Trao giải Cống hiến cho Nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nhà thơ Đoàn Vị Thượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội Nhà văn TP.HCM vừa công bố quyết định trao giải thưởng hàng năm và kết nạp hội viên mới. Theo quyết định của Hội đồng giải thưởng của hội này, năm nay có 2 giải Cống hiến lần đầu tiên được trao cho nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 – 2021) và nhà thơ Đoàn Vị Thượng (1959 – 2021).
Nhà văn Lê Văn Nghĩa
Nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cố nhà văn Lê Văn Nghĩa được trao giải thưởng này với 3 tác phẩm xuất bản trong năm 2021, gồm: Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng); Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ) và Văn học Sài Gòn 1954-1975 - Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp TP.HCM).

Trao giải Cống hiến cho Nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nhà thơ Đoàn Vị Thượng ảnh 1

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng với tập Thơ Đoàn Vị Thượng do gia đình và NXB Hội Nhà văn ấn hành và đây là một tập thơ riêng hiếm hoi của Đoàn Vị Thượng được xuất bản.

Các giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm nay, còn có: Giải thưởng Nhà văn trẻ trao cho tác phẩm Ở đậu trong nhau (NXB Hội Nhà văn) tập thơ của Khét (Trần Đức Tín sinh năm 1989). Giải thưởng Văn học thiếu nhi: Cà Nóng chu du Trường Sa (NXB Kim Đồng), truyện dài của Tiểu Quyên. Giải thưởng Văn học được trao cho tác phẩm Nghiệp chướng (NXB Hội Nhà văn), tiểu thuyết của Lưu Vĩ Lân.

Trao giải Cống hiến cho Nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nhà thơ Đoàn Vị Thượng ảnh 2

Dịch giả Nguyễn Lệ Chi.

Các Tặng thưởng: Sóng đồng và cây núi, tập tiểu luận và phê bình của Lê Quang Trang; Chiều bình yên, tiểu thuyết của Nguyễn Ngọc Mộc; Sự đành hanh của số phận, tập truyện ngắn của Hoàng Phương Nhâm; Hai phía một đời sông, tập thơ của Nguyễn Vĩnh Bảo.

Dịp này, Hội Nhà văn TP.HCM cũng kết nạp hội viên mới gồm 6 nhà thơ, 8 nhà văn và 2 dịch giả. Đáng chú ý trong số này có dịch giả nổi tiếng Nguyễn Lệ Chi với hàng loạt sách dịch, và các phim như: Không thể thiếu một em, Bố mẹ tôi, Thời gian hạnh phúc (Trương Nghệ Mưu), Xích Bích (Ngô Vũ Sâm), Hoắc Nguyên Giáp

Trao giải Cống hiến cho Nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nhà thơ Đoàn Vị Thượng ảnh 3

Nhà báo Lưu Đình Triều

Đặc biệt, nhà báo thâm niên Lưu Đình Triều đã trở thành “nhà văn trẻ” trong lần kết nạp hội viên này, ông có nhiều cuốn sách được ấn hành ở thể loại bút ký.

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Cắt băng khai trương siêu thị đầu tiên với tên gọi WinMart tại Tp. Vinh, Nghệ An
VinMart chính thức đổi tên thành WinMart
(Ngày Nay) -  Hôm nay, 15/1, Công Ty Cổ Phần Thương Mại Dịch Vụ Tổng Hợp WinCommerce (Thành viên Tập đoàn Masan) đã tổ chức Lễ công bố chuyển đổi thương hiệu hệ thống bán lẻ VinMart thành WinMart.