Triều Tiên ra điều kiện với tổng thống đắc cử Trump

(Ngày Nay) - Triều Tiên khẳng định sẽ bình thường hóa quan hệ với Mỹ nếu nước này rút binh sĩ cùng thiết bị quân sự khỏi Hàn Quốc và đảm bảo thực hiện hiệp ước hòa bình trên bán đảo.
Donald Trump
Donald Trump
"Nếu ông Trump thực sự từ bỏ chính sách thù địch với Bình Nhưỡng, rút tất cả binh sĩ và thiết bị quân sự khỏi Hàn Quốc và tiến tới thực hiện hiệp ước hòa bình thì tôi nghĩ đây có thể là cơ hội để bàn bạc về các mối quan hệ như chúng ta từng làm từ những năm 1990", Reuters dẫn lời ông So Se Pyong, đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc, nói.

Bên cạnh đó, ông So khẳng định Triều Tiên sẽ vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách "phát triển đồng thời" cả chương trình hạt nhân và kinh tế.

Tuyên bố của ông So được đưa ra vào thời điểm quan chức cấp cao Triều Tiên bắt đầu các cuộc thảo luận không chính thức với cựu quan chức, học giả Mỹ tại Thụy Sĩ.

Đây là cuộc gặp không chính thức mới nhất trong năm nay. Mỹ và Triều Tiên chưa từng có đối thoại chính thức kể từ khi ông Kim Jong Un lên nắm quyền năm 2011.

Triều Tiên ra điều kiện với tổng thống đắc cử Trump ảnh 1

So Se Pyong, đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc trong buổi phỏng vấn với Reuters ngày 17/11. Ảnh: Reuters

Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump từng khẳng định sẵn sàng đối thoại với nhà lãnh đạo Kim Jong Un về chủ đề chương trình hạt nhân của nước này. Đây được coi là sự thay đổi lớn trong động thái của Mỹ đối với các quốc gia bị cô lập. Tuy nhiên, đó cũng là lời "nhắc nhở" Trung Quốc cần hành động nhiều hơn để kiềm chế nước láng giềng.

Vì vậy, khi được hỏi về quan điểm của Triều Tiên về việc nối lại đối thoại sau phát biểu của tỷ phú Trump, ông So cho biết: "Cuộc họp phụ thuộc vào lãnh đạo tối cao của chúng tôi".

Hiện nay, khoảng 28.500 binh lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc để đề phòng nguy cơ hạt nhân từ Triều Tiên. Hai miền bán đảo vẫn đang trong tình trạng chia cắt kể từ cuộc chiến tranh từ năm 1950-1953.
Gần đây, Bình Nhưỡng liên tục tiến hành thử các vụ hạt nhân, bất chấp chỉ trích từ Liên Hợp Quốc và nhiều quốc gia trên thế giới. Mỹ và các nước đồng minh thực hiện lệnh trừng phạt mới với các vụ thử hạt nhân này.
Theo Zing
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
Những tín hiệu về khả năng Mỹ - Iran "tiếp xúc âm thầm" ở Pakistan
(Ngày Nay) - Bất chấp những phủ nhận công khai về khả năng diễn ra đàm phán tại thủ đô Islamabad của Pakistan, những gì diễn ra hiện tại gợi lại những thời điểm trước đây khi cả hai bên vừa theo đuổi tiếp xúc vừa duy trì lập trường cứng rắn trước công chúng.