Tro bụi cháy rừng khiến cá chết trắng sông ở Australia

Hàng trăm nghìn con cá trên sông Macleay ở phía bắc bang New South Wales, Australia, đã chết do mưa cuốn trôi tro và bùn từ đám cháy rừng xuống sông.
Nước sông Macleay giờ trở thành hỗn hợp cá chết, thực vật thối rữa và bùn. Ảnh: Larry Newberry.
Nước sông Macleay giờ trở thành hỗn hợp cá chết, thực vật thối rữa và bùn. Ảnh: Larry Newberry.

Theo thông tin từ giới chức bang New South Wales, số cá này chết trên sông kể từ tháng 12/2019. Nhiều đoạn sông Macleay từng là địa điểm thu hút người câu cá giờ đây trở thành "miếng bánh chảy nước", hỗn hợp của cá chết và thực vật thối rữa.

Larry Newberry, người câu cá đến từ Frederickton, cho biết anh đã lái xe 100 km đến khảo sát dòng sông vào cuối tuần trước. "Từ những gì tôi thấy, ít nhất 100 km sông không còn con cá nào", anh Newberry nói với Guardian.

"Mùi hôi thối nồng nặc. Con sông bốc mùi đến mức khiến tôi buồn nôn. Trên sông đầy cá chết, thực vật thối, tro từ đám cháy và có thể là chất chống cháy. Con sông giống như bùn nâu", anh nói thêm.

Tro bụi cháy rừng khiến cá chết trắng sông ở Australia ảnh 1

Cá chết nổi trên sông Macleay ở bang New South Wales, Australia. Ảnh: Larry Newberry.

"Tôi đã câu cá trên sông này trong 50 năm qua và tôi từng thấy cá chết, nhưng không đáng kể. Điều này sẽ xảy đến với tất cả sông ven biển phía đông bị ảnh hưởng bởi tro bụi của vụ cháy rừng", anh Newsberry nhận định.

Trả lời Guardian, một nhà sinh thái học Australia cho rằng số cá chết này có thể để lại hậu quả trong nhiều thập kỷ tới, nhất là đối với những loài cá có vòng đời dài như cá vược Australia.

Người dân địa phương cho biết mưa kéo dài trong 10 ngày qua cuốn tro và bùn từ đám cháy rừng xuống sông. 

Thảm họa trên sông Macleay là một trong tám vụ cá chết hàng loạt được ghi nhận trong năm nay. Trước đó, hơn 10,7 triệu ha đất rừng và đồng cỏ tại Australia đã bị thiêu rụi trong đợt cháy rừng kinh hoàng kéo dài nhiều tháng qua.

Theo Zing
TIN LIÊN QUAN
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
Lai Châu: Hơn 70 học sinh tiểu học là F2 phải lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trong đêm
(Ngày Nay) - Ngay trong đêm ngày 14/5, cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm COVID 19 khẩn cấp 3 trường hợp F1, hơn 70 học sinh trường Tiểu học Quyết Tiến, thành phố Lai Châu là F2 do có hai học sinh trường này cùng người thân về Điện Biên thăm nhà có tiếp xúc với bệnh nhân 3758 dương tính với virus SARS-CoV-2.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.