Nước cờ chiến lược của Bắc Kinh liệu có hiệu quả?

(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cần củng cố sức mạnh trước thềm Hội nghị Trung ương 4 khóa XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đó có thể là câu trả lời giải thích cho việc Bắc Kinh đưa ra hàng loạt các biện pháp mới nhằm kiểm soát đất hiếm.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Quyết định thắt chặt hoạt động xuất khẩu kim loại đất hiếm này của Trung Quốc không chỉ nhằm mục đích củng cố quyền kiểm soát nguồn cung khoáng sản thiết yếu này, mà theo các chuyên gia phân tích, đây còn là một kế sách khá rủi ro nhằm buộc chính quyền Mỹ có những bước đi nhằm cải thiện tình hình quan hệ hai nước.

Có thể thấy, động thái từ phía Trung Quốc đã đem lại những hiệu quả rõ rệt khi nhắm thẳng đến Mỹ. Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã chuyển trọng tâm chú ý trở lại vấn đề thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, quyết định trên từ phía Bắc Kinh cũng khiến các chính phủ và doanh nghiệp châu Âu lo ngại, đồng thời châm ngòi cho một vòng đối đầu thương mại “ăn miếng trả miếng” mới làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Vài ngày sau khi ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế 100% đối với hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng 11, Trung Quốc đã đưa năm công ty con của một tập đoàn vận tải biển Hàn Quốc thuộc sở hữu của Mỹ vào danh sách trừng phạt. Ngày 14/10, người đứng đầu Nhà Trắng lại tiếp tục đe dọa sẽ ngừng hoàn toàn việc nhập khẩu dầu ăn từ Trung Quốc.

Một ngày sau đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính phủ nước này sẽ đáp trả các biện pháp kinh tế của Trung Quốc bằng cách tăng cường kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân của Mỹ trong các lĩnh vực chiến lược quan trọng.

Căng thẳng leo thang đe dọa xóa sạch mọi tiến triển mà hai bên đã đạt được trong 5 tháng qua nhằm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt lẫn nhau. Điều này cũng đặt ra câu hỏi rằng liệu Bắc Kinh có đang đi quá xa khi công khai rằng họ sẵn sàng sử dụng khoáng sản đất hiếm như một vũ khí địa chính trị hay không?

Trung Quốc đã đáp trả lại quyết định ngày 29/9 của Bộ Thương mại Mỹ về việc mở rộng danh sách đen các công ty không được mua công nghệ Mỹ, trong đó có thể bao gồm cả các công ty Trung Quốc. Theo các nhà phân tích Trung Quốc, động thái này của Mỹ khiến Bắc Kinh bất ngờ bởi họ tin rằng hai nước đã tạm đạt được thỏa thuận “đình chiến” thương mại sau bốn vòng đàm phán và cuộc điện đàm ngày 19/9 giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Trump.

Việc Trung Quốc thể hiện quyền kiểm soát đối với đất hiếm gần như để “chọc giận” ông Trump hay cũng có thể là cách mà ông Tập Cận Bình dùng để chứng minh sức mạnh của mình trước công chúng trong nước trước cuộc họp quan trọng của nước này vào tuần tới.

Truyền thông Trung Quốc ca ngợi đất hiếm như “vũ khí tối thượng” trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ. Một bình luận viên trên truyền hình cho rằng những hạn chế này đã giáng một “đòn chí mạng” đối với Mỹ.

Theo nhiều nhà phân tích, Bắc Kinh tin rằng động thái nhắm vào hàng ngàn công ty Trung Quốc của Bộ Thương mại Mỹ là hành động của các quan chức “diều hâu” trong chính quyền Trump. Bắc Kinh cho rằng ông Trump, người đang tập trung vào các cuộc đàm phán hòa bình ở Gaza và tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ cần phải nhận thức được hậu quả của những động thái này.

Giáo sư Wu Xinbo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quốc tế tại Đại học Fudan ở Thượng Hải cho biết: “Bằng cách tung ra đòn đáp trả rất mạnh mẽ về phía Mỹ, Bắc Kinh đang nhắc nhở tổng thống Mỹ Donald Trump rằng ông cần có cách tiếp cận thực tế trong quan hệ với Trung Quốc” và không để “những người theo chủ nghĩa bảo thủ can thiệp quá sâu vào mối quan hệ giữa hai nước”.

Câu hỏi hiện nay là liệu nước cờ của Bắc Kinh có thành công trong việc buộc chính quyền Trump nhượng bộ hay không, hay nó sẽ dẫn đến một cuộc chiến thương mại toàn diện, có thể kéo theo suy thoái kinh tế toàn cầu. Thực tế, động thái này đã gây ra làn sóng phản đối trên diện rộng. Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu cáo buộc Trung Quốc biến việc kiểm soát các khoáng sản thành “vũ khí” và kêu gọi khối EU phối hợp với nhóm G7 có những động thái phản ứng nhằm chống lại các biện pháp hạn chế.

“Trung Quốc đã tính toán sai lầm”, Yun Sun, Giám đốc chương trình Trung Quốc tại Trung tâm Stimson (bang Washington, Mỹ) đánh giá. “Người dân trên khắp thế giới đã chứng kiến ​​những quy định này đều rất sốc và cho rằng đó là một phản ứng thái quá”.

Đối với Trung Quốc, việc đe dọa cắt đứt nguồn cung khoáng sản đất hiếm chính là “át chủ bài” trong việc cạnh tranh với Mỹ.

Bắc Kinh kiểm soát phần lớn nguồn cung kim loại này trên thế giới, một nguyên liệu vốn cần thiết cho hầu hết mọi công nghệ hiện đại ngày nay, bao gồm cả chất bán dẫn, robot và máy bay phản lực. Đầu năm nay, chiến thuật tương tự đã giúp nước này thuyết phục chính quyền Trump hoãn lại việc áp thuế cao đối với hàng hóa Trung Quốc.

Tuy nhiên lần này, Trung Quốc đã tiến xa hơn một bước. Nước này mở rộng các biện pháp kiểm soát ra ngoài phạm vi lãnh thổ, nghĩa là các nhà xuất khẩu ở bất kỳ đâu trên thế giới đều phải xin giấy phép nếu muốn bán các sản phẩm có chứa một lượng rất nhỏ đất hiếm của Trung Quốc.

Có lẽ không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc thể hiện lập trường quyết đoán như vậy trước Hội nghị Trung ương 4 khóa XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, sự kiện sẽ vạch ra bản kế hoạch định hướng phát triển chi tiết cho đất nước đông dân thứ hai thế giới trong 5 năm tới.

Khi căng thẳng một lần nữa leo thang, như dự kiến trước đó, không rõ liệu ông Trump và ông Tập có gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương tại Hàn Quốc vào cuối tháng này hay không.

Ông Trump đã đăng một bài viết trên mạng xã hội Truth Social rằng Bắc Kinh đang gây ra những bất lợi cho nông dân trồng đậu nành ở Mỹ. Ông đe dọa sẽ hạn chế thương mại với Trung Quốc hơn nữa, bao gồm cả việc tẩy chay dầu ăn Trung Quốc.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc “quá tự tin” rằng họ có thể khiến Washington rút lại lệnh trừng phạt mới nhất và đồng thời ngăn chặn mọi phản ứng tiêu cực nào trên phạm vi toàn cầu.

Tuy nhiên Trung Quốc khó có thể chịu đựng thêm căng thẳng thương mại bên cạnh những rắc rối hiện tại với Mỹ. Xuất khẩu là một trong số ít động lực tăng trưởng khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài và vòng xoáy giảm phát, do tình trạng sản xuất dư thừa trong các ngành công nghiệp chủ chốt và giá cả sụt giảm.

Ông Evan S. Medeiros, chuyên gia nghiên cứu châu Á tại Đại học Georgetown, từng là cố vấn cho cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama nhận định, Trung Quốc có thể phản ứng mà không cần đe dọa sử dụng biện pháp cưỡng chế kinh tế đối với các đối thủ địa chính trị của mình.

“Đây là một cách rất “kỳ quặc” để thu hút sự chú ý của Trump”, Giáo sư Medeiros nói. “Người ta thu hút sự chú ý của ai đó bằng cách vẫy tay chứ không phải bằng cách trang bị vũ khí rồi hứa hẹn rằng bạn sẽ không dùng để bắn vào họ.”

Các biện pháp mới nhằm kiểm soát xuất khẩu đất hiếm được mô phỏng theo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ có thể đã được chuẩn bị từ rất lâu trước khi chúng được công bố. Một số nhà phân tích nói điều này cho thấy Bắc Kinh chỉ đang tìm kiếm một cái cớ chẳng hạn như các quy định mới của Bộ Thương mại Mỹ để triển khai các biện pháp mới này.

“Về cơ bản, Chủ tịch Tập Cận Bình không muốn cung cấp cho Mỹ đất hiếm hay bất kỳ “tài nguyên chiến lược” nào mà họ có”, bà Kirsten Asdal, Giám đốc Công ty tư vấn Asdal Advisory cho biết. “Đảng Cộng sản Trung Quốc đã khẳng định rằng quốc gia nào kiểm soát được nguồn nguyên liệu đầu vào ở thượng nguồn sẽ nắm trong tay khả năng phát triển công nghệ tiên tiến nhất và ngăn chặn việc chuyển giao cho các quốc gia khác”.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả David Pierson tờ The New York Times.

Theo The New York Times
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm việc với các quan chức cấp cao Chính quyền Hoa Kỳ
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng làm việc với các quan chức cấp cao Chính quyền Hoa Kỳ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 27-28/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng đã gặp, làm việc với lãnh đạo Cơ quan Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Cơ quan Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) nhằm góp phần cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, tài chính và công nghệ.
Vòng cổ kim cương trị giá hàng triệu USD bị đánh cắp tại Bảo tàng Vienna ​
Vòng cổ kim cương trị giá hàng triệu USD bị đánh cắp tại Bảo tàng Vienna ​
(Ngày Nay) - Ngày 28/8, cảnh sát Áo cho biết hai đối tượng đóng vai người mua vé vào thăm quan Bảo tàng Nghệ thuật Ứng dụng Vienna (MAK) đã đập vỡ tủ trưng bày, lấy đi một chiếc vòng cổ Van Cleef & Arpels bằng bạch kim và kim cương nặng 200 carat rồi rời khỏi hiện trường. Đây là vụ mới nhất trong một loạt vụ đột nhập gây chấn động nhắm vào các bảo tàng châu Âu.
Dấu hiệu về nguy cơ khí hậu mới tại Himalaya
Dấu hiệu về nguy cơ khí hậu mới tại Himalaya
(Ngày Nay) - Vụ sạt lở băng nghiêm trọng tại khu vực biên giới Nepal-Trung Quốc đang làm dấy lên cảnh báo về những rủi ro địa chất mới trong bối cảnh dãy Himalaya nóng lên nhanh chóng. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng hiện còn quá sớm để khẳng định biến đổi khí hậu là nguyên nhân trực tiếp của thảm họa này.
Cá voi lưng gù hồi sinh ngoạn mục ở ngoài khơi Brazil
Cá voi lưng gù hồi sinh ngoạn mục ở ngoài khơi Brazil
(Ngày Nay) - Từng bên bờ tuyệt chủng vào những năm 1980, cá voi lưng gù nay đang trở lại mạnh mẽ ở ngoài khơi Brazil với khoảng 35.000 cá thể tại Nam Đại Tây Dương, chiếm gần 50% tổng số cá voi lưng gù trên toàn thế giới.
Mỹ ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm cyclospora tại nhiều bang
Mỹ ghi nhận hơn 11.000 ca nhiễm cyclospora tại nhiều bang
(Ngày Nay) - Ngày 27/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ thông báo đợt bùng phát ký sinh trùng cyclospora liên quan đến rau xà lách có nguồn gốc từ miền Trung Mexico đã lan rộng đến 20 bang, với tổng cộng 11.458 ca nhiễm được báo cáo.
Quyết liệt xử lý vướng mắc, bảo đảm tiến độ, chất lượng Dự án sân bay Long Thành
Quyết liệt xử lý vướng mắc, bảo đảm tiến độ, chất lượng Dự án sân bay Long Thành
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 8871/VPCP-CN ngày 28/8/2026 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc về việc triển khai ý kiến chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đối với tình hình triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
Ảnh minh họa
Hà Nội dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, Thành phố dự kiến miễn phí sách giáo khoa từ năm học 2027 - 2028 và đảm bảo đến năm học 2029 - 2030, tất cả các học sinh, sinh viên học tại cơ sở giáo dục Thành phố quản lý sẽ được hưởng thụ chính sách.
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
Ngành Y tế bảo đảm công tác cấp cứu, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ trong dịp nghỉ lễ
(Ngày Nay) - Trong 5 ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các cơ sở y tế trên cả nước tổ chức trực 24/24 giờ đủ 4 cấp, bảo đảm công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh, tiếp nhận và xử trí kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn, ngộ độc, không để người bệnh bị từ chối hoặc chậm trễ.
Nghệ sĩ Mạc Can với thùng đồ nghề trên xe máy đi diễn ảo thuật hài kiếm cơm khi còn khỏe
“Ông ngoại” Mạc Can đùa đùa, thật thật
(Ngày Nay) -Nay ông 81 tuổi, vèo qua hơn hai mươi năm lần đầu tôi gặp ông ở một quán cafe cóc giữa trung tâm Sài Gòn. Có những người càng gặp càng thấy chán nhưng có những người càng gặp càng quý trọng, “ông ngoại” Mạc Can là một trong số những người đáng quý đó.