Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính (Han Zheng) ngày 16/4 có cuộc hội đàm trực tuyến với đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ông John Kerry, trong đó hai bên đã nhấn mạnh sẵn sàng trao đổi thông tin và hợp tác trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
Trung Quốc - Mỹ sẵn sàng hợp tác chống biến đổi khí hậu

Phó Thủ tướng Hàn Chính cho biết Trung Quốc đang thực hiện chiến lược quốc gia chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, hành động như một bên tham gia và đóng góp vào nỗ lực bảo tồn sinh thái toàn cầu. Theo Phó Thủ tướng Hàn Chính, biến đổi khí hậu là một vấn đề ảnh hưởng đến đời sống-xã hội của con người.

Nhắc lại cam kết mà Trung Quốc đưa ra năm ngoái rằng đặt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060, quan chức này nhấn mạnh Bắc Kinh quyết tâm và hành động mạnh mẽ nhằm giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng Hàn Chính cho biết, với tư cách là quốc gia đang phát triển và phát triển nhất thế giới, Trung Quốc và Mỹ đều có chung lợi ích trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Ông cũng hoan nghênh quyết định của Mỹ quay trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, đồng thời mong muốn Washington duy trì thỏa thuận này cũng như thể hiện trách nhiệm và có đóng góp xứng đáng. Ông Hàn Chính nhấn mạnh Trung Quốc sẵn sàng duy trì đối thoại và hợp tác với Mỹ cũng như phối hợp với tất cả các nước khác cùng thúc đẩy thực thi Hiệp định Paris.

Ông Kerry - người đang ở thăm Thượng Hải (Shanghai), cho rằng mối quan hệ hợp tác Mỹ-Trung là rất quan trọng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu - một thách thức toàn cầu, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Bắc Kinh trong vấn đề này. Ông nhấn mạnh Mỹ sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc nhằm tăng cường trao đổi thông tin, thúc đẩy hợp tác cũng như thực hiện những mục tiêu đặt ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, qua đó cùng đóng góp nhiều hơn vào nỗ lực ứng phó với cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu.

Cũng trong ngày 16/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Xi Jinping) đã tham gia hội nghị thượng đỉnh ba bên về khí hậu diễn ra theo hình thức trực tuyến cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Tại hội nghị, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định nước này sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Đức và Pháp nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Đức và Pháp đã hoan nghênh cam kết của Trung Quốc hướng đến mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.

Ảnh minh họa
Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 vẫn đủ 4 môn dù dịch bệnh phức tạp
(Ngày Nay) - Học sinh và phụ huynh Hà Nội đang có mong muốn Sở GD&ĐT sớm có kịch bản linh hoạt và bỏ môn thứ tư trong kỳ thi vào lớp 10 khi dịch COVID-19 phức tạp. Tuy nhiên, Phó giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định, kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập tới đây được giữ ổn định với 4 bài thi.
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
Sản lượng iPhone 12 của Apple tại Ấn Độ giảm hơn 50% do Covid-19
(Ngày Nay) -  Theo Reuter, từ hai nguồn tin cho biết việc sản xuất iPhone 12 tại một nhà máy Foxxconn nằm ở bang Tamil Nadu phía Nam Ấn Độ đã sụt giảm hơn 50% vì công nhân dương tính với COVID-19 buộc phải nghỉ làm. Cơ sở Foxconn ở bang Tamil Nadu là nơi sản xuất iPhone dành riêng cho Ấn Độ, thị trường điện thoại thông minh số 2 thế giới.
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
Nhựa cũng gây ô nhiễm không khí
(Ngày Nay) - Rác thải nhựa trong các đại dương hiện đang là một vấn nạn nổi cộm, nhưng dữ liệu mới cho thấy rằng nhựa cũng đang làm gia tăng ô nhiễm không khí ở các thành phố của Ấn Độ.