Triển lãm và Đấu giá '5649': Nghệ thuật xoa dịu đau thương

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tháng 10/2023, họa sĩ Trương Thúy Anh, họa sĩ Trần Nhật Thăng, nhạc sĩ Lê Tuấn Đức và ca sĩ Thái Thùy Linh đã cùng công bố dự án kêu gọi sáng tác và đấu giá tranh gây quỹ “Nghệ thuật xoa dịu thương đau”, nhằm đồng hành với những người là nạn nhân vụ hỏa hoạn kinh hoàng vào tháng 9 cùng năm tại Hà Nội. Các tác phẩm sau đó sẽ được đem ra triển lãm và đấu giá gây quỹ ủng hộ các nạn nhân tại 8 giờ tối ngày 30/10 tại Midle Club Hanoi, 55 Mã Mây. 

Các tác phẩm không chỉ giới hạn ở tranh, mà còn cả tượng và các chất liệu đa dạng khác, lấy cảm xúc có thật của mỗi người về trận đại hỏa họa đêm 12/9. "Có thể là bi thương ai oán, có thể là khốc liệt mà kiêu hùng, có thể là tràn trề lạc quan và hi vọng về sự tái sinh…", họa sĩ Trương Thúy Anh chia sẻ.

Triển lãm và Đấu giá '5649': Nghệ thuật xoa dịu đau thương ảnh 1

"Nguyện", tác phẩm của họa sĩ Trương Thúy Anh cho dự án.

Triển lãm và Đấu giá '5649': Nghệ thuật xoa dịu đau thương ảnh 2

Tác phẩm đầu tiên được mua trước thềm diễn ra buổi đấu giá.

Sau một tháng kêu gọi và sáng tác, dự án đã nhận được 43 bức tranh và 7 tác phẩm điêu khắc. Được biết, toàn bộ số tiền thu được qua các hoạt động bán, đấu giá tác phẩm, ủng hộ tiền mặt… sẽ công khai, minh bạch thông qua tài khoản của Ngân hàng quân đội. Nữ họa sĩ Thúy Anh nhấn mạnh: "Chúng tôi biết là dù có bao nhiêu tiền bạc cũng không thể bù đắp được những mất mát lớn lao đã xảy ra. Với lương tri và tâm hồn của những người nghệ sĩ, chúng tôi mong muốn sẽ dành số tiền tổ chức triển lãm riêng cho các hoạt động Đồng hành xoa dịu nỗi đau tinh thần cho những người ở lại. Sau khi lửa tạnh, tro tàn, sự sống vẫn cần phải tiếp nối, một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. An lành cho những người ở lại có lẽ cũng là mong muốn của những người đã tức tưởi ra đi."

Triển lãm và Đấu giá '5649': Nghệ thuật xoa dịu đau thương ảnh 3

"Kiến", tác phẩm của họa sĩ Hùng Kiến cho dự án.

Với tinh thần đó, quỹ quyên góp được dùng chi trả mọi nhu cầu học nghệ thuật của các nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp liên quan tới vụ cháy: bao gồm nhưng không giới hạn ở các loại hình âm nhạc, hội họa, điêu khắc và thư pháp. "Chúng tôi thực sự đồng cảm với những mất mát lớn lao sau vụ cháy, và thực sự ước mong nghệ thuật có thể là người bạn đồng hành để xoa dịu nỗi đau buồn của những người may mắn sống sót nhưng sẽ còn mang nặng vết thương tinh thần chưa biết bao giờ nguôi ngoai."

Triển lãm và Đấu giá '5649': Nghệ thuật xoa dịu đau thương ảnh 4

Nghệ sĩ Xuân Bắc trở thành người hỗ trợ và khách mời đặc biệt của buổi đấu giá.

Bên cạnh đó, quỹ cũng được dùng chi trả các khóa học/tu/thiền/điều trị tâm lý có thể phần nào giúp hỗ trợ tinh thần cho các nạn nhân. Sau đúng một năm kể từ ngày định mệnh 12/9/2023, nếu quỹ còn tồn, nhóm nghệ sĩ sẽ dành toàn bộ số tiền còn lại để chia tặng cho các trẻ em là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của vụ cháy.

Triển lãm và Đấu giá '5649': Nghệ thuật xoa dịu đau thương ảnh 5

Thông tin về các tác phẩm tham gia triển lãm và đấu giá xem tại: [Link 1] [Link 2]

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.
Ảnh minh họa.
Giáo dục Thủ đô: Đổi mới tư duy, nâng tầm vị thế
(Ngày Nay) - Với quy mô hệ thống giáo dục lớn nhất cả nước, Hà Nội đang đẩy mạnh nhiều giải pháp đổi mới đồng bộ, từ chuyển đổi số, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên đến xây dựng môi trường học tập hạnh phúc. Bước vào năm mới 2026, ngành Giáo dục Thủ đô tiếp tục tăng tốc nâng cao chất lượng dạy và học, hướng tới phát triển toàn diện người học và thu hẹp chênh lệch giữa các khu vực trường học.