" - series phim đình đám trên Netflix liên tục được gọi tên ở nhiều hạng mục quan trọng trong mảng phim truyền hình tại lễ trao giải Emmy năm nay.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu tại ngôi nhà thời thơ ấu của nhà văn Marcel Proust hôm 15/9. Ảnh: Reuters
'Những ngày Di sản châu Âu' tại Pháp thu hút đông đảo người tham dự
(Ngày Nay) - Sau một năm bị trì hoãn vì đại dịch Covid-19, "Những ngày Di sản châu Âu 2021" đã đánh dấu sự mở cửa trở lại của các địa điểm di sản và mang đến người dân những cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và khám phá trong 16.000 di tích mở cửa miễn phí trên khắp nước Pháp.
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
Nhà báo Phan Thanh Phong: Đã có chiến lược dài hạn cho Radio Nhân Dân
(Ngày Nay) - “Đọc truyện chỉ là bước đi đầu tiên, dựa trên nguồn tài nguyên có sẵn với những lợi thế có sẵn của báo Nhân Dân. Chúng tôi đã có một chiến lược dài hạn và những kế hoạch ngắn hạn để mở rộng nội dung trên kênh podcast của báo", nhà báo Phan Thanh Phong nhấn mạnh.