Triều Tiên chỉ trích Mỹ 'khơi mào chạy đua vũ trang'

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Đầu tuần này, truyền thông Triều Tiên đã chỉ trích việc chấm dứt hiệp ước giữa Mỹ và Hàn Quốc vốn hạn chế sự phát triển của tên lửa đạn đạo của Hàn Quốc, gọi đây là dấu hiệu của “trò hai mặt đáng xấu hổ” của chính quyền Washington.
Triều Tiên chỉ trích Mỹ 'khơi mào chạy đua vũ trang'

Sau chuyến đi tới Washington, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố bãi bỏ hướng dẫn chung về tên lửa, vốn chỉ cho phép Hàn Quốc sản xuất tên lửa đạn đạo có tầm bắn 800 km.

Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên đã đăng một bài báo của nhà phê bình các vấn đề quốc tế Kim Myong-chol, trong đó cáo buộc Mỹ đã áp dụng tiêu chuẩn kép khi tìm cách cấm Bình Nhưỡng phát triển tên lửa đạn đạo trong khi lại "thả lỏng" Hàn Quốc.

“Mỹ đang mải mê đối đầu bất chấp đối thoại. Việc bãi bỏ hướng dẫn này là một lời nhắc nhở rõ ràng về chính sách thù địch của Mỹ đối với Triều Tiên và hành động hai mặt đáng xấu hổ của họ”, hãng tin Reuters dẫn lời ông Kim.

Cũng theo nhà phê bình, mục tiêu của Triều Tiên là Mỹ, "không phải quân đội của Hàn Quốc" và nước này sẽ chống lại đối thủ theo “nguyên tắc sức mạnh sức mạnh”.

Ông Kim cũng chỉ trích việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hoan nghênh việc chấm dứt các hướng dẫn, gọi đây là hành động "khiếm nhã."

“Giờ đây, khi chính quyền Mỹ và Hàn Quốc đã thể hiện rõ tham vọng gây hấn của mình, họ không có lý do gì để buộc tội Triều Tiên tăng cường khả năng tự vệ của mình”, ông Kim khẳng định.

Trước đây, bản hướng dẫn giữa Mỹ và Hàn Quốc chỉ cho phép quân đội Seoul phát triển tên lửa trong tầm bắn 800 km. Tầm bắn này đủ để bao phủ lãnh thổ Triều Tiên nhưng không đủ để vươn tới các nước láng giềng như Trung Quốc và Nhật Bản.

Một số nhà quan sát Hàn Quốc ca ngợi việc chấm dứt các hạn chế này là hành động khôi phục chủ quyền quân sự, nhưng có quan điểm cho rằng Mỹ muốn nâng cao khả năng quân sự của đồng minh trong bối cảnh đối đầu với Trung Quốc, theo hãng thông tấn AP.

“Việc Mỹ trao quyền kiểm soát tên lửa cho Hàn Quốc nhằm mục đích khơi mào cho cuộc chạy đua vũ trang trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận và kiểm tra sự phát triển của Triều Tiên”, ông Kim Myong-chol tuyên bố.

Hiện chính quyền Tổng thống Biden đã định hình một cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên trong bối cảnh các cuộc đàm phán giữa hai bên không đi đến kết quả thực chất.

Trong hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Hàn, Tổng thống Joe Biden và người đồng cấp Moon Jae-in cho biết Mỹ đang “thực hiện một cách tiếp cận hiệu chỉnh và thực tế, cởi mở về mặt ngoại giao” với Triều Tiên.

AVIVA Việt Nam.
Vụ Đại lý kêu cứu vì AVIVA Việt Nam ‘tạm giữ’ tiền quá lâu: Không thể dùng cái sai để ‘trị’ cái sai
(Ngày Nay) - Các đại lý thừa nhận mình sai khi dùng giấy tờ tùy thân của người thân, bạn bè để làm hợp đồng bảo hiểm nhân thọ giả mạo. Nhưng họ cũng cho rằng Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ AVIVA Việt Nam (AVIVA Việt Nam) cũng rất sai khi “tạm giữ” tiền của họ quá lâu.
(Ảnh: The Korea Times)
Thanh niên Hàn Quốc và vấn đề chính trị
(Ngày Nay) - Thanh niên là bộ phận quan trọng của một xã hội đang vận hành, sự tham gia của họ giúp tạo ra một nền dân chủ sôi nổi. Những người trẻ tuổi có khả năng lật đổ chủ nghĩa độc đoán và đem đến sự thay đổi. Nếu họ bị tước quyền hoạt động hoặc không hứng thú tham gia vào lĩnh vực chính trị, nếu tiếng nói của họ bị mất đi, thì toàn xã hội phải gánh chịu hậu quả. 
1.000 liều vaccine đầu tiên trong chiến dịch tiêm chủng này đã được tiêm cho 2 doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao thuộc địa bàn Thành phố Thủ Đức (công ty FPT và công Nipro) sáng 19/6.
Trung bình một ngày sẽ có 200.000 người được tiêm vaccine COVID-19 tại TP.HCM
(Ngày Nay) - Ngày 19/6, Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC) cho biết, từ ngày 20/6 thành phố sẽ triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 4 với số người dự kiến tiêm chủng trong 1 ngày khoảng 200.000 người. Chiến dịch tiêm chủng này dự kiến sẽ kết thúc trước ngày 27/6.