Trung Quốc chuẩn bị phân phát vaccine quy mô lớn

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Chính quyền các tỉnh trên khắp Trung Quốc đang đặt hàng vaccine COVID-19, mặc dù các quan chức y tế vẫn chưa cho biết chúng hoạt động tốt như thế nào hoặc cách phân phối cho người dân.

Trung Quốc chuẩn bị phân phát vaccine quy mô lớn

Các nhà phát triển vaccine Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình thử nghiệm cuối cùng. Ngay cả khi không có sự chấp thuận cuối cùng, hơn 1 triệu nhân viên y tế và những người làm nghề có nguy cơ mắc bệnh cao đã được tiêm vaccine.

Hiện Trung Quốc có ít nhất 5 loại vaccine từ 4 nhà sản xuất đang được thử nghiệm ở hơn 10 quốc gia bao gồm Nga, Ai Cập và Mexico,... Các chuyên gia y tế cho biết ngay cả khi vaccine được chứng minh hiệu quả, quy trình chứng nhận tại Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và các nước phát triển khác có thể khiến vaccine của Trung Quốc không được sử dụng. Tuy nhiên, Trung Quốc cho biết họ sẽ đảm bảo các sản phẩm có giá cả phải chăng cho các nước đang phát triển.

Vào tháng 11, Sinopharm, tập đoàn Dược phẩm Quốc gia Trung Quốc, cho biết đã nộp đơn xin phê duyệt cung cấp vaccine trên thị trường nội địa.

Trong chuyến thăm các hãng dược phẩm, Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan nhấn mạnh việc phải chuẩn bị cho một đợt sản xuất quy mô lớn.

Chính phủ Trung Quốc vẫn chưa cho biết sẽ có bao nhiêu người được tiêm chủng trong đợt đầu, tuy nhiên đối tượng ưu tiên sẽ là lực lượng biên phòng và các nhóm có nguy cơ mắc COVID-19 cao.

Các quan chức y tế trước đây cho biết Trung Quốc sẽ có thể sản xuất 610 triệu liều vào cuối năm nay và tăng lên 1 tỷ liều vào năm tới.

Chính quyền tỉnh Giang Tô đã đưa ra thông báo mua vaccine từ hai công ty Sinovac và Sinopharm để áp dụng chương trình tiêm chủng khẩn cấp.

Các nhà chức trách ở tỉnh Tứ Xuyên, nơi có khoảng 85 triệu dân, thông báo rằng họ đã mua vaccine. Trong khi chính quyền tỉnh An Huy đang xin ý kiến người dân về việc có nên triển khai việc tiêm vaccine.

Vào tháng 10, tỉnh Chiết Giang đã cung cấp dịch vụ tiêm chủng công khai trong trường hợp khẩn cấp.

Giám đốc điều hành của Sinovac cho biết khoảng 3.000 nhân viên của công ty đã được tiêm vaccine. Vị này cho biết công ty đã cung cấp hàng chục nghìn liều vaccine cho chính quyền thành phố Bắc Kinh.

Các nhà phát triển tại Trung Quốc vẫn chưa tiết lộ mức độ hiệu quả của vắc xin và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Sinopharm đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng tại 10 quốc gia bao gồm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập, Jordan, Peru và Argentina với gần 60.000 tình nguyện viên. Công ty này đã xây dựng hai cơ sở ở Trung Quốc có khả năng sản xuất 200 triệu liều mỗi năm.

Trong khi đó, Sinovac đã thử nghiệm ở Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia. Dữ liệu được công bố gần đây nhất cho thấy vaccine của công ty này tạo ra lượng kháng thể ở người thấp hơn so với những người đã hồi phục sau COVID-19. Công ty dự kiến ​​sẽ có thể sản xuất vài trăm triệu liều vào tháng 2 hoặc tháng 3 năm sau.

Theo AP
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.