Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc giảm mạnh trong 2022

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Số liệu do Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) công bố ngày 7/3 cho biết tăng trưởng kinh tế trong năm 2022 của nước này đang trên đà giảm mạnh do xuất khẩu suy yếu trong bối cảnh suy thoái kinh tế gia tăng bắt nguồn từ chính sách thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ ở cả trong và ngoài nước.
Tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc giảm mạnh trong 2022

Theo BoK, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc - một thước đo tăng trưởng chính, trong năm 2022 chỉ đạt 2,6%, thấp hơn nhiều so với mức tăng 4,1% trong năm 2021. Đây cũng là mức tăng chậm nhất kể từ năm 2020, khi nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á này chứng kiến mức suy giảm 0,7% do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Trong quý IV/2022, tăng trưởng của nền kinh tế Hàn Quốc giảm 0,4% so với quý trước đó.

Dù những con số này không thay đổi nhiều so với ước tính của BoK hồi tháng 1 song phản ánh rõ các hoạt động liên quan đến xuất khẩu, đầu tư và một số lĩnh vực khác. Theo BoK, nguyên nhân khiến tăng trưởng kinh tế chậm hơn là do tăng trưởng xuất khẩu yếu trong bối cảnh doanh số hàng bán dẫn và các hàng hóa khác sụt giảm. Dữ liệu cho thấy việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài chỉ tăng 3,2% trong năm 2022, thấp hơn nhiều so với mức 10,8% của một năm trước đó.

Chi phí cho tiêu dùng cá nhân ở Hàn Quốc tăng 4,3% vào năm 2022, cao hơn mức tăng 3,7% của năm 2021, thể hiện rõ những tác động trực tiếp từ việc nới lỏng các biện pháp phòng dịch COVID-19. Tuy nhiên, đầu tư cơ sở vật chất đã giảm 0,5% so với mức tăng 9% của năm 2022. Đầu tư xây dựng giảm mạnh 3,5%, cao hơn nhiều so với mức giảm 1,6% một năm trước đó. Chi tiêu của chính phủ cũng thấp hơn mức tăng 5,6% của năm 2022 khi chỉ đạt mức tăng 4,1%.

Cũng theo BoK, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc năm 2022 thấp hơn so với mức bình quân của các nước thành viên thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD). Đây là lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc thấp hơn bình quân của các nước OECD hai năm liên tiếp kể từ khi gia nhập vào tổ chức này hồi năm 1996.

Trong khi đó, triển vọng kinh tế Hàn Quốc trong năm 2023 cũng không mấy sáng sủa hơn khi BoK gần đây đã hạ dự báo tăng trưởng từ 1,7% xuống còn 1,6%. Con số này tương tự với nhận định của Chính phủ Hàn Quốc, trong khi Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) dự báo là 1,5%, Viện nghiên cứu kinh tế LG (Hàn Quốc) là 1,4% và mức dự báo bình quân của 9 ngân hàng đầu tư lớn ở nước ngoài là 1,1%.

Trước đó, trong Báo cáo triển vọng tăng trưởng kinh tế đưa ra vào tháng 11/2022, OECD từng dự báo tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc năm 2023 có thể đạt 1,8% và bình quân của OECD là 0,8%.

Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
Không có điều kỳ diệu, chỉ có phương pháp phù hợp
(Ngày Nay) - Rất nhiều gia đình có con tự kỷ ráo riết đi tìm giáo viên giỏi hay trung tâm đắt tiền… những mong con tiến bộ. Nhưng theo nhiều giáo viên chuyên ngành sư phạm đặc biệt, không có phép màu nào hơn là tìm cho trẻ phương pháp phù hợp để con thấy thoải mái và dễ dàng hòa nhập.
Con người và Biểu tượng (Man and his symbols) là tác phẩm duy nhất xuất bản hướng đến đại chúng của nhà tâm lý học nổi danh Carl Jung.
Con người và biểu tượng - Những giấc mơ hé lộ tiềm thức loài người
(Ngày Nay) - "Con người và biểu tượng" là tác phẩm đầu tiên và duy nhất trong đó Carl Jung giải thích cho độc giả phổ thông đóng góp lớn nhất của ông cho biết về tâm trí con người: lý thuyết về tầm quan trọng của ý nghĩa biểu tượng - đặc biệt khi chúng được hé lộ trong những giấc mơ.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
Bộ trưởng Quốc phòng Israel kêu gọi ngừng cải cách tư pháp
(Ngày Nay) - Tối 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Israel, ông Yoav Gallant - một thành viên cấp cao thuộc đảng Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, đã kêu gọi dừng kế hoạch cải cách tư pháp đang gây nhiều tranh cãi, đồng thời hối thúc người dân chấm dứt làn sóng biểu tình quy mô lớn phản đối chính phủ, cũng như tình trạng lực lượng dự bị quân sự từ chối tham gia huấn luyện.