Trung Quốc: Không nên lặp lại cuộc xung đột tại Ukraine ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp tác.
Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: Bloomberg
Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu tại cuộc họp báo về chính sách ngoại giao và quan hệ đối ngoại của Trung Quốc bên lề Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, Ngoại trưởng Tần Cương nhấn mạnh nhờ đoàn kết và hợp tác, thế giới đã có thể đẩy lùi đại dịch COVID-19, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề phát triển, an ninh và quản trị, cũng như xây dựng một thế giới tốt đẹp, cởi mở và bao trùm, người dân được hưởng hòa bình lâu dài, an ninh toàn cầu và thịnh vượng chung. Do đó, cộng đồng quốc tế cần đoàn kết, tránh đối đầu và xung đột.

Quản trị toàn cầu cần tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được thể hiện trong Hiến chương Liên hợp quốc. Các nước đang phát triển cần tham gia nhiều hơn và có tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.

Đề cập đến mối quan hệ của Trung Quốc với châu Âu, Bộ trưởng Tần Cương khẳng định đây là mối quan hệ độc lập, không chịu sự chi phối của bên thứ ba. Ông nhấn mạnh dù tình hình diễn biến thế nào, Bắc Kinh luôn coi châu Âu là đối tác chiến lược toàn diện, cũng như sẵn sàng hợp tác với châu Âu nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này cũng như duy trì chủ nghĩa đa phương thật sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh tới mối quan hệ song phương với Nga, khẳng định đây là minh chứng cho mối quan hệ quốc tế mới và không nhằm đe dọa nước nào. Do đó, hai nước cần phát triển ổn định mối quan hệ song phương.

Về cuộc xung đột tại Ukraine, ông Tần Cương khẳng định Trung Quốc ủng hộ hòa bình, đối thoại và giảm căng thẳng. Trung Quốc luôn đưa ra quyết định độc lập liên quan đến cuộc xung đột này. Theo ông, không nên khơi lại Chiến tranh Lạnh và không nên lặp lại cuộc xung đột tại Ukraine ở châu Á.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tần Cương cho rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ cần được xác định trên cơ sở lợi ích chung và chia sẻ trách nhiệm cũng như tình hữu nghị giữa người dân hai nước. Bắc Kinh mong muốn hai bên tìm ra con đường đúng đắn để duy trì mối quan hệ song phương vì lợi ích của hai nước nói riêng và thế giới nói chung. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc kiềm chế, ngăn chặn và cạnh tranh sẽ không mang lại lợi ích cho mối quan hệ song phương, trái lại có thể đẩy quan hệ tới "xung đột và đối đầu".

Liên quan tới tình hình Trung Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thúc đẩy an ninh, ổn định và đoàn kết ở khu vực này.

Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
Hướng đi mới trong điều trị các bệnh đường hô hấp mạn tính
(Ngày Nay) - Ngày 15/5, bệnh viện tổng hợp thuộc Đại học Annam (Hàn Quốc) cho biết nhóm nghiên cứu do Giáo sư Sue In Choi và Giáo sư Eun Joo Lee thuộc Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức tích cực chủ trì đã chứng minh giá trị lâm sàng của việc thu thập và trực quan hóa dữ liệu âm thanh phổi bằng thiết bị nghe kỹ thuật số.
Tạ Quốc Kỳ Nam và gia đình trong buổi giao lưu sách “Bám váy mẹ” ở Đường Sách
“Bám váy mẹ” là cách chúng ta tìm lại yên vui
(Ngày Nay) -Đông đảo người thân, bạn bè và bạn đọc đã đến chia vui đầy cảm xúc với tác giả Tạ Quốc Kỳ Nam trong buổi giao lưu cùng tác phẩm đầu tay của anh: “Bám váy mẹ” (NXB Kim Đồng) tại Đường Sách TPHCM ngày 16/5.
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.