Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 3: “Lên đời” bệnh viện thẩm mỹ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Dù được quảng cáo là bệnh viện 5 sao nhưng khách hàng phản ánh danh mục chuyên môn kỹ thuật và nhân sự bệnh viện Gangwhoo có vấn đề.
Phiếu đặt cọc và biên lai thu tiền xét nghiệm của bệnh viện Gangwhoo
Phiếu đặt cọc và biên lai thu tiền xét nghiệm của bệnh viện Gangwhoo

“Lên đời” bệnh viện!

Có mặt tại địa chỉ 576-578 Cộng Hoà vào ngày 27/10, trên mảng tường ngăn cách giữa bệnh viện Gangwhoo với căn nhà kế bên vẫn còn mờ mờ dòng chữ thẩm mỹ viện Gangwhoo. Theo tìm hiểu của chúng tôi, tiền thân toà nhà mà bệnh viện Gangwhoo đang hiện diện là toà nhà 8 tầng (2 hầm và 6 tầng) trước đó từng rao cho thuê làm trụ sở, văn phòng… nhưng được “cải tạo” và “chuyển đổi” công năng thành bệnh viện thẩm mỹ.

Dù “hồn trương ba, da hàng thịt”, Gangwhoo vẫn trong vẻ sang trọng, hoành tráng dưới con mắt nhiều người nên bệnh viên này không ngần ngại tự phong 5 sao. Với đủ các khoa phòng như Xquang, xét nghiệm, cấp cứu, phòng mổ… Nhưng có “trong chăn thì mới biết chăn có rận”, tại thời điểm đó các thiết bị lại trùm mền hoặc không thấy đâu.

Theo chân một khách hàng, chúng tôi có mặt tại bệnh viện Gangwhoo, sau khi nhận cọc, khách hàng được nhân viên nữ của bệnh viện không rõ bảng tên, không có chức danh tiến hành lấy máu, đo điện tim và huyết áp.

Quay lại vụ việc bà N.T.N.T tử vong sau khi hút mỡ bụng tại bệnh viện Gangwhoo, ông B.N.V chồng của nạn nhân bức xúc phản ánh.

“Bệnh viện 5 sao chỉ để “thu tiền” giá cao hay sao mà hút mỡ bụng tới 145 triệu đồng nhưng khi phẫu thuật thì không thấy xét nghiệm, chỉ đo huyết áp. Phòng “hồi sức” thấy máy móc khá sơ sài (1 cái máy đo điện tim, mũi vợ tôi có gắn Mask oxy nhưng không biết có hay không).

Trong khi vợ tôi rất yếu, nhưng khi chuyển vợ tôi từ phòng 408 xuống dước tầng trệt để chờ xe cấp cứu chuyển sang bệnh viện Chợ Rẫy thì cả một khoảng thời gian khá lâu, vợ tôi không được hỗ trợ oxy. Cho đến khi chuyển vào xe cứu thương thì bà ấy mới được gắn oxy thở tạm. Mà xe chở vợ tôi, nghe đâu cũng không phải của bệnh viện Gangwhoo. Họ thuê, mướn xe chở bệnh nhân Covid-19 thì phải?.

Là một bệnh viện nhưng nhân sự thế nào?. Bệnh viện gì mà quay đi quẩn lại, chỉ thấy bác sĩ Cường. Hút mỡ cho vợ tôi là bác sĩ Cường. Cấp cứu, chăm sóc cho vợ tôi tại phòng hậu phẫu, tiếp xúc với tôi cũng là bác sĩ Cường. Vợ tôi bị biến chứng, cũng chỉ thấy mình ông Cường cứu chữa. Ông Cường có thể cấp cứu khi biến chứng phẫu thuật không?. Nếu không thì ông giữ vợ tôi lại bệnh viện Gangwhoo hơn 30 tiếng là sao?. Nếu bệnh viện Gangwhoo có y bác sĩ đầy đủ, có trình độ hồi sức cấp cứu thì họ có hội chẩn không? Sao không chuyển vợ tôi đi tới bệnh viện có đủ trang thiết bị để cứu chữa?

Đây là những vấn đề tôi đề nghị cơ quan điều tra làm rõ và xử lý tới nơi tới chốn để tránh những trường hợp khác bị như vợ tôi.

Bệnh viện Gangwhoo và bác sĩ Cường hút mỡ bụng bằng phương pháp gì (tên gì)?. Có trong danh mục kỹ thuật không?

Bác sĩ Cường tuy có bằng về thẩm mỹ, nhưng phạm vi chuyên môn của bác sĩ này là phẫu thuật thẩm mỹ vùng nào (mặt, mắt, mũi, cằm… hay bụng, ngực). Mỗi bộ phận có một cấu trúc khác nhau, nên dù có là bác sĩ thẩm mỹ thì cũng chỉ được cấp theo phạm vi, vị trí, vậy mà ông này làm láng từ trên xuống dưới”, ông V bức xúc.

Là một bệnh viện, nhưng hoá đơn chứng từ cung cấp cho khách hàng không ghi rõ các chi phí xét nghiệm, phẫu thuật, thông tin về phương pháp thực hiện thậm chí cũng không có thông tin về trang thiết bị vật tư trên hoá đơn của khách hàng.

Hoạt động của một bệnh viện không khác nào phòng khám bác sĩ Trung Quốc. Vậy thì sao bệnh viện này có thể qua thẩm định, qua các lần thanh kiểm tra của các cơ quan quản lý?.

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 3: “Lên đời” bệnh viện thẩm mỹ ảnh 1

Tiền thân toà nhà mà bệnh viện Gangwhoo đang hiện diện là toà nhà 8 tầng (2 hầm và 6 tầng) trước đó từng rao cho thuê làm trụ sở, văn phòng

Cấp phép bệnh viện Thẩm mỹ tràn lan, dễ dãi?

Từ bức xúc của ông V, phóng viên Ngày Nay mở rộng tìm hiểu thì rõ ràng, thời gian qua, tại TP.HCM đã hiện diện không ít bệnh viện thẩm mỹ. Có thể kể đến như Gangwhoo, BV thẩm mỹ JT Angel, bệnh viện Xuân Hương, Đ.A …

Điều đáng lưu ý là không ít bệnh viện thẩm mỹ được Bộ y tế cấp phép có hình hài được “cải tạo, chuyển đổi công năng” dựa vào kết cấu toà nhà dân sinh cũ. Trong khi đó, theo điều 23 thông tư 41/2011/TT-BYT quy định Bệnh viện Thẩm mỹ là bệnh viện hạng 2. Có quy mô tối thiểu 20 giường. Đủ khoa phòng như khoa xét nghiệm, khoa chẩn đoán hình ảnh, khoa phẫu thuật… việc thiết kế phải thực hiện đúng quy định số 32,33,34/2005 QĐ-BYT. Hoặc phải đáp ứng các điều kiện về diện tích sàn, điều kiện vô trùng, vệ sinh môi trường, an toàn phóng xạ, cháy nổ và xử lý nước thải rác thải y tế… Đảm bảo các thiết bị, dụng cụ, trang thiết bị trong và ngoài viện.

Nhân sự phải thực hiện theo mục II thông tư liên tịch số 08/ 2007-Bộ Y tế - Bộ Nội vụ, ít nhất 28 người (có ít nhất 4 bác sĩ lâm sàng có chứng chỉ hành nghề, 5 người gồm bác sĩ, kỹ thuật viên cận lâm sàng… thực hiện các kỹ thuật theo đúng với chuyên môn được cấp phép). Các nhân sự này phải đăng ký hoạt động hành nghề với cơ quan chủ quản.

Tuy nhiên, không hiểu sao, những năm qua, không ít bệnh viện thẩm mỹ tại TP đã có những trường hợp giả danh bác sĩ phẫu thuật gây biến chứng tử vong cho khách hàng. Có những bệnh viện thẩm mỹ thực hiện những phương pháp “lạ”, các kỹ thuật thủ thuật không có trong danh mục mà bệnh viện đăng ký, cấp phép. Bác sĩ thực hiện phẫu thuật không đúng với “sở trường”, chuyên môn theo danh mục được cấp phép.

Điều kỳ lạ hơn là sai phạm đầy rẫy nhưng việc thanh kiểm tra hàng năm các cơ quan quản lý lại không phát hiện ra để chấn chỉnh, xử lý.

Việc cải tạo một toà nhà hiện hữu thành bệnh viện có đảm bảo các quy định khắt khe mà ngành y đề ra không?. Nhất là phẫu thuật thẩm mỹ là một hoạt động xâm lấn, ngoại khoa… đòi hỏi gắt gao về tiêu chuẩn phòng mổ, hồi sức, các thiết bị thuốc men đi kèm.

Có bao nhiêu bệnh viện thẩm mỹ có phòng hồi sức, hậu phẫu với cơ số thuốc men đầy đủ để xử lý sự cố khi cần?. Các bệnh viện thẩm mỹ có làm đúng theo danh mục kỹ thuật, thủ thuật cấp phép chưa?. Bác sĩ có hoạt động quá phạm vi chuyên môn không? Hay bác sĩ da liễu, răng hàm mặt, Mắt, cũng nâng ngực, hút mỡ bụng và ngược lại, bác sĩ giỏi về ngực bụng, chi thì cũng chích filler, cắt mắt, gọt cằm…

Yêu cầu về chống nhiễm khuẩn, an toàn phóng xạ, xử lý các bệnh phẩm, rác thải y tế, nước thải đã đảm bảo chưa? Các vật tư, trang thiết bị, có đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng không?. Hoá đơn chứng từ cũng như hồ sơ bệnh án tại các bệnh viện thẩm mỹ có đúng theo quy định?.

Với không ít những ca tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ trong những năm qua, dư luận không thể bỏ qua vai trò quản lý của các cơ quan chức năng khi cấp phép một cách nở rộ các “lò mổ” dưới danh nghĩa thẩm mỹ viện, bệnh viện thẩm mỹ.

Tử vong sau hút mỡ bụng tại BV Gangwhoo - Bài 3: “Lên đời” bệnh viện thẩm mỹ ảnh 2

Cấp phép bệnh viện Thẩm mỹ tràn lan, dễ dãi?

Theo thông tin đăng tải lên website https://thammyviengangwhoo.vn hồi tháng 7/2020, hệ thống thẩm mỹ Gangwhoo giới thiệu khá rõ ràng về quy trình và bảng giá dịch vụ hút mỡ bụng.


Cụ thể, quy trình hút mỡ bụng được bài viết giới thiệu gồm 7 bước là: Tư vấn, thăm khám; kiểm tra sức khỏe tổng quát, đánh dấu những vùng mỡ cần hút; tiền mê, gây mê; hút mỡ; làm thon gọn vùng da sau khi hút mỡ; chăm sóc sau phẫu thuật.

“Cùng bác sĩ Phùng Mạnh Cường tìm hiểu về công nghệ giảm mỡ Lipo Ultrasound - Công nghệ giảm mỡ được săn đón hàng đầu hiện nay. Giảm mỡ ngay sau 1 lần…”.


Nội dung thông tin cho rằng giá hút mỡ bụng tại các thẩm mỹ viện dao động từ 25-150 triệu tùy theo các vùng cơ thể, các gói dịch vụ, và công nghệ hút mỡ khách hàng lựa chọn.

Bác sĩ Phùng Mạnh Cường người được truyền thông và cả Website của Gangwhoo xưng danh là phù thuỷ thẩm mỹ, giáo sư thẩm mỹ… là bác sĩ phẫu thuật Việt Nam duy nhất được bổ nhiệm chức danh giảng viên tại trường đại học – bệnh viện Catholic và nhận được hơn 3000 phản hồi tích cực về ông từ khách hàng làm đẹp.


Bác sĩ Phùng Mạnh Cường là một trong số các bác sĩ hiếm hoi tại Việt Nam được “Hội nghị phẫu thuật thẩm mỹ Quốc tế” mời báo cáo những đề tài khoa học. Tất cả các phương pháp ưu việt trong đề tài được hơn 40 giáo sư trên thế giới thông qua phải tạo ra kết quả thẩm mỹ bền vững theo thời gian và không biến chứng.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.