Trung Quốc và Nga đề cao mối quan hệ láng giềng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm tới Moscow hôm 20/3, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc và Nga là những nước láng giềng thân thiện và là đối tác đáng tin cậy.
Trung Quốc và Nga đề cao mối quan hệ láng giềng

“Tôi rất vui mừng được một lần nữa đặt chân lên đất Nga, nước láng giềng thân thiện và thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin", nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố "Thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, tôi muốn gửi lời chào nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất tới chính phủ và nhân dân Nga".

Ông Tập tiếp tục nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Nga là láng giềng hữu nghị, là đối tác tin cậy, núi liền núi, sông liền sông.

“Mười năm trước, tôi đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Nga với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc, và cùng với Tổng thống Putin, đã mở ra một chương mới trong sự phát triển toàn diện của quan hệ Trung Quốc-Nga", nhà lãnh đạo 69 tuổi cho biết.

"Trong hơn một thập kỷ qua, hai nước chúng ta đã củng cố và phát triển mối quan hệ song phương trên cơ sở không liên minh, không đối đầu và không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào, đồng thời là tấm gương sáng cho việc phát triển mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới, đặc trưng tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi", hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Tập.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết hai nước đã tăng cường tin cậy lẫn nhau về chính trị, mở rộng hợp tác thực chất và tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên trường quốc tế.

Ông Tập nhấn mạnh: "Trung Quốc và Nga đã 'tạo nên tình hữu nghị lâu dài' giữa nhân dân hai nước. Sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-Nga không chỉ mang lại lợi ích hữu hình cho nhân dân hai nước chúng ta mà còn có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển và tiến bộ của thế giới".

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Reuters, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã chào nhau như những người "bạn thân" khi họ gặp nhau ở Điện Kremlin vào chiều thứ Hai trước bữa ăn tối, trước khi chuyển sang các cuộc đàm phán chính thức vào thứ Ba.

Tổng thống Putin nói với Chủ tịch Tập rằng ông coi trọng các đề xuất của Trung Quốc về giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và cũng "hơi ghen tị" với sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây.

“Trung Quốc đã tạo ra một hệ thống rất hiệu quả để phát triển nền kinh tế và củng cố nhà nước. Nó hiệu quả hơn nhiều so với ở nhiều quốc gia khác”, ông Putin nói.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn nhật báo Rossiyskaya của Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng tất cả các bên liên quan cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine có thể tìm hướng phù hợp để giải quyết vấn đề này cũng như tìm ra một con đường rộng lớn hướng tới một thế giới hòa bình lâu dài và an ninh chung, miễn là các bên duy trì tầm nhìn về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững, đồng thời theo đuổi đối thoại và tham vấn bình đẳng, phù hợp hướng tới đạt kết quả. Nhà lãnh Trung Quốc cũng nhấn mạnh Bắc Kinh "luôn giữ vững lập trường khách quan và công bằng dựa trên các giá trị của vấn đề này và tích cực thúc đẩy các cuộc hòa đàm".

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên (thứ 4 từ phải qua) tại buổi làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Pfizer Inc của Mỹ.
Tăng cường hợp tác y tế giữa Việt Nam và Mỹ
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Sinh học Quốc tế diễn ra từ ngày 5-8/6 tại Mỹ, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng thường trực Đỗ Xuân Tuyên dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại trụ sở chính của tập đoàn Pfizer Inc. ở New York.
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
Văn hóa Hà Nội như một dòng chảy ngầm bền bỉ - Bài 2: Tiếng vọng nghìn năm từ những miền quê xứ Đoài
(Ngày Nay) - Những mái nhà nhuốm màu thời gian, những di tích thâm trầm, cổ kính lọt thỏm giữa phố phường sầm uất. Phố cũ liền phố mới, những biệt thự cổ trầm mặc nằm kề những tòa nhà hiện đại cao chót vót. Chưa bao giờ, văn hóa Hà Nội đứng trước những thách thức và thay đổi trên quy mô lớn như hiện nay…
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
Viettel tạo nhiều đột phá trong 5 năm kinh doanh tại Myanmar
(Ngày Nay) - Ngày 09/06 tròn 5 năm kinh doanh tại Myanmar, Mytel – thương hiệu của Tập đoàn Viettel tại Myanmar ghi dấu ấn là nhà mạng dẫn đầu về thị phần và chất lượng dịch vụ tại đất nước này. Tổng doanh thu lũy kế trong 5 năm của Mytel đạt hơn 2 tỷ USD, là thị trường có doanh thu dịch vụ cao nhất năm 2022 của Viettel.
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
Dự báo kinh tế Nga phục hồi hoàn toàn vào năm 2024
(Ngày Nay) - Trong cuộc họp báo hôm 9/6, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho biết nền kinh tế Nga sẽ phục hồi hoàn toàn vào năm 2024, sau cuộc suy thoái do các lệnh trừng phạt của phương Tây.