Trao giải Cống hiến cho Nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nhà thơ Đoàn Vị Thượng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hội Nhà văn TP.HCM vừa công bố quyết định trao giải thưởng hàng năm và kết nạp hội viên mới. Theo quyết định của Hội đồng giải thưởng của hội này, năm nay có 2 giải Cống hiến lần đầu tiên được trao cho nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 – 2021) và nhà thơ Đoàn Vị Thượng (1959 – 2021).
Nhà văn Lê Văn Nghĩa
Nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cố nhà văn Lê Văn Nghĩa được trao giải thưởng này với 3 tác phẩm xuất bản trong năm 2021, gồm: Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng); Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ) và Văn học Sài Gòn 1954-1975 - Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp TP.HCM).

Trao giải Cống hiến cho Nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nhà thơ Đoàn Vị Thượng ảnh 1

Nhà thơ Đoàn Vị Thượng

Cố nhà thơ Đoàn Vị Thượng với tập Thơ Đoàn Vị Thượng do gia đình và NXB Hội Nhà văn ấn hành và đây là một tập thơ riêng hiếm hoi của Đoàn Vị Thượng được xuất bản.

Các giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM năm nay, còn có: Giải thưởng Nhà văn trẻ trao cho tác phẩm Ở đậu trong nhau (NXB Hội Nhà văn) tập thơ của Khét (Trần Đức Tín sinh năm 1989). Giải thưởng Văn học thiếu nhi: Cà Nóng chu du Trường Sa (NXB Kim Đồng), truyện dài của Tiểu Quyên. Giải thưởng Văn học được trao cho tác phẩm Nghiệp chướng (NXB Hội Nhà văn), tiểu thuyết của Lưu Vĩ Lân.

Trao giải Cống hiến cho Nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nhà thơ Đoàn Vị Thượng ảnh 2

Dịch giả Nguyễn Lệ Chi.

Các Tặng thưởng: Sóng đồng và cây núi, tập tiểu luận và phê bình của Lê Quang Trang; Chiều bình yên, tiểu thuyết của Nguyễn Ngọc Mộc; Sự đành hanh của số phận, tập truyện ngắn của Hoàng Phương Nhâm; Hai phía một đời sông, tập thơ của Nguyễn Vĩnh Bảo.

Dịp này, Hội Nhà văn TP.HCM cũng kết nạp hội viên mới gồm 6 nhà thơ, 8 nhà văn và 2 dịch giả. Đáng chú ý trong số này có dịch giả nổi tiếng Nguyễn Lệ Chi với hàng loạt sách dịch, và các phim như: Không thể thiếu một em, Bố mẹ tôi, Thời gian hạnh phúc (Trương Nghệ Mưu), Xích Bích (Ngô Vũ Sâm), Hoắc Nguyên Giáp

Trao giải Cống hiến cho Nhà văn Lê Văn Nghĩa và Nhà thơ Đoàn Vị Thượng ảnh 3

Nhà báo Lưu Đình Triều

Đặc biệt, nhà báo thâm niên Lưu Đình Triều đã trở thành “nhà văn trẻ” trong lần kết nạp hội viên này, ông có nhiều cuốn sách được ấn hành ở thể loại bút ký.

Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, liên quan đến tình trạng các vụ ngộ độc rượu, nghiêm trọng nhất là vụ việc xảy ra tại nhà hàng MR Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm không an toàn, cụ thể là rượu không rõ nguồn gốc sản xuất, kinh doanh.
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.
Bị can Diệp Dũng bị đề nghị truy tố. - Ảnh: Vietnamplus
Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op bị đề nghị truy tố
(Ngày Nay) - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố bị can Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM - Saigon Co.op và 8 bị can khác về tội “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.
Bắt giữ 40 người bơi qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Bắt giữ 40 người bơi qua sông nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
(Ngày Nay) - Chiều 18/8, thông tin từ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang) cho biết, vừa phát hiện, bắt giữ 40 người, gồm 35 nam và 5 nữ (tất cả chưa xác định được nhân thân, lai lịch) bơi qua sông Bình Ghi nhập cảnh trái phép về Việt Nam.