Trung Quốc tiến hành tái tổ chức quân đội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã tiến hành cuộc tái tổ chức quân sự sâu rộng nhất của nước này trong gần một thập kỷ qua bằng cách thành lập các đơn vị mới trong lĩnh vực thông tin, vũ trụ và không gian mạng
Trung Quốc tiến hành tái tổ chức quân đội

Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược đã được giải thể và thay thế bằng ba lực lượng mới, một trong số đó là Lực lượng Hỗ trợ Thông tin, chịu trách nhiệm thu thập và phân tích thông tin, xây dựng mạng lưới liên lạc và bảo vệ các hệ thống quan trọng.

Phát biểu tại sự kiện thành lập Lực lượng Hỗ trợ Thông tin,Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đơn vị mới thành lập sẽ chịu trách nhiệm lớn lao trong việc thúc đẩy trình độ phát triển cao của quân đội và giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hiện đại.

Một bài xã luận đăng trên tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân hôm thứ Bảy cho rằng “chiến tranh hiện đại là sự đối đầu giữa các hệ thống” và “những ai nắm bắt được lợi thế về thông tin sẽ là người chủ động”.

Quân đội Trung Quốc hiện bao gồm 4 lực lượng chính: lục quân, hải quân, không quân và tên lửa chiến lược, cũng như 4 nhánh lớn: thông tin, hàng không vũ trụ, không gian mạng và hỗ trợ hậu cần.

Thông báo về việc tái tổ chức quân đội, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết lực lượng không gian mạng là cần thiết để tăng cường phòng thủ biên giới mạng quốc gia, phát hiện và chống lại các hành vi xâm nhập mạng cũng như duy trì an ninh thông tin. Trong khi đó, lực lượng hàng không vũ trụ sẽ cải thiện khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng không gian của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hồi tháng 3, ông Tập đã chỉ thị cho quân đội tăng cường sự hiện diện trên không gian mạng và không gian vũ trụ, gọi đây là những lĩnh vực mới nổi có năng lực chiến lược.

Ba đơn vị mới được thành lập nhiều khả năng sẽ nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Quân ủy Trung ương, cơ quan do ông Tập đứng đầu.

Cuộc tái tổ chức quân đội lớn trước đây dưới thời ông Tập Cận Bình diễn ra vào năm 2015 đã cắt giảm quy mô quân số từ 2,3 triệu sĩ quan xuống còn 300.000 người. Quân đội Trung Quốc cũng cải tổ 7 quân khu thành 5 chiến khu, cũng như thành lập lực lượng tên lửa và hậu cần.

Là một phần trong chiến dịch trấn áp tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, một cuộc điều tra về các thỏa thuận tham nhũng giữa các bộ phận có ngân sách lớn của quân đội và các tập đoàn quân sự đang được tiến hành.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 8 năm 2023 và bị cách chức vào tháng 10 cùng năm, bị nghi ngờ có liên quan đến vụ án tham nhũng trong nội bộ lực lượng tên lửa.

Theo Nikkei Asia
Ảnh minh hoạ: Minh Quyết/TTXVN
Gia hạn hơn 400 loại thuốc phục vụ điều trị, phòng, chống dịch
(Ngày Nay) - Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa có quyết định công bố gia hạn số đăng ký lưu hành 401 loại thuốc sản xuất trong nước thiết yếu để phục vụ nhu cầu đấu thầu, điều trị và phòng, chống dịch. Trong số này có 256 loại thuốc được gia hạn 5 năm; 140 loại thuốc được gia hạn 3 năm và 5 loại thuốc được gia hạn đến ngày 31/12/2025.
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
Vietjet là hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới với dịch vụ trên tàu bay dẫn đầu
(Ngày Nay) - Vietjet vừa được AirlineRatings vinh danh là “Hãng hàng không siêu tiết kiệm tốt nhất thế giới” (Best Ultra Low-Cost Airline 2024) và “Hãng hàng không chi phí thấp có dịch vụ trên tàu bay tốt nhất năm”(World’s Best Low-Cost Airline Onboard Hospitality 2024). Đây là hai hạng mục giải thưởng quan trọng của hàng không quốc tế do tổ chức đánh giá an toàn và chất lượng dịch vụ hàng không uy tín AirlineRatings bình chọn.
Các thí sinh tại Hội đồng thi trường THPT Nguyễn Đức Cảnh (thành phố Thái Bình) rạng rỡ sau khi hoàn thành môn thi Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh minh họa: Thế Duyệt/TTXVN
Chuẩn bị chu đáo cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024
(Ngày Nay) - Để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thời điểm này, bên cạnh nỗ lực ôn tập kiến thức và kỹ năng cho các thí sinh, tỉnh Thái Bình tích cực triển khai công tác chuẩn bị để bảo đảm cho Kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao nhất.
Cục An toàn thông tin cảnh báo các lỗ hổng nghiêm trọng trên Microsoft. Ảnh: NCSC
Cảnh báo các lỗ hổng bảo mật đang được khai thác trên Microsoft và Google
(Ngày Nay) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Cụ thể, trong danh sách bản vá tháng 5/2024 với 59 lỗ hổng bảo mật trong các phần mềm của Microsoft, có 8 lỗ hổng đặc biệt cần chú ý.
Đảo Tuần Châu - thiên đường du lịch trên vịnh Hạ Long. Công Đạt/TTXVN.
Việc thu phí dịch vụ vui chơi trên bãi tắm Tuần Châu là đúng quy định
(Ngày Nay) - Ngày 26/5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), ông Nguyễn Ngọc Sơn cho hay: Việc niêm yết giá công khai và thu phí các dịch vụ vui chơi giải trí, trong đó có hoạt động team building tại Khu du lịch Tuần Châu do doanh nghiệp đầu tư là phù hợp, không sai so với quy định nhà nước.