Trung Quốc và Nga đề cao mối quan hệ láng giềng

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Trong chuyến thăm tới Moscow hôm 20/3, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc và Nga là những nước láng giềng thân thiện và là đối tác đáng tin cậy.
Trung Quốc và Nga đề cao mối quan hệ láng giềng

“Tôi rất vui mừng được một lần nữa đặt chân lên đất Nga, nước láng giềng thân thiện và thực hiện chuyến thăm cấp nhà nước tới Liên bang Nga theo lời mời của Tổng thống Vladimir Putin", nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố "Thay mặt chính phủ và nhân dân Trung Quốc, tôi muốn gửi lời chào nồng nhiệt và lời chúc tốt đẹp nhất tới chính phủ và nhân dân Nga".

Ông Tập tiếp tục nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Nga là láng giềng hữu nghị, là đối tác tin cậy, núi liền núi, sông liền sông.

“Mười năm trước, tôi đã có chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên tới Nga với tư cách là Chủ tịch Trung Quốc, và cùng với Tổng thống Putin, đã mở ra một chương mới trong sự phát triển toàn diện của quan hệ Trung Quốc-Nga", nhà lãnh đạo 69 tuổi cho biết.

"Trong hơn một thập kỷ qua, hai nước chúng ta đã củng cố và phát triển mối quan hệ song phương trên cơ sở không liên minh, không đối đầu và không nhằm vào bất kỳ bên thứ ba nào, đồng thời là tấm gương sáng cho việc phát triển mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới, đặc trưng tôn trọng lẫn nhau, cùng tồn tại hòa bình và hợp tác cùng có lợi", hãng thông tấn TASS của Nga dẫn lời ông Tập.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết hai nước đã tăng cường tin cậy lẫn nhau về chính trị, mở rộng hợp tác thực chất và tiếp tục hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trên trường quốc tế.

Ông Tập nhấn mạnh: "Trung Quốc và Nga đã 'tạo nên tình hữu nghị lâu dài' giữa nhân dân hai nước. Sự phát triển của quan hệ Trung Quốc-Nga không chỉ mang lại lợi ích hữu hình cho nhân dân hai nước chúng ta mà còn có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển và tiến bộ của thế giới".

Theo nguồn tin của hãng thông tấn Reuters, Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Tập Cận Bình đã chào nhau như những người "bạn thân" khi họ gặp nhau ở Điện Kremlin vào chiều thứ Hai trước bữa ăn tối, trước khi chuyển sang các cuộc đàm phán chính thức vào thứ Ba.

Tổng thống Putin nói với Chủ tịch Tập rằng ông coi trọng các đề xuất của Trung Quốc về giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và cũng "hơi ghen tị" với sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây.

“Trung Quốc đã tạo ra một hệ thống rất hiệu quả để phát triển nền kinh tế và củng cố nhà nước. Nó hiệu quả hơn nhiều so với ở nhiều quốc gia khác”, ông Putin nói.

Cùng ngày, trả lời phỏng vấn nhật báo Rossiyskaya của Nga, Chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng tất cả các bên liên quan cuộc xung đột hiện nay tại Ukraine có thể tìm hướng phù hợp để giải quyết vấn đề này cũng như tìm ra một con đường rộng lớn hướng tới một thế giới hòa bình lâu dài và an ninh chung, miễn là các bên duy trì tầm nhìn về an ninh chung, toàn diện, hợp tác và bền vững, đồng thời theo đuổi đối thoại và tham vấn bình đẳng, phù hợp hướng tới đạt kết quả. Nhà lãnh Trung Quốc cũng nhấn mạnh Bắc Kinh "luôn giữ vững lập trường khách quan và công bằng dựa trên các giá trị của vấn đề này và tích cực thúc đẩy các cuộc hòa đàm".

Gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức họp sáng 29/9
Bình Thuận: Tỉnh giao đất cho dân, huyện cấp cho cán bộ xã
(Ngày Nay) - Sáng 29/9/2023, gần 200 hộ dân đến UBND xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận dự họp thông qua danh sách dự kiến giao đất sản xuất. Đáng chú ý, đây là phần diện tích liên quan đến việc huyện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái quy định, cấp cho cán bộ xã và người thân, dẫn đến nhiều đơn thư khiếu nại suốt nhiều năm qua.
Từ ngày 10/10/2023, người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. (Ảnh minh hoạ)
Những chính sách nổi bật sẽ có hiệu lực trong tháng 10/2023
(Ngày Nay) - Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Đối tượng N.P.T tại cơ quan công an.
Hà Nội: Xử phạt đối tượng nhắn tin 'bắt cóc, tống tiền' giả
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Công an thành phố Hà Nội cho biết, liên quan đến vụ việc đối tượng nhắn tin "bắt cóc, tống tiền" giả, Công an quận Hai Bà Trưng đang củng cố hồ sơ, tài liệu để xử phạt hành chính đối với N.P.T (sinh năm 1991, trú tại phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng) về hành vi vi phạm trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.