Trung Quốc: Không nên lặp lại cuộc xung đột tại Ukraine ở châu Á

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương đã kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp tác.
Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: Bloomberg
Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương. Ảnh: Bloomberg

Phát biểu tại cuộc họp báo về chính sách ngoại giao và quan hệ đối ngoại của Trung Quốc bên lề Kỳ họp thứ nhất Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc, Ngoại trưởng Tần Cương nhấn mạnh nhờ đoàn kết và hợp tác, thế giới đã có thể đẩy lùi đại dịch COVID-19, giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, vấn đề phát triển, an ninh và quản trị, cũng như xây dựng một thế giới tốt đẹp, cởi mở và bao trùm, người dân được hưởng hòa bình lâu dài, an ninh toàn cầu và thịnh vượng chung. Do đó, cộng đồng quốc tế cần đoàn kết, tránh đối đầu và xung đột.

Quản trị toàn cầu cần tuân thủ các nguyên tắc của luật pháp quốc tế được thể hiện trong Hiến chương Liên hợp quốc. Các nước đang phát triển cần tham gia nhiều hơn và có tiếng nói lớn hơn trong các vấn đề quốc tế.

Đề cập đến mối quan hệ của Trung Quốc với châu Âu, Bộ trưởng Tần Cương khẳng định đây là mối quan hệ độc lập, không chịu sự chi phối của bên thứ ba. Ông nhấn mạnh dù tình hình diễn biến thế nào, Bắc Kinh luôn coi châu Âu là đối tác chiến lược toàn diện, cũng như sẵn sàng hợp tác với châu Âu nhằm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ này cũng như duy trì chủ nghĩa đa phương thật sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã nhấn mạnh tới mối quan hệ song phương với Nga, khẳng định đây là minh chứng cho mối quan hệ quốc tế mới và không nhằm đe dọa nước nào. Do đó, hai nước cần phát triển ổn định mối quan hệ song phương.

Về cuộc xung đột tại Ukraine, ông Tần Cương khẳng định Trung Quốc ủng hộ hòa bình, đối thoại và giảm căng thẳng. Trung Quốc luôn đưa ra quyết định độc lập liên quan đến cuộc xung đột này. Theo ông, không nên khơi lại Chiến tranh Lạnh và không nên lặp lại cuộc xung đột tại Ukraine ở châu Á.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Tần Cương cho rằng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ cần được xác định trên cơ sở lợi ích chung và chia sẻ trách nhiệm cũng như tình hữu nghị giữa người dân hai nước. Bắc Kinh mong muốn hai bên tìm ra con đường đúng đắn để duy trì mối quan hệ song phương vì lợi ích của hai nước nói riêng và thế giới nói chung. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc cho rằng việc kiềm chế, ngăn chặn và cạnh tranh sẽ không mang lại lợi ích cho mối quan hệ song phương, trái lại có thể đẩy quan hệ tới "xung đột và đối đầu".

Liên quan tới tình hình Trung Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thúc đẩy an ninh, ổn định và đoàn kết ở khu vực này.

Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
Vận hành sáng tạo giữa Thủ đô ngàn năm tuổi
(Ngày Nay) - Những không gian văn hóa tại Hà Nội cũng như các thành phố lớn không chỉ thu hẹp khoảng cách, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng của nhân dân mà phần nào cho thấy nguyên tắc “đại chúng hóa” của Đề cương về văn hóa Việt Nam vẫn giữ nguyên giá trị.
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
Cuộc cách mạng AI trong lĩnh vực báo chí
(Ngày Nay) - Năm ngoái, nhiều nhà báo trên thế giới đã rất hào hứng khi thử yêu cầu ChatGPT, nền tảng giao tiếp chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI của Mỹ phát triển, viết báo.