Trung Quốc đưa năng lực quốc phòng vào mục tiêu dài hạn

(Ngày Nay) - Các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề ra những định hướng trọng tâm cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15 (2026–2030) trong thông cáo được công bố sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương 4 vào ngày 23/10.
Trung Quốc đưa năng lực quốc phòng vào mục tiêu dài hạn

Theo đó, Bắc Kinh đặt trọng tâm lớn hơn vào tự cường công nghệ, thúc đẩy nhu cầu trong nước và đảm bảo an ninh quốc gia, đồng thời lần đầu tiên đưa năng lực quốc phòng vào bản quy hoạch phát triển đến năm 2035. Thông cáo nêu rõ: “Giai đoạn thực hiện Kế hoạch 5 năm lần thứ 15 có ý nghĩa then chốt khi Trung Quốc củng cố nền tảng và thúc đẩy toàn diện tiến trình hiện đại hóa xã hội chủ nghĩa cơ bản vào năm 2035”.

Đảng Cộng sản Trung Quốc cho biết đất nước đang bước vào “giai đoạn đan xen giữa cơ hội chiến lược và thách thức, với nhiều yếu tố bất định và khó lường”. Dù đối mặt với căng thẳng thương mại với Mỹ và đà phục hồi kinh tế trong nước chậm lại, Bắc Kinh vẫn khẳng định nền kinh tế Trung Quốc “ổn định”, có “nhiều lợi thế, khả năng phục hồi mạnh mẽ và tiềm năng lớn”. “Trung Quốc cần tập trung vào việc làm tốt những công việc của chính mình, tiếp tục viết nên chương mới về phát triển kinh tế nhanh và ổn định xã hội lâu dài”, thông cáo nhấn mạnh.

Dù vẫn có khả năng được điều chỉnh trong thời gian tới, Kế hoạch 5 năm được xem là tín hiệu sớm cho thấy Trung Quốc đang định hình lại chiến lược phát triển nhằm đối phó với hàng loạt thách thức, từ tăng trưởng kinh tế chậm lại, dân số già hóa cho tới căng thẳng toàn cầu ngày càng gia tăng.

Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới xác định sẽ “đẩy nhanh tiến trình tự cường và tự chủ khoa học công nghệ ở cấp độ cao để dẫn dắt phát triển những lực lượng sản xuất mới có chất lượng”.

Giai đoạn 2026–2030 cũng trùng với nhiều cột mốc chính trị và chiến lược quan trọng, gồm Đại hội Đảng kế tiếp, kỷ niệm 100 năm thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) vào năm 2027, và 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa vào năm 2029.

Theo thông cáo, Trung Quốc đặt mục tiêu “hoàn thành các mục tiêu trăm năm của PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) đúng kế hoạch, thúc đẩy hiện đại hóa quốc phòng và quân đội với chất lượng cao”.

Đến năm 2035, quốc gia này hướng tới “bước nhảy vọt đáng kể về sức mạnh kinh tế, khoa học công nghệ, năng lực quốc phòng, tổng hợp quốc gia và tầm ảnh hưởng quốc tế”, đồng thời nâng GDP bình quân đầu người đạt mức của một quốc gia phát triển trung bình.

Đây được cho là lần đầu tiên năng lực quốc phòng được Trung Quốc đưa vào nhóm mục tiêu phát triển đến năm 2035. Thông cáo còn kêu gọi đẩy nhanh phát triển quân đội theo hướng cơ giới hóa, tin học hóa và trí tuệ hóa, đồng thời “nâng cao năng lực chiến lược để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia”. Trung Quốc nhấn mạnh cần “tăng tốc phát triển năng lực tác chiến tiên tiến” và “củng cố hệ thống chiến lược quốc gia tích hợp toàn diện” để đảm bảo an ninh lâu dài.

Theo CNA
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.