Trung Quốc nổi giận vì Mỹ thêm lệnh trừng phạt

(Ngày Nay) - Mỹ hôm 22/8 (giờ địa phương) đã áp các lệnh trừng phạt mới nhằm vào một số cá nhân và doanh nghiệp Nga và Trung Quốc vì đã có động thái hỗ trợ cho chương trình vũ khí hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên.
Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin
Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven T. Mnuchin

Theo hãng tin Reuters, Bộ Ngân khố Mỹ ngày 22/8 đã đưa 10 tổ chức và sáu cá nhân của Nga và Trung Quốc vào danh sách trừng phạt vì bị phát hiện ủng hộ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên hoặc có giao dịch thương mại với nước này trong lĩnh vực năng lượng.

Các lệnh trừng phạt này được đưa ra trong bối cảnh Liên Hiệp Quốc (LHQ) hồi đầu tháng này đã thông qua lệnh trừng phạt mới nhằm vào Bình Nhưỡng sau 2 vụ thử nghiệm tên lửa xuyên lục địa vào tháng 7.

“Bộ Ngân khố Mỹ sẽ tiếp tục gây áp lực lên Triều Tiên bằng cách nhắm tới những người ủng hộ tiến trình phát triển chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này, đồng thời cô lập họ ra khỏi hệ thống tài chính Mỹ”.

“Chúng tôi không thể chấp nhận được việc các cá nhân và công ty ở Trung Quốc, Nga và các nơi khác đang giúp Triều Tiên tạo ra thu nhập để phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt và làm mất ổn định khu vực” - ông Steven T. Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, nói.

Đáp lại lệnh trừng phạt này, Trung Quốc tuyên bố Washington nên “ngay lập tức khắc phục sai lầm của mình” trong việc áp dụng những biện pháp trừng phạt đơn phương đối với các công ty và cá nhân Trung Quốc để tránh gây thiệt hại cho hợp tác song phương giữa hai nước.

“Trung Quốc thực hiện nghiêm túc các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về Triều Tiên một cách toàn diện, cũng như tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ quốc tế của mình. Nếu bất kỳ công ty hoặc cá nhân Trung Quốc nào bị nghi ngờ vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an, họ sẽ bị điều tra và xử lý theo luật pháp và quy định trong nước của Trung Quốc” - tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc khẳng định.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov hôm nay đưa ra tuyên bố bày tỏ sự thất vọng, đồng thời cảnh báo Washington rằng Nga sẽ có động thái đáp trả.

Theo Pháp luật HCM

Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.