Trung Quốc tiến hành tái tổ chức quân đội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trung Quốc đã tiến hành cuộc tái tổ chức quân sự sâu rộng nhất của nước này trong gần một thập kỷ qua bằng cách thành lập các đơn vị mới trong lĩnh vực thông tin, vũ trụ và không gian mạng
Trung Quốc tiến hành tái tổ chức quân đội

Lực lượng Hỗ trợ Chiến lược đã được giải thể và thay thế bằng ba lực lượng mới, một trong số đó là Lực lượng Hỗ trợ Thông tin, chịu trách nhiệm thu thập và phân tích thông tin, xây dựng mạng lưới liên lạc và bảo vệ các hệ thống quan trọng.

Phát biểu tại sự kiện thành lập Lực lượng Hỗ trợ Thông tin,Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho biết đơn vị mới thành lập sẽ chịu trách nhiệm lớn lao trong việc thúc đẩy trình độ phát triển cao của quân đội và giành chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hiện đại.

Một bài xã luận đăng trên tờ Nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân hôm thứ Bảy cho rằng “chiến tranh hiện đại là sự đối đầu giữa các hệ thống” và “những ai nắm bắt được lợi thế về thông tin sẽ là người chủ động”.

Quân đội Trung Quốc hiện bao gồm 4 lực lượng chính: lục quân, hải quân, không quân và tên lửa chiến lược, cũng như 4 nhánh lớn: thông tin, hàng không vũ trụ, không gian mạng và hỗ trợ hậu cần.

Thông báo về việc tái tổ chức quân đội, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết lực lượng không gian mạng là cần thiết để tăng cường phòng thủ biên giới mạng quốc gia, phát hiện và chống lại các hành vi xâm nhập mạng cũng như duy trì an ninh thông tin. Trong khi đó, lực lượng hàng không vũ trụ sẽ cải thiện khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng không gian của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu hồi tháng 3, ông Tập đã chỉ thị cho quân đội tăng cường sự hiện diện trên không gian mạng và không gian vũ trụ, gọi đây là những lĩnh vực mới nổi có năng lực chiến lược.

Ba đơn vị mới được thành lập nhiều khả năng sẽ nằm dưới sự kiểm soát trực tiếp của Quân ủy Trung ương, cơ quan do ông Tập đứng đầu.

Cuộc tái tổ chức quân đội lớn trước đây dưới thời ông Tập Cận Bình diễn ra vào năm 2015 đã cắt giảm quy mô quân số từ 2,3 triệu sĩ quan xuống còn 300.000 người. Quân đội Trung Quốc cũng cải tổ 7 quân khu thành 5 chiến khu, cũng như thành lập lực lượng tên lửa và hậu cần.

Là một phần trong chiến dịch trấn áp tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, một cuộc điều tra về các thỏa thuận tham nhũng giữa các bộ phận có ngân sách lớn của quân đội và các tập đoàn quân sự đang được tiến hành.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc, người đã không xuất hiện trước công chúng kể từ tháng 8 năm 2023 và bị cách chức vào tháng 10 cùng năm, bị nghi ngờ có liên quan đến vụ án tham nhũng trong nội bộ lực lượng tên lửa.

Theo Nikkei Asia
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
Những dòng ghi chép của Mahatma Gandhi có mức giá kỷ lục
(Ngày Nay) - Một bộ sưu tập những ghi chép viết tay của Mahatma Gandhi - lãnh tụ phong trào giành độc lập của Ấn Độ - đã được bán với giá 1,7 triệu USD tại Mumbai, lập kỷ lục về mức giá cao nhất từng được trả cho một tài liệu lịch sử của Ấn Độ tại một cuộc đấu giá.
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
Người Việt ăn lượng muối gấp 1,6 lần khuyến nghị
(Ngày Nay) - Người Việt Nam đang tiêu thụ lượng muối cao gấp khoảng 1,6 lần mức khuyến nghị của WHO (khuyến nghị dưới 5g muối/ngày, tương đương 1 thìa cà phê); nguyên nhân gây ra các bệnh huyết áp, tim mạch...